Điểm loạt siro nhiễm độc vừa bị WHO cảnh báo

Alergo, Cold Out hay Naturcold,...là một số loại siro ho, cảm lạnh đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thời gian qua.

Gần đây nhất, WHO phát hiện một số loại siro ho và hỗn dịch nhiễm độc ở Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.
Theo Reuters, các sản phẩm này do Pharmix ở Pakistan sản xuất và được xác định bị nhiễm độc lần đầu tiên ở Maldives và Pakistan. Một số sản phẩm cũng được phát hiện ở Belize, Fiji và Lào. Pharmix chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức.
WHO cho biết, tổng cộng 23 lô siro Alergo, hỗn dịch Emidone, siro Mucorid, hỗn dịch Ulcofin và siro Zincell bị ảnh hưởng. Cho đến nay, chỉ Alergo được phát hiện bên ngoài Pakistan. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị ho, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.
Diem loat siro nhiem doc vua bi WHO canh bao
Ảnh minh họa: Getty.  
Theo WHO, giới hạn chấp nhận được đối với ethylene glycol là không quá 0,1%, nhưng hàm lượng chất gây hại này trong các loại thuốc trên dao động trong khoảng 0,62-0,82%.
“Các sản phẩm kém chất lượng được đề cập trong cảnh báo này là không an toàn và việc sử dụng chúng, đặc biệt là ở trẻ em, có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong”, WHO cảnh báo.

Hiện, WHO chưa ghi nhận trường hợp nào bị tác dụng phụ do các loại thuốc nói trên. Tuy nhiên, WHO kêu gọi các nước cần tăng cường cảnh giác và kiểm tra sản phẩm do Pharmix Laboratories sản xuất trong giai đoạn từ tháng 12/2021-12/2022.

Trước đó, vào tháng 8/2023, WHO cũng cảnh báo lô siro điều trị cảm lạnh Cold Out được bán tại Iraq có chứa hàm lượng chất độc hại cực cao.
Được biết, loại siro Cold Out này do Fourrts của Ấn Độ sản xuất cho hãng dược Dabilife Pharma. Lô hàng này chứa 0,25% diethylene glycol và 2,1% ethylene glycol, trong khi ngưỡng an toàn được chấp thuận ở cả hai là 0,1%.
Chưa hết, tháng 7/2023, WHO cho biết một lô siro ho và cảm lạnh nhãn hiệu Naturcold được bán ở Cameroon chứa hàm lượng thành phần độc hại rất cao.
Diem loat siro nhiem doc vua bi WHO canh bao-Hinh-2
Siro ho Naturcold có chứa hàm lượng chất độc hại diethylene glycol. Ảnh: Naturcold.
Theo thông tin trên bao bì, lô siro trên do một công ty có tên Fraken International (Anh) sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế của Anh khẳng định không có công ty tên như vậy tồn tại ở nước này.
Theo WHO, hàm lượng chất gây hại diethylene glycol trong loại siro Naturcold lên tới 28,6%.

Vào tháng 10/2022, WHO cũng phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp.

4 sản phẩm này gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup, do công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi sản xuất. 

Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy, lượng diethylene glycol và ethylene glycol trong 4 sản phẩm trên đều ở mức "không thể chấp nhận được". 

>>> Mời độc giả xem thêm video: Bê bối thuốc giảm cân tại Pháp

Nguồn video: THĐT

Cách làm các loại siro đỏ rực mát lạnh giải nhiệt

(Kiến Thức) - 4 loại trái cây mùa hè ngon tuyệt sau đây sẽ mang đến cho bạn 4 vị siro độc đáo, mát lạnh. Chúng ta cùng bắt tay vào làm ngay thôi.
 

Cach lam cac loai siro do ruc mat lanh giai nhiet mua he
 1. Siro nho. Nguyên liệu: Nho, siro nho, đường. Nho rửa sạch, cho vào nồi cùng siro ngô, đường đun trên lửa vừa và thi thoảng khuấy đều cho nhừ. Bắc nồi ra rồi đổ vào rây lọc kỹ lấy nước là xong. Pha loãng siro ra rồi thưởng thức. Ảnh: aMeovat.com.
Cach lam cac loai siro do ruc mat lanh giai nhiet mua he-Hinh-2
 2. Siro hoa atiso. Nguyên liệu: Hoa bụp giấm, đường, lọ thủy tinh. Hoa bụp giấm rửa sạch, tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như uống chè. Phần cánh để riêng cho thật khô để ngâm. Ảnh: laodong.vn.

Hướng dẫn làm siro dâu tằm đang vào mùa cực bổ và ngon

(Kiến Thức) - Dâu tằm hay còn gọi là dâu ta có mùa thu hoạch vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Nhân dịp này, chúng ta hãy tranh thủ làm những lọ dâu tằm vừa ngon vừa bổ để thưởng thức trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta, dâu tằm) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.
Huong dan lam siro dau tam dang vao mua cuc bo va ngon
Món siro dâu tằm thanh mát, bổ cơ thể trong ngày hè. Ảnh: Internet. 

Cách làm siro dâu tằm khá đơn giản và nhanh chóng, bạn cũng không cần nhiều nguyên liệu hay dụng cụ.

Nguyên liệu:

- Dâu tằm: 1kg

- Đường: 0,5kg

- Gừng: 1 lát nhỏ

Cách làm siro dâu tằm:

- Dâu tằm mua về, vặt bỏ cuống và lá còn sót, cho vào rổ lớn rửa trong chậu nước đầy (trái dâu tằm rất dễ nát nên khi rửa không nên cho tay vào khoắng mà cầm rổ lắc tròn dưới chậu). Rửa 2-3 lần cho đến khi nước rửa đã sạch thì tráng qua nước đun sôi để nguội, san mỏng ra để trái dâu khô.

Huong dan lam siro dau tam dang vao mua cuc bo va ngon-Hinh-2
 
- Gừng rửa sạch thái chỉ.
- Hũ thủy tinh lớn tráng qua nước sôi già, để khô.
- Xếp từng lớp dâu dày khoảng 2cm rồi phủ kín đường, sau đó lại xếp dâu rồi lại phủ đường, cứ liên tục như vậy cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Lớp đường trên cùng phủ kín dâu rồi rắc phần gừng đã thái sợi vào.
- Dùng nilon hoặc màng bọc thức ăn bọc kín miệng bình ngâm, đậy nắp. Ngâm trong 4-5 ngày tùy số lượng dâu bạn ngâm nhiều hay ít.
- Sau khi bình dâu ngâm đường đã tan hết phần đường, gạn toàn bộ phần nước, để xác dâu riêng. Đun nồi nước trên lửa nhỏ chừng 1 tiếng, đến khi nước cốt dâu tằm sôi đều, sánh lại thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi chắt vào lọ thủy tinh sạch. Bảo quản trong tủ lạnh.
Huong dan lam siro dau tam dang vao mua cuc bo va ngon-Hinh-3
Siro dâu tằm là món đồ uống thanh nhiệt rất hấp dẫn trong những ngày nóng của mùa hè. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.