Đồ uống tốt bậc nhất cho thận

Những người uống cà phê mỗi ngày, dù ít hay nhiều, có nguy cơ bị suy thận cấp thấp hơn 15%.

Quan tâm tới thận là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Thận không chỉ loại bỏ các chất cặn bã mà còn cân bằng chất dịch trong cơ thể, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát sản xuất các tế bào hồng cầu.

Theo Eatthis, thức ăn và đồ uống ảnh hưởng đến thận theo các cách khác nhau. Một số loại thực phẩm có thể gây hại cho thận trong khi những loại khác tốt cho thận và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Báo cáo quốc tế về Thận, cà phê có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính hay còn gọi là suy thận cấp.

Do uong tot bac nhat cho than

Đó là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Các chất thải tích tụ trong máu của người bệnh. Điều này làm cho thận khó giữ được sự cân bằng chất dịch trong cơ thể. Nếu không được điều trị, suy thận dễ ảnh hưởng đến các cơ quan khác như não, tim và phổi.

Hệ thống y tế Johns Hopkins đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.000 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi. Trong 24 năm, những người tham gia đã thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm.

Các bảng câu hỏi đánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffein (240ml/ngày). Sau đó, nhóm tác giả sẽ liên hệ với nguy cơ tổn thương thận.

Kết quả ghi nhận, những người uống cà phê mỗi ngày, dù ít hay nhiều, có nguy cơ gặp vấn đề ở thận thấp hơn 15%. Nhóm uống 2-3 cốc mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 22%.

Nghiên cứu cũng xem xét đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống.

Họ cũng cân nhắc các rối loạn có thể ảnh hưởng tới kết quả bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Dù vậy, những người mắc các bệnh khác uống cà phê vẫn có nguy cơ tổn thương thận thấp hơn 11% so với những người không uống.

Tiến sĩ Chirag Parikh giải thích: “Chúng tôi cho rằng mối liên hệ của cà phê với bệnh thận có thể do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc bản thân caffeine cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận”.

Chức năng thận tốt và khả năng chống tổn thương thận phụ thuộc vào việc cung cấp máu và oxy ổn định.

Mặc dù kết quả có vẻ đầy hứa hẹn, nhóm tác giả cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Do uong tot bac nhat cho than-Hinh-2

Thời điểm không nên uống cà phêSau buổi trưa, đã uống 2 cốc, chưa ăn gì… là những lúc bạn không nên dùng cà phê.

3 thời điểm vàng để cà phê bảo vệ gan, ngừa K chẳng kém uống thần dược

Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của cà phê với sức khỏe. Đặc biệt khi uống vào đúng thời điểm vàng dưới đây.

Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan. Những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20%. Trong khi đó, những người uống 2 tách một ngày có nguy cơ giảm 35%.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan. Chất chống oxy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cách bảo vệ chống lại các khối u trong miệng, theo Health News.

5 loại nước giúp làm sạch gan, tránh viêm gan

Những loại đồ uống này có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, thúc đẩy quá trình đào thải cặn bã, chất độc ra khỏi cơ thể.

Gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ xử lý chất béo, protein, carbohydrate từ thực phẩm mà con người tiêu thụ hàng ngày. Ngoài ra, nó còn có một chức năng quan trọng là lọc và phân giải chất độc, tiết ra mật giúp tiêu hóa, phân hủy thích ăn ở ruột và dạ dày. Gan cũng tham gia vào quá trình sản xuất máu để đảm bảo cung cấp đủ máu cho cơ thể.

Khi gan bị tổn thương, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.