Để người cao tuổi ăn ngon và khỏe

(Kiến Thức) -Ở người cao tuổi, các chức năng nhìn, ngửi, nếm, tiêu hóa, hấp thu khiến việc ăn uống, hấp thu thức ăn trở nên khó khăn.

Ở người cao tuổi, các chức năng nhìn, ngửi, nếm, tiêu hóa, hấp thu,… đều kém hơn người trẻ và thường hay mắc các bệnh mạn tính khiến việc ăn uống, hấp thu thức ăn trở nên khó khăn. Do đó cần phải điều chỉnh chế độ ăn, cách ăn cho phù hợp. Vậy thế nào là một chế độ ăn uống hợp lý với người cao tuổi?

Giảm mức ăn

Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Cho nên bữa ăn của người cao tuổi vẫn đảm bảo đủ chất nhưng nhưng cần giảm: giảm cơm, giảm thịt, mỡ, đường, muối để tránh ăn thừa, tránh béo phì có thể dẫn đến các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, suy gan, suy thận,… Nếu trước đây mỗi bữa ăn 3 - 4 bát cơm, giờ chỉ nên ăn 1 - 2 bát.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Thức ăn cần bổ sung

Ở người có tuổi, tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm. Trong đậu, lạc, vừng và cá đều có nhiều chất đạm lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, ít nhất ăn từ 2 - 3 lần cá trong một tuần thay cho ăn thịt. Cần chú ý ăn nhiều rau xanh, khoai lang để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón và cung cấp các chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với người cao tuổi là các vitamin và chất khoáng. Có thể sử dụng món sa - lát, trong món sa - lát có kèm dầu ăn, vừng, lạc giã nhỏ để chế biến ra các món nộm hoặc các món sa - lát hỗn hợp nhiều loại rau, củ, quả khác. Nếu có điều kiện, thêm món quả chín tráng miệng. ­

Cách chế biến thức ăn

Do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa thức ăn kém nên khi chế biến thức ăn cho người cao tuổi cần chế biến các món ăn hỗn hợp có nhiều gia vị kích thích ăn ngon miệng, chú ý nấu mềm, nhừ, dễ tiêu như: cơm mềm, cháo, súp, thịt hầm, cá kho nhừ,… đặc biệt là món canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Vào mùa lạnh nên ăn canh thịt, cá,... Mùa nóng nên ăn canh chua, canh bầu bí, mướp đắng, canh cua mồng tơi...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 

Hạn chế ăn các loại xào, rán, chiên,… Không nên ăn nhiều mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà, đặc biệt với những người bị tăng cholesterol máu, tăng triglycerit máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Hạn chế dùng các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, mù tạt. Không nên ăn các thức ăn tươi sống như rau sống, gỏi cá, nem chua, tiết canh, nem chạo…

Uống đủ nước

Ngoài đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, cần bổ sung đủ lượng nước mất đi cho cơ thể nhằm cân bằng nhiệt độ cơ thể, tránh cảm giác mệt mỏi căng thẳng. Người cao tuổi hay quên và có thể mất cảm giác khát. Cho nên cần xây dựng thói quen uống nước hàng ngày, ví dụ sáng uống hai cốc, trưa hai cốc, chiều hai cốc. Không nên uống nhiều nước ép trái cây, nước có ga, nước ngọt. Tránh uống nhiều nước vào buổi tối.

Bài thuốc cổ phương chữa huyết ứ

(Kiến Thức) - Đông y xem nguồn gốc của mọi bệnh tật đều do huyết ứ. Và cứ theo nguyên lý y học cổ truyền thì “hư phải bổ, tắc phải thông, rối loạn phải điều hòa”.

Trăm thứ bệnh cũng bởi huyết ứ, khí trệ

Trong quan niệm đông y, sự sống, trí lực và thể lực của con người được duy trì khoẻ mạnh là bởi khí huyết lưu thông. Huyết ứ ở đâu, các tổ chức của cơ thể ở đó sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ, tế bào bị tổn thương và chết khiến ta có cảm giác đau đớn, thậm chí lâu ngày tế bào đó biến thành khối ung thư. Đặc biệt, ở não huyết ứ gây nên tình trạng thiếu máu lên não khiến đau đầu, choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, hay quên.

Tư vấn Phòng và điều trị bệnh thiếu máu não ở người cao tuổi

(Kiến Thức) - Báo Kiến Thức, Truyền hình An Viên và Cty Dược Mediplantex tổ chức hội thảo "Tư vấn Phòng và Điều trị thiếu máu não ở người cao tuổi" ngày 16/8 tại HN.

Bạn rất hay bị chóng mặt, nhức đầu, ù tai, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc? Hãy nghĩ đến chứng thiếu máu não, nhất là nếu bạn đã cao tuổi. Não, cơ quan trọng yếu của cơ thể, cực kỳ nhạy cảm với tình trạng thiếu ôxy. Thiếu máu não không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của não mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, nguy cơ tai biến mạch máu não và để lại những di chứng nặng nề sẽ tăng cao.
Thiếu máu não có thể xảy ra ở người trẻ, nhưng người cao tuổi là đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất. Theo thời gian, hệ tim mạch thay đổi theo chiều hướng xấu. Mạch máu bị lão hóa, tình trạng xơ vữa khiến cho thành động mạch mỗi ngày một dày và xơ cứng thêm, lòng mạch hẹp lại khiến cho việc đưa đủ lượng máu lên cung cấp cho não trở nên khó khăn. 80% các trường hợp thiếu máu não có nguyên nhân từ sự xơ vữa, lão hóa động mạch.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.