Dinh dưỡng cho người ung thư họng

(Kiến Thức) - Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý là hết sức cần thiết nhất là đối với bệnh nhân ung thư, trong đó ung thư họng là bệnh dễ mắc phải bao gồm cả ung thư hầu, vòm họng, amidan.

Những món nhẹ và dễ tiêu hóa là lựa chọn sáng suốt cho thực đơn của người bị ung thư họng, ví dụ như súp kem, súp được làm từ các loại rau củ quả được xay mịn, bạn cũng có thể sử dụng ngũ cốc tinh chế, pasta, sữa chua, phô mai trắng. Trong đó, s úp được xay nhuyễn mịn sẽ giúp cho việc đưa thức ăn vào dễ dàng hơn.

Những món nhẹ và dễ tiêu hóa là lựa chọn sáng suốt cho thực đơn của người bị ung thư họng, ví dụ như súp kem, súp được làm từ các loại rau củ quả được xay mịn, bạn cũng có thể sử dụng ngũ cốc tinh chế, pasta, sữa chua, phô mai trắng. Trong đó, s

úp được xay nhuyễn mịn sẽ giúp cho việc đưa thức ăn vào dễ dàng hơn. 


Việc điều trị bức xạ sẽ dẫn đến cho người bị ung thư cảm giác chán ăn, buồn nôn, khó khăn khi nuốt thức ăn hay không cảm nhận được mùi vị của đồ ăn, do đó có thể gây ra những vấn đề khác về dinh dưỡng không kém phần nghiêm trọng.
Việc điều trị bức xạ sẽ dẫn đến cho người bị ung thư cảm giác chán ăn, buồn nôn, khó khăn khi nuốt thức ăn hay không cảm nhận được mùi vị của đồ ăn, do đó có thể gây ra những vấn đề khác về dinh dưỡng không kém phần nghiêm trọng. 

Người bị ung thư họng nên chia nhỏ ra làm nhiều bữa trong một ngày thay vì 3 bữa chính, ăn miếng nhỏ để dễ chịu hơn cho cổ họng cho dù có là đồ ăn mềm đi chăng nữa, đồ ăn nghiền nhừ hoặc pha trộn đều sẽ giúp ích cho việc nuốt dễ dàng hơn. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên ngồi thẳng đứng hoặc điều chỉnh đầu trong khi ăn uống. Các loại cá, thịt như thịt gia cầm (loại bỏ da), thăn bò, trứng và bơ đậu phộng cũng được cho phép sử dụng, giúp cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Người bị ung thư họng nên chia nhỏ ra làm nhiều bữa trong một ngày thay vì 3 bữa chính, ăn miếng nhỏ để dễ chịu hơn cho cổ họng cho dù có là đồ ăn mềm đi chăng nữa, đồ ăn nghiền nhừ hoặc pha trộn đều sẽ giúp ích cho việc nuốt dễ dàng hơn. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên ngồi thẳng đứng hoặc điều chỉnh đầu trong khi ăn uống. Các loại cá, thịt như thịt gia cầm (loại bỏ da), thăn bò, trứng và bơ đậu phộng cũng được cho phép sử dụng, giúp cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Các thực phẩm có chất béo như bơ, maiyonaise, dầu thực vật, kem hay kem chua cũng là một phần trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư họng. Thực tế thì việc thêm chất béo vào đồ ăn có thể làm mềm chúng và tạo sự dễ dàng hơn khi đưa thức ăn vào miệng hay nuốt.
 Các thực phẩm có chất béo như bơ, maiyonaise, dầu thực vật, kem hay kem chua cũng là một phần trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư họng. Thực tế thì việc thêm chất béo vào đồ ăn có thể làm mềm chúng và tạo sự dễ dàng hơn khi đưa thức ăn vào miệng hay nuốt.
Có thể lựa chọn thực phẩm tương ứng với triệu chứng: khan giọng: củ cải, lê, ngân hạnh, mơ; khó nuốt: hạnh nhân, nhận quả hồ đào, hoa bách hợp; khạc ra máu: bột củ sen, cây kim châm.

Có thể lựa chọn thực phẩm tương ứng với triệu chứng: khan giọng: củ cải, lê, ngân hạnh, mơ; khó nuốt: hạnh nhân, nhận quả hồ đào, hoa bách hợp; khạc ra máu: bột củ sen, cây kim châm.


Hầu hết nước giải khát được cho phép sử dụng, khuyến cáo bệnh nhân nên tránh xa khỏi đồ uống nóng, rượu và nước ép hoa quả bởi chúng chứa hàm lượng lớn axit như nước ép cà chua, nước chanh hay nước cam khi mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau miệng nếu sử dụng.
 Hầu hết nước giải khát được cho phép sử dụng, khuyến cáo bệnh nhân nên tránh xa khỏi đồ uống nóng, rượu và nước ép hoa quả bởi chúng chứa hàm lượng lớn axit như nước ép cà chua, nước chanh hay nước cam khi mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau miệng nếu sử dụng.

Tránh đồ ăn cay nóng, cứng bao gồm cả những loại súp đặc có chứa miếng to, dày khó nhai, đồ xào rán, cá chưa lọc xương, ngũ cốc nguyên cám, các loại bánh mỳ và hạt… Dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể cần phù hợp với thể trạng của từng người, từng thời điểm trong ngày (tăng lượng thức ăn vào ban ngày tốt hơn là ăn nhiều vào buổi tối), vì vậy bạn cần khéo léo chọn lựa để duy trì sức khỏe mà không gây phản tác dụng khi tự ép mình ăn những thứ mà mình không thích!
Tránh đồ ăn cay nóng, cứng bao gồm cả những loại súp đặc có chứa miếng to, dày khó nhai, đồ xào rán, cá chưa lọc xương, ngũ cốc nguyên cám, các loại bánh mỳ và hạt…  Dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể cần phù hợp với thể trạng của từng người, từng thời điểm trong ngày (tăng lượng thức ăn vào ban ngày tốt hơn là ăn nhiều vào buổi tối), vì vậy bạn cần khéo léo chọn lựa để duy trì sức khỏe mà không gây phản tác dụng khi tự ép mình ăn những thứ mà mình không thích!

Người nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư nhất?

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, nhóm máu có mối quan hệ với nguy cơ ung thư. Vậy nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư.

Nhóm máu là một trong những tính di truyền ổn định nhất của cơ thể, do miễn dịch cơ thể cũng chịu sự ảnh hưởng của nhân tố di truyền, cho nên, người ta phải chăng mắc bệnh, mắc bệnh như thế nào đều có quan hệ mật thiết với nhân tố di truyền.
Theo nghiên cứu, nhóm máu A với một số chứng ung thư cũng có liên quan mật thiết. Đặc biệt là ung thư dạ dày, người nhóm máu A chiếm đa số. Do vậy, người có nhóm máu A, nếu có triệu chứng đau bụng trên, đầy bụng bất ổn, gầy ốm, chán ăn, nôn ói, tiện ra máu… nhất là người viêm dạ dày dạng co thắt, nên sớm khám chữa bệnh kịp thời.

Đeo thắt lưng chặt có thể gây ung thư họng

(Kiến Thức) - Những người thường xuyên đeo dây thắt lưng chặt dễ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư họng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Scotland.

Thói quen đeo dây thắt lưng chặt có thể khiến dạ dày đẩy axit lên thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư họng.
Thói quen đeo dây thắt lưng chặt có thể khiến dạ dày đẩy axit lên thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư họng.
Các nhà khoa học thuộc trường đại học Strathclyde và bệnh viện Southern ở Glasgow (Scotland) chỉ ra rằng, thói quen đeo dây thắt lưng chặt có thể khiến dạ dày đẩy axit lên thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.