Đồ gốm “ghi nhớ” hình dáng

(Kiến Thức) - Các nhà nghiên cứu Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và đồng nghiệp Singapore đã chế tạo ra loại gốm có khả năng quay trở lại hình dáng sau khi bị bẻ cong. 

Ai cũng biết gốm là vật liệu rất dễ bị nứt vỡ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và đồng nghiệp Singapore đã chế tạo thành công một loại gốm có khả năng quay trở lại hình dáng cũ sau khi bị bẻ cong. 
Theo các nhà khoa học thì họ đã phát triển các mẫu gốm nhỏ có khả năng "ghi nhớ" hình dáng. Khi bị bẻ cong rồi được nung lên, chúng sẽ quay trở lại hình dáng cũ. GS Christopher Schuh thuộc MIT cho biết, các vật liệu có khả năng ghi nhớ hình dáng đã xuất hiện từ thập niên 1950. 
Cơ chế hoạt động của gốm "ghi nhớ" hình dáng cũ.
Cơ chế hoạt động của gốm "ghi nhớ" hình dáng cũ.
"Một số kim loại và nhựa có thể làm được điều này, nhưng chúng tôi chưa từng thấy hiện tượng tương tự ở gốm". Về nguyên tắc, cấu trúc phân tử của gốm cho phép nó ghi nhớ hình dáng ban đầu. Điều trở ngại lớn nhất là gốm quá ròn và dễ vỡ. Do đó, các chuyên gia đã giải quyết vấn đề bằng cách chế tạo mẫu gốm siêu nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. "Khi bạn chế tạo các vật nhỏ, chúng khó bị nứt vỡ hơn", GS Christopher Schuh giải thích.

Bệnh bò điên giúp... tăng trí thông minh?

Tạo vitamin qua quang hợp trong tủ lạnh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Hệ thống ánh sáng đèn led màu cam được thiết kế để giả lập nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên, giúp rau quả tiếp tục quang hợp, giảm lượng đường phát sinh. Quá trình này giúp sản sinh vitamin C và các chất chống oxy hóa, mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn cho thực phẩm. Z65W còn được ứng dụng nhiều thành tựu công nghệ mới như công nghệ cấp đông ngay lập tức (SuperCool), cấp đông mềm (Soft Freezing), máy nén Inverter tiết kiệm điện, chế độ vận hành thông minh Neuro Fussy...

Với công nghệ SuperCool, quá trình đóng băng diễn ra gần như lập tức mà không phá vỡ kết cấu tế bào, giữ nguyên hương vị, màu sắc thực phẩm. Công nghệ cấp đông mềm không đông đá, giúp thực phẩm có thể dễ dàng chế biến mà không cần phải xả đá hay chia nhỏ trước khi cấp đông. Chế độ thông minh Neuro Fussy tự động ghi nhớ các thông số vận hành theo thói quen sử dụng của chủ nhà, giúp tối ưu hóa điện năng sử dụng, bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.