Dấu hiệu cảnh báo thực phẩm bị “tắm” ngập hóa chất độc hại

Dưới đây là một số cách để người dùng có thể dễ dàng nhận biết thực phẩm “bẩn” qua một vài bước đơn giản, những người nội trợ cần phải biết:

Tôm
Để nhận biết tôm có bơm hóa chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:
Tôm bơm hóa chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm hóa chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Ngoài ra, tôm bơm qua hóa chất khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
Thịt heo
Người dùng không nên mua thịt có màu sắc quá bắt mắt, những tảng thịt có màu đỏ đẹp mắt nhiều khả năng có chứa tồn dư chất cấm, hóa chất. Đối với thịt gia súc được nuôi bình thường có màu sắc tự nhiên.
Dau hieu canh bao thuc pham bi “tam” ngap hoa chat doc hai
Không mua thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống, hơi dính vào tay. Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô, cứng và ít đàn hồi.
Rau muống
Rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, nhiễm chì. Những loại rau muống thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất.
Khi luộc, nếu nước rau luộc còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa thì rau không an toàn. Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát.
Không ai có thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng mà những thực phẩm trên mang lại, tuy nhiên, nếu những thực phẩm chứa hóa chất trên xuất hiện trong bữa cơm của bạn và gia đình, “cơn ác mộng” thực sự sẽ bắt đầu.
Cách phân biệt hải sản tươi và hải sản 'tẩm' hóa chất
Các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với bạch thuộc và mực đông lạnh cần xem ngày đóng và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.
Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm
Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không còn mùi gì.
Khi chọn mực tránh chọn những con có mùi hôi. Mực còn nguyên con, có đầy đủ râu là tốt nhất. Mực tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều.
Các loại mực được tẩy trắng thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt. Nếu mực thịt nhão, đầu không dính với thân là mực không tươi, không nên mua, khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà mùi hơi, thịt mềm, nhũn…

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Trông trẻ ra 10 tuổi nhờ chăm ăn những thực phẩm ngừa lão hóa này

(Kiến Thức) - Luôn xinh đẹp và trông trẻ hơn tuổi thật là điều mọi chị em đều mong muốn. Ít ai biết rằng, chăm chỉ ăn 10 thực phẩm ngừa lão hóa sau đây có thể giúp phái đẹp trông trẻ hơn đến 10 tuổi.

Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay

Đừng quá phụ thuộc vào các loại kem chống lão hóa, thay vào đó hãy chú tâm tới các thực phẩm ngừa lão hóa bạn ăn hàng ngày. Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm là yếu tố chính giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.

Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-2
Chocolate đen chứa hợp chất flavanol có tác dụng như chất chống oxy hóa. Chất này tồn tại trong các loại trái cây, rau củ và được đánh giá tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chất flavonol trong chocolate rất tốt cho não, đồng thời có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và cung cấp một loạt các lợi ích cho da.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-3
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa và có nhiều polyphenol hơn bất cứ thứ gì khác. Những polyphenol này có thể bảo vệ collagen trong cơ thể, từ đó giúp đẩy lùi hoặc ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-4
Cà phê: Theo một số nghiên cứu mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi những khối u ác tính. Hãy sẵn sàng để làn da mịn màng hơn, cùng với việc nhâm nhi cà phê mỗi sáng.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-5
Quả bơ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe. Bơ có chất béo polyhydroxylated, vốn không chỉ giúp phục hồi làn da bị hư tổn mà còn bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây hại khác từ môi trường.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-6
Cà chua: Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có trong cà chua giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV. Ăn thực phẩm giàu lycopene trong thời gian dài và liên tục, bạn sẽ thấy các nếp nhăn giảm. Do đó, cà chua chính là thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-7
Rau củ quả: Ăn nhiều rau xanh cũng giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn. Vì có hàm lượng Beta Carotene cao, rau xanh ó thể ngăn chặn các gốc tự do và tác hại của bức xạ mặt trời, giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn. 
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-8
Nước hầm xương giải phóng một loạt các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm collagen. Collagen rất hữu ích cho xương, da và cơ bắp của bạn. Sử dụng nước hầm xương để nấu các món canh hay súp vừa thơm ngon, vừa giúp làn da của bạn săn chắc hơn, mịn màng hơn và ít nếp nhăn hơn.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-9
Dầu ô liu thêm nguyên chất không chỉ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, mà còn có thể giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi. Tất cả là nhờ tác dụng chống viêm của nó. Dầu ô liu nguyên chất có tác dụng cung cấp một lớp bảo vệ, giúp làn da bạn ít bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-10
Quả việt quất chứa đầy các vitamin lành mạnh có tác dụng kỳ diệu cho làn da của bạn. Nếu bạn đang tìm cách làm đều màu da, làm sáng nó và thậm chí giúp nó trông mịn màng hơn, hãy ăn một nắm quả việt quất mỗi ngày. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa chống lại tổn thương gốc tự do, đồng thời làm sáng và làm mờ vết thâm.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-11
Cá hồi: Da khô là một lý do khiến bạn trông già hơn. Do đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm giúp tăng cường độ ẩm cho làn da như là cá. Đặc biệt, cá hồi và các loại cá giàu omega-3 là những thực phẩm chống lão hóa tốt.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-12
Việc lựa chọn chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp bạn trông trẻ trung hơn so với tuổi thật. Những loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, những loại hoa quả rau củ khác nhau sẽ mang đến những tác dụng bất ngờ với làn da của bạn trong hiện tại và tương lai. Ảnh: FES. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.