Đồ uống có đường, nước ép trái cây làm tăng nguy cơ ung thư?

Một nghiên cứu mới phát hiện mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm nước ép trái cây làm tăng nguy cơ ung thư.

Lâu nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đồ uống có đường gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe.
Béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch chỉ là một số trong những điều kiện mà các nghiên cứu trước đây có liên quan đến đồ uống ngọt.
Do uong co duong, nuoc ep trai cay lam tang nguy co ung thu?
Đồ uống có đường và nước ép hoa quả có mối liên hệ với nguy cơ ung thư. Ảnh: Ngaynay. 

Một số nghiên cứu trên động vật gặm nhấm đã cho thấy đường được thêm vào trong nước ngọt có thể thúc đẩy sự lây lan của ung thư và thúc đẩy khối u phát triển.

Hiện nay, nghiên cứu mới khám phá thêm mối liên hệ giữa đồ uống có đường và ung thư. Nghiên cứu quan sát, xuất hiện trong The BMJ, tìm thấy mối liên quan giữa lượng đồ uống có đường cao và ung thư.

Chazelas và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có đường và các dạng ung thư khác nhau ở 101.257 người Pháp ở độ tuổi 42, trung bình. Các nhà nghiên cứu đã thu được dữ liệu từ nghiên cứu NutriNet-Santé.

Đồ uống họ kiểm tra bao gồm "đồ uống có đường" như nước ngọt, xi-rô, nước trái cây, nước ép trái cây 100% mà không thêm đường, đồ uống có đường từ sữa, đồ uống thể thao và nước tăng lực.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét đồ uống có vị ngọt nhân tạo, nghĩa là "tất cả các loại đồ uống có chứa chất làm ngọt không có dinh dưỡng, chẳng hạn như nước ngọt ăn kiêng, xi-rô không đường và đồ uống từ sữa.

Sử dụng bảng câu hỏi thực phẩm trực tuyến 24 giờ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ của 3.300 loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. Hơn nữa, quan sát lâm sàng của những người tham gia tiếp tục đến 9 năm.

Do uong co duong, nuoc ep trai cay lam tang nguy co ung thu?-Hinh-2
Nên hạn chế sử dụng đồ uống có đường và nước ép trái cây có vị ngọt. Ảnh: VnEco. 
Chazelas và nhóm nghiên cứu của ông đã chỉ ra các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, bao gồm tuổi tác, giới tính, giáo dục, nguy cơ ung thư di truyền và các yếu tố lối sống - chẳng hạn như hành vi hút thuốc và mô hình tập thể dục.
Trong thời gian theo dõi, lần đầu tiên 2.193 người bị ung thư; trung bình họ 59 tuổi vào thời điểm chẩn đoán. Trong số tất cả các trường hợp này có 693 bệnh ung thư vú, 291 bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 166 bệnh ung thư đại trực tràng.
Phân tích cho thấy rằng với mức tăng hàng ngày 100 ml khi uống đồ uống có đường, nguy cơ ung thư tổng thể tăng 18% và nguy cơ ung thư vú tăng 22%.
Khi các nhà nghiên cứu phân tích nguy cơ đối với nước ép trái cây 100% riêng biệt, những điều này cũng làm tăng nguy cơ ung thư và ung thư vú nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ với ung thư đại trực tràng hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
Ngược lại, đồ uống ăn kiêng không làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học giải thích rằng những người tiêu thụ đồ uống ăn kiêng đã tiêu thụ lượng đường với số lượng rất nhỏ, vì vậy họ đề nghị giải thích kết quả đặc biệt này một cách thận trọng.
Những kết quả nghiên cứu này hỗ trợ các khuyến nghị dinh dưỡng hiện có để hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm 100% nước ép trái cây, cũng như các hành động chính sách, như hạn chế thuế và tiếp thị nhắm vào đồ uống có đường, có khả năng góp phần giảm tỷ lệ mắc ung thư.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ quả đào tiên

(Kiến Thức) - Quả đào tiên thường được trồng trong các đền chùa để làm cảnh nhưng nay cũng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh rất tốt.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien
 Đào tiên là loại quả có nguồn gốc đến từ Brazil, thịt của quả đào tiên có rất nhiều acid hữu cơ nên các vị sư chùa thường lấy thịt quả đem nấu với đường thành mứt ăn tráng miệng sau bữa ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Ảnh: Điadiemdulich.

Sự khác biệt giữa hoa quả và rau củ xưa và nay

(Kiến Thức) - Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh khác biệt của những loại hoa quả và rau củ quen thuộc thời xưa và ngày nay.

Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay

Dưa hấu: Tổ tiên hoang dã của dưa hấu hiện nay chúng ta vẫn ăn là một thực vật sống ở sa mạc cho trái. Quả này bên trong xốp trắng và cực kỳ đắng. Dầu chiết xuất từ loại dưa hấu sơ khai từng được sử dụng cho sản xuất dược liệu và xà phòng. Nhờ kỹ thuật chăm sóc và nhân giống, các nhà khoa học tạo ra loại dưa hấu ngày nay với quả to, ruột đỏ và vị ngọt hơn.

Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-2
Quả chuối: Người dân Papua New Guinea và Đông Nam Á biết đến hương vị chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại hoa quả này được thuần hóa chỉ 7.000 năm trước. Chuối ngày nay đã được thuần hóa và không còn hạt nữa.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-3
Cà tím: Các loại cà tím đầu tiên được trồng ở Trung Quốc và chúng trông rất khác với các loại cà tím hiện đại. Chúng có gai, nhỏ và có nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-4
Đào: Quả đào ngày nay trông hoàn toàn khác trước. Chúng giống như quả anh đào hơn. Quả đào ngày nay đã thay đổi đáng kể về hương vị và vẻ bề ngoài.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-5
Quả dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột hiện đại có rất nhiều gai và quả nhiều hạt. Đặc biệt hơn là chúng độc hại, được trồng để sử dụng cho mục đích trị liệu. Loại dưa chuột trồng để ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ cách đây hơn 6.000 năm.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-6
Quả bơ: Bơ trước đây là một loại quả dại, được thuần hóa từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Khi đó, người Aztec gọi chúng là dầu rừng. Ban đầu, người ra chỉ sử dụng hột bơ bằng cách nghiền nát chúng, đem trộn với bồ hóng để làm thuốc. Ở thời điểm đó, hột bơ chiếm đến 80% toàn bộ trái bơ chứ không như bây giờ.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-7
Cà chua: Cà chua ban đầu trông giống như quả mọng nhỏ và đen. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở châu Âu, chúng được cho là độc và chỉ được trồng để làm cây cảnh trong một khoảng thời gian rất dài. 
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-8
Cà rốt: Cà rốt hoang dã ban đầu được trồng lấy lá và hạt. Loại củ này từng được coi là một loại cỏ dại có lợi. Cà rốt phổ biến mà chúng ta vẫn ăn hiện nay xuất hiện ở Hà Lan từ thế kỷ 17.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-9
Dâu tây: Dâu tây hoang dã là quả hạch nhỏ nhưng rất thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Sau nhiều năm được thuần hóa, dâu tây ngày nay to hơn nhiều và không thơm như cây tổ tiên của chúng nữa. 
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-10
Khoai tây: Loại khoai tây bản địa này từ Nam Mỹ. Chúng phát triển khá sự đa dạng về hình dạng, màu sắc và kết cấu. Có một số tổ chức ở Nam Mỹ không chỉ duy trì sự đa dạng của khoai tây mà còn thúc đẩy sự phổ biến của chúng trên khắp thế giới. Ảnh: BS.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.