5 món cháo cực tốt cho phụ nữ trung niên

Cháo thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh. Phụ nữ trung niên chăm ăn 5 loại cháo sau vừa bổ sung canxi, tái tạo sụn khớp vừa giúp xương chắc khỏe.

Trong kho tàng y học cổ truyền phương Đông, món cháo thuốc bắc đã lưu truyền trong dân gian hàng nghìn năm nay, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng tuổi thọ cho người già.
5 mon chao cuc tot cho phu nu trung nien
Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet 
Cháo thuốc là dùng một lượng thuốc đông dược cùng gạo nấu nhừ mà thành. Thường xuyên ăn cháo thuốc sẽ đạt được 5 lợi ích cho cơ thể:
1. Phòng ngừa bệnh tật (mùa đông ăn cháo gừng tươi sẽ nâng được khả năng chống rét và phòng ngừa phát bệnh viêm phế quản mạn tính. Mùa hè ăn cháo đậu xanh, cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng).
2. Trị liệu phụ trợ đối với các bệnh cấp tính (người bị viêm gan do virus cấp có thể ăn cháo nhân trần cũng trị được bệnh, người bị cảm mạo ăn món cháo thuốc tía tô cũng có thể giải được cảm…).
3. Điều chỉnh các bệnh mạn tính (người mắc chứng tăng huyết áp có thể ăn cháo củ cải, cháo rau cần. Người đái tháo đường có thể ăn cháo bí đỏ, cháo sơn dược....
4. Phục tốt cho người mắc bệnh mới khỏi và phụ nữ sau sinh (khi bị bệnh viêm phổi khô miệng, khát, ho khan nên ăn cháo bách hợp, cháo rễ lau (lô căn); Phụ nữ sau sinh cơ thể suy nhược, thiếu máu, tiết sữa nuôi con... cần ăn cháo móng giò, cháo đương quy...)
5. Bồi bổ, cường thân (với người già thường là thận khí hư do đó nên ăn cháo hạnh đào, cháo câu kỷ tử. Người do khí huyết kém nên ăn cháo nhân sâm, cháo hoàng kỳ, cháo long nhãn. Người chức năng tiêu hóa kém nên ăn cháo chà là đỏ hay cháo sơn dược…).
Phụ nữ trung niên chăm ăn 5 loại cháo sau vừa bổ sung canxi, tái tạo sụn khớp, xương chắc khỏe lại còn cải lão hoàn đồng từ bên trong:
Cháo xương hầm đậu xanh
Xương hầm giúp bổ sung canxi tự nhiên, còn đậu xanh thì thanh nhiệt và giàu dinh dưỡng. Ăn món này thường xuyên không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp giảm đau nhức khớp hiệu quả.
5 mon chao cuc tot cho phu nu trung nien-Hinh-2
Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet 
Cháo cá hồi bí đỏ
Cá hồi giàu omega-3 giúp giảm viêm khớp, còn bí đỏ lại chứa nhiều vitamin A và khoáng chất, giúp tái tạo tế bào và giữ làn da mịn màng. Đây là món cháo vừa ngon, vừa tốt cho cả xương và làn da.
Cháo gà nấm hương
Thịt gà, đặc biệt là phần ức, cung cấp protein giúp tái tạo sụn khớp, trong khi nấm hương lại chứa nhiều khoáng chất tốt cho xương. Món cháo này không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ tiêu, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Cháo lươn hạt sen
Lươn giàu canxi, photpho và chất đạm, rất tốt cho việc nuôi dưỡng xương khớp. Kết hợp với hạt sen giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng, đồng thời hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng.
Cháo ngũ cốc (yến mạch, mè đen, hạt chia)
Món cháo này không chỉ giúp bổ sung canxi, mà còn cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, mè đen và hạt chia còn có tác dụng chống lão hóa, giúp da dẻ mịn màng, trẻ trung hơn.

Nấu cháo cực bổ dưỡng, quý giá từ hai nguyên liệu “trên giời, dưới đất”

Nấu cháo cùng với hai nguyên liệu tưởng như chẳng ăn nhập gì với nhau này tạo thành món ăn bổ dưỡng, quý giá

Hôm nay, Dân Việt mách bạn nấu cháo với 2 nguyên liệu "trên giời dưới đất" vô cùng bổ dưỡng.

Những ngày mưa nắng thất thường, đủ các loại dịch bệnh xảy ra, vấn đề tăng sức đề kháng cho gia đình cần được chú trọng. Tổ yến được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà nhưng ăn mãi yến chưng với kỉ tử, táo đỏ, đường phền cũng rất ngán.

Những đại kỵ khi ăn cháo không phải ai cũng biết

Đối với một số nhóm người nhất định, uống cháo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày. Tuy nhiên, ăn cháo sai cách đôi khi lại mang lại nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, nó có thể nhanh chóng đi vào ruột non mà không cần nhai nhiều và nhu động dạ dày xử lý dễ dàng, phân hủy thành glucose. Từ đó, được cơ thể hấp thụ, sử dụng nhanh chóng để bổ sung năng lượng.

Trẻ em, người già và những người có chức năng tiêu hóa sau phẫu thuật kém, nhu động dạ dày không đủ và ít tiết axit dạ dày rất thích hợp để ăn cháo (hoặc uống cháo). Do đó, đối với nhóm người này, uống cháo rất dễ tiêu hóa và hấp thu, từ đó giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe của dạ dày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.