Đều là tỏi, loại vỏ tím tốt hơn hay loại vỏ trắng tốt hơn?

Để chọn được những củ tỏi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, bạn hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

Tỏi là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Loại gia vị này không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn có khả năng sát khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Để chọn loại tỏi có chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao, chị em đừng bỏ qua những điều dưới đây.
Tỏi trắng hay tỏi tím tốt hơn?
Khi đi chợ, bạn sẽ thấy 2 loại tỏi phổ biến là tỏi vỏ trắngtỏi vỏ tím. Nhiều bà nội trợ thật sự không biết sự khác biệt giữa hai loại tỏi này.
Tỏi trắng thường có tép to hơn nhưng kích thước không đều. Bên trong tép to là những tép nhỏ khum sát vào nhau.
Trong khi đó, tỏi tím sẽ có tép dài và thon hơn, kích thước đồng đều.
Deu la toi, loai vo tim tot hon hay loai vo trang tot hon?
Xét về giá trị dinh dưỡng, tói tím có hàm ượng allicin cao hơn. Đặc biệt, tỏi tìm còn chứa cả chất anthocyanin có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa.
Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mùi vị của tói tím nhỉnh hơn so với tỏi trắng. Tỏi tím thích hợp để nấu ăn, giúp làm dậy vị và thơm hon. Trong khi đó, tỏi trắng giòn và không cay bằng tỏi tím, thích hợp để ăn sống, làm salad, nước chấm.
Một điều nữa mà không phải ai cũng biết là tỏi tím không chịu được lạnh nên chỉ trồng được vào mùa xuân. Thời gian sinh trưởng và thu hoạch của tỏi tím thường dài hơn tỏi trắng. Tỏi trắng có thể chịu được lạnh nên mùa thu vẫn sinh trưởng tốt. Vì vậy, tỏi tím luôn có giá cao hơn tỏi trắng.
Ngoài ra, tỏi Lý Sơn trắng, củ nhỏ hoặc loại tỏi cô đơn (chỉ có 1 tép) sẽ có giá thành cao nhưng thơm đậm vị hơn.
Khi đi chợ, chị em nên tránh mua 3 loại tỏi dưới đây:
Tỏi bóc sẵn
Tỏi bóc sẵn tuy tiện dụng nhưng thường được bảo quan lạnh, dễ bị mốc và hỏng hơn. Vì vậy, chị em nên tránh mua loại tỏi này.
Tỏi đã mọc mầm
Tỏi thu học dù phơi khô nhưng nếu bảo quản không tốt thì rất dễ mọc mầm. Khi tỏi nảy mầm, toàn bộ chất dinh dưỡng trong tép tỏi sẽ tập trung vào phần chồi, phần tép sẽ teo lại và không còn nhiêu dinh dưỡng cũng như mùi vị.
Tỏi mềm
Khi mua tỏi, bạn nên chọn những củ cứng, chắc tay, vỏ bóng. Nếu tỏi mốc đen hoặc sờ vào thấy mềm, có dấu hiệu teo lại thì đó là tỏi đã hỏng.

Thường xuyên ăn tỏi mọc mầm tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa đột quỵ

Ăn tỏi mọc mầm giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, tăng cường hệ miễn dịch.

Tỏi mọc mầm ăn được không?

Thuong xuyen an toi moc mam tot cho suc khoe, ngan ngua dot quy

Trong các loại rau, củ sử dụng làm thực phẩm, gần như chỉ có khoai tây mọc mầm là độc. Còn tỏi - loại gia vị được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày đã được khoa học chứng minh là không gây độc tố.

Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi bình thường: giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại tổn thương do gốc tự do, hạn chế sự lây lan của một số loại ung thư nhất định, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám mạch máu, bảo vệ tim hiệu quả.

Tỏi mọc mầm là dấu hiệu chứng tỏ nó đang bị già đi chứ không hỏng. Người dùng vẫn có thể dùng tỏi mọc mầm để nấu ăn. Chỉ loại bỏ tỏi nếu có những đốm đen trên củ tỏi vì đó là dấu hiệu cho thấy tỏi bị hỏng. Có thể cắt, loại bỏ phần xanh của tỏi mọc mầm khi nấu vì phần này có mùi khá mạnh.

Tác dụng khi ăn tỏi mọc mầm

Bảo vệ tim mạch

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistry mới đây cũng cho biết, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi. Cũng giống như cách phytochemicals ngăn hoạt động của các chất gây ung thư, tỏi mọc mầm cũng đẩy mạnh hoạt động của enzym và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám - tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn tim, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.

Ngăn ngừa đột quỵ

Tỏi mọc mầm cung cấp lượng phong phú chất anjoene - chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông. Ngoài ra, chất nitrit trong tỏi giúp làm giãn nở động mạch. Cả hai chất hoạt động song song giúp chống lại sự hình thành của các cơn đột quỵ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn mầm tỏi, đặc biệt là tỏi mọc mầm 5 ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe khi hệ miễn dịch của bạn kém hoặc khi bạn bị cảm lạnh.

Ngăn ngừa lão hoá

Các chất chống oxy hóa trong tỏi mọc mầm giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, qua đó giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn cũng như giảm thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh đó, cũng giống như các loại hạt, đậu đỗ, gạo và ngũ cốc, tỏi càng già thì giá trị dinh dưỡng càng cao.

Ăn tỏi vào thời điểm này tốt gấp đôi, giúp trẻ lâu sống thọ

Tỏi là "thần dược" tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật vô cùng hiệu quả.

Lợi ích bất ngờ khi ăn tỏi sống vào buổi sáng

- Ăn tỏi sống vào buổi sáng hỗ trợ điều trị cực hiệu quả cho những người đang bị tiêu chảy, giảm các triệu chứng đi ngoài, mất nước, buồn nôn, mệt mỏi và giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.