Điểm danh 5 thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương

Những loại đồ ăn vặt nhiều muối, nước ngọt nhiều đường và một số loại thực phẩm khác có thể làm cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể, dẫn đến giảm mật độ xương, bạn nên tránh không đưa vào chế độ ăn của mình.

Thực phẩm nhiều muối
Thực phẩm càng nhiều muối, ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vì, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi. Do vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày.
Đồ ăn vặt có đường
Đặc biệt nếu bạn là người hảo ngọt, thì việc kiểm soát lượng đường bạn tiêu thụ lại càng trở nên quan trọng. Quá nhiều đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phospho của cơ thể. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi.
Với những người bị loãng xương nhưng lại thích đồ ngọt, bạn có thể sử dụng mận, mâm xôi và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe khác để làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn.
Diem danh 5 thuc pham nen tranh khi bi loang xuong
 
Đồ ăn và đồ uống có caffeine
Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng bạn hãy suy nghĩ lại về việc tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.
Các thực phẩm gây viêm
Các loại rau củ họ cà dược, ví dụ như cà chua, nấm, ớt chuông, cà tím có thể gây viêm xương, dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, cũng như đậu, các loại rau củ này lại chứa rất nhiều các vitamin và chất khoáng khác tốt cho cơ thể nên bạn không cần phải tránh ăn chúng. Miễn là bạn bổ sung đủ canxi cho cơ thể (1200mg/ngày) thì bạn vẫn có thể ăn những loại thực phẩm này và vẫn có một bộ xương chắc khỏe.
Rau bina và cải cầu vồng
Các loại rau có màu xanh như rau bina và cải cầu vồng có chứa canxi, tuy nhiên, chúng cũng chứa một chất khác, chính là oxalate. Oxalate có thể gắn với canxi và làm canxi trở nên không thích hợp để cơ thể hấp thu.
Để tận hưởng được những lợi ích của các loại rau này và dự phòng được bệnh loãng xương, bạn nên cân đối các loại rau này với các loại thực phẩm có chứa canxi hấp thu được ngay. Nếu bạn ăn rau bina, lượng oxalate trong rau bina có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi trong rau bina nhưng nếu bạn ăn kèm một chút pho mát, bạn vẫn có thể hấp thu canxi từ pho mát.

Những phụ gia thực phẩm nghe có vẻ đáng sợ nhưng thực sự lại vô hại

(Kiến Thức) - Nhiều người thường có thành kiến với các chất phụ gia thực phẩm vì cho rằng chúng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thực tế, một số loại phụ gia thực phẩm nghe tên thì có vẻ “nguy hiểm” nhưng kỳ thực, chúng lại vô hại.
 

Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai
 Tocopherols là phụ gia thực phẩm với cái tên có vẻ nguy hiểm nhưng thực chất, về cơ bản Tocopherols là vitamin E, được sử dụng làm chất bảo quản để ngăn chặn dầu và chất béo trong sản phẩm không bị ôi thiu.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-2
 Pyridoxine Hydrochloride - nghe có vẻ khá xa lạ nhưng có thể bạn đã biết loại phụ gia thực phẩm này dưới một tên gọi khác là vitamin B6.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-3
 Vitamin B6 là vitamin thiết yếu cho hoạt động của cơ thể, và nó rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-4
 Calcium Pantothenate thường được gọi là vitamin B5 - loại vitamin rất quan trọng cho sự trao đổi chất lành mạnh và giúp phá vỡ các axit béo, carbohydrate và protein trong thức ăn.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-5
 Calcium Pantothenate có thể được tìm thấy trong ngũ cốc, bánh mì và các sản phẩm tương tự, lòng đỏ trứng, các loại hạt.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-6
 Trong khi đó, loại phụ gia thực phẩm có tên Docosahexaenoic Acid thực chất chính là thành phần mà ta thường biết đến với tên gọi DHA - một dạng axit béo omega-3 rất lành mạnh.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-7
 DHA đóng vai trò chính trong cấu trúc của não, da và võng mạc mắt của bạn, làm giảm viêm, giúp chống lại các bệnh như bệnh tim mạch và ung thư. 
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-8
 Axit lactic là chất phụ gia được thêm vào để kiểm soát độ axit của thực phẩm, được sử dụng trong quá trình lên men của rau và các thực phẩm khác. 
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-9
 Axit lactic không có bất kỳ lợi ích sức khỏe cụ thể nào khi tiêu thụ, nhưng nó cũng không gây tổn hại đến sức khỏe của bạn.
Nhung phu gia thuc pham nghe co ve dang so nhung thuc su lai vo hai-Hinh-10
 Phụ gia thực phẩm có tên gọi Inulin được chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn giúp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa. Ảnh: Livestrong.

Mô tả video: Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu cực hữu ích

Những thực phẩm giúp “cô bé” luôn khỏe mạnh, ngừa bệnh tật

(Kiến Thức) - Để duy trì sức khỏe cho “vùng kín”, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn hàng ngày để giúp “cô bé” luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh viêm nhiễm.

Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat

Sữa chua và những thực phẩm chức probiotic có tác dụng duy trì pH âm đạo, giúp "cô bé" luôn khỏe mạnh. Những người mắc bệnh tiểu đường, mất cân bằng hormon... thường có mật độ lợi khuẩn thấp, do đó nên ăn những thực phẩm chứa lợi khuẩn như sữa chua giúp duy trì cân bằng pH, ngăn ngừa nhiễm nấm.

Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-2
Nước ép nam việt quất: Quả nam việt quất luôn nằm trong danh sách những thực phẩm giúp "vùng kín" khỏe mạnh. Nước ép của loại quả này có lợi cho bàng quang và giúp phòng ngừa các nhiễm trùng đường tiểu.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-3
Tỏi giàu các chất chống vi trùng và kháng nấm nên giúp điều trị nhiễm trùng men nấm cũng như làm giảm ngứa và đau ở vùng kín.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-4
Nước chanh: Nếu bạn bổ dung chanh vào chế độ ăn hàng ngày, điều này cũng rất cho vùng kín. Nước chanh giàu vitamin C và chứa nhiều axit giúp chống nhiễm khuẩn men âm đạo và giúp cho “cô bé” khỏe mạnh.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-5
Thực phẩm từ đậu nành: Một số loại thuốc, mang thai, mãn kinh… có thể gây khô âm đạo do giảm lượng estrogen trong cơ thể. Thực phẩm từ đậu nành, giàu estrogen hỗ trợ ngăn ngừa khô âm đạo.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-6
Táo: Nếu muốn tăng cường năng lượng khi “yêu”, hãy đảm bảo rằng bạn ăn táo hàng ngày. Táo cũng chứa các chất giúp tăng lưu thông máu đến âm đạo, hỗ trợ bôi trơn "cô bé", tăng khả năng trong "chuyên ấy".
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-7
Axit béo omega-3: Thực phẩm giàu omega-3 như cá giúp giảm đau trong kỳ kinh nguyệt do các cơn co thành tử cung và bài tiết các chất viêm vào máu. 
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-8
Các loại rau lá xanh: Nếu cảm thấy vùng kín khô hạn, đừng quên là các loại rau lá xanh sẽ rất hữu ích cho bạn. Các loại rau này được xem là chất làm sạch máu tự nhiên và tăng cường tuần hoàn máu. Vì thế, bổ sung các loại rau như cải bó xôi hay cải xoăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng “cô bé” bị khô hạn.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-9
Các loại hạt: Vitamin E có trong các loại hạt giúp điều trị chứng khô âm đạo. Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, quả óc chó…được xem là những thực phẩm tốt nhất cho "cô bé" khỏe mạnh.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-10
Nước: Màng nhầy ở âm đạo cần nhiều nước để hoạt động bình thường. Do đó, uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày giúp bôi trơn âm đạo cũng như ngăn mùi khó chịu ở “cô bé”.
Nhung thuc pham giup “co be” luon khoe manh, ngua benh tat-Hinh-11
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho “vùng kín”, bạn cũng cần hạn chế hoặc tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đường, rượu và lúa mì cũng như các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Bởi men nấm âm đạo sinh sôi rất nhanh trong môi trường ngọt. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.