Đậu phộng giúp bé gái giảm nguy cơ mắc u vú

(Kiến Thức) - Thường xuyên ăn bơ hoặc hạt đậu phộng giúp các bé gái giảm nguy cơ mắc u vú lành tính (một dấu hiệu sớm của ung thư vú) khi đến tuổi 30.

Bơ hoặc hạt đậu phộng có thể giúp giảm rủi ro mắc u vú lành tính, một trong các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Bơ hoặc hạt đậu phộng có thể giúp giảm rủi ro mắc u vú lành tính, một trong các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Theo Tiến sĩ Graham Colditz tại Trung tâm Ung thư Siteman (Mỹ) và các cộng sự tại Trường Y Harvard, u vú lành tính, dù không phải ung thư, nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này.
Một trong các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú là xuất hiện khối u. Dù u vú lành tính ít có nguy cơ phát triển thành u ác tính (ung thư vú) sau này. Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng u vú lành tính đều không có nguy cơ phát triển xấu.
Cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Colditz và các cộng sự chỉ ra rằng các trẻ em gái tuổi từ 9-15 thường xuyên ăn bơ hoặc hạt đậu phộng sẽ giảm nguy cơ mắc u vú lành tính khi đến tuổi 30.
“Kết quả từ nghiên cứu cho thấy bơ đậu phộng có thể giúp giảm rủi ro ung thư vú ở phụ nữ”, tiến sĩ Colditz nhận định.
Phát hiện mới trên dựa trên việc phân tích tiền sử sức khỏe của hơn 9.000 trẻ em gái từ 9-25 tuổi (từ năm 1996 - 2001 cho tới năm 2005 - 2010), khi các đối tượng nghiên cứu đạt độ tuổi 18-30.
Kết quả là nhóm nghiên cứu nhận thấy những người ăn bơ hoặc hạt đậu phộng 2 lần/tuần giúp giảm tới 39% nguy cơ mắc u vú lành tính so với những người không ăn loại thực phẩm này.
Nghiên cứu này bổ sung thêm vào các nghiên cứu trước đây rằng bơ hoặc hạt đậu phộng và rau quả đều có tác dụng giúp giảm nguy cơ bệnh vú lành tính.

Nội soi ngăn ngừa 40% ung thư đại trực tràng

(Kiến Thức) - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất từ Trường Y tế cộng đồng Harvard (HSPH), 40 % ung thư đại trực tràng có thể được ngăn chặn nếu bệnh nhân được nội soi đều đặn.

Việc nội soi từ 50 tuổi trở lên và tiếp tục làm như vậy mỗi 10 năm có thể giảm 40 % người mắc ung thư đại trực tràng.
Việc nội soi từ 50 tuổi trở lên và tiếp tục làm như vậy mỗi 10 năm có thể giảm 40 % người mắc ung thư đại trực tràng. 
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, có tới 102.480 người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết ở Mỹ trong năm nay, và 40.340 người khác sẽ tìm hiểu xem liệu họ có mắc ung thư trực tràng hay không. Dự tính, có khoảng 50.830 người sẽ chết vì ung thư đại trực tràng trong năm nay. Điều này khiến nó trở thành bệnh ung thư gây chết người nhiều thứ hai ở Mỹ

Xạ trị ngắn ngày có lợi hơn cho bệnh ung thư vú

(Kiến Thức) - Phụ nữ ung thư vú có đợt xạ trị trong 3 tuần ít gây hại hơn tới các mô khỏe mạnh so với điều trị kéo dài 5 tuần theo tiêu chuẩn quốc tế, theo nghiên cứu của Anh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.