Kinh dị đặc sản thịt sống trên TG, Việt Nam cũng góp...
(Kiến Thức) - Trước đây, chúng ta biết nhiều món đặc sản thịt sống được chế biến từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Nhưng ngoài cá ra, rất nhiều nước trên thế giới cũng sáng tạo các món ăn thịt sống kinh dị khác.
1. Yookhwe (Hàn Quốc): Hàn Quốc có một món ăn hoàn toàn sử dụng các thành phần từ thịt sống gọi là Yookhwe. Món đặc sản thịt sống này được làm từ thịt bò, trộn với nước tương và vừng, có thể được ăn kèm với trứng sống. |
2. Parisa (Nam Texas, Mỹ): Parisa là sự kết hợp của thịt bò hoặc thịt nai sống, trộn với phô mai, hành tây xắt nhỏ và một số loại gia vị. Món ăn được tìm thấy trong cộng đồng Alsatian đã định cư ở Texas từ năm 1800.
|
3. Ossenworst (Hà Lan): Ossenworst được coi là xúc xích Hà Lan. Thành phần bao gồm thịt bò sống, ướp với một số gia vị như đinh hương, hạt nhục đậu khấu. Ngày nay, món ăn này được biết đến rộng rãi như một đặc sản của Hà Lan.
|
4. Mett (Đức): Người Đức có một món ăn từ thịt lợn sống tên là Mett. Để làm Mett, người ta băm nhỏ thịt lợn, thêm muối, hạt tiêu, tỏi và sau đó ép chặt nó thành một khối thịt lớn. Mett thường được ăn với bánh mì, bơ hoặc khoai tây chiên.
|
5. Koi Soi (Thái Lan): Món ăn độc đáo của Thái Lan này cũng được làm từ thịt bò sống và các loại gia vị đặc biệt của Thái như nước mắm, ớt, chanh và một số loại thảo mộc tươi.
|
6. Món thịt bò tái chanh (Việt Nam): Món ăn này sử dụng thịt bò tươi, thái lát mỏng và ướp với nước cốt chanh để làm thành món thịt bò chín tái với axit từ chanh. Người Việt Nam ăn món này với ớt, hành khô và đậu phộng rang và một số rau thơm.
|
7. Kitfo (Etiopia): Thành phần chính của Kitfo là thịt bò sống cùng một số loại gia vị truyền thống của người Nigeria, bơ thảo mộc và thường được ăn kèm với vụn phô mai hoặc phô mai dê.
|
8. Kibbeh Nayyeh (Lebanon/Trung Đông): Kibbeh Nayyeh là một món ăn rất phổ biến ở khu vực Lebanon. Để chế biến món Kibbeh Nayyeh, thịt lợn nghiền được sử dụng và trộn với hành tây xắt nhỏ cùng với ớt xanh. Món ăn thông thường được nấu nhưng cũng có phiên bản người ta ăn thịt sống với bánh mì.
|
9. Carne Apache (Mexico): Món Carne Apache của người Mexico cũng sử dụng nước cốt chanh để làm thịt chín tái, tương tự như công thức ở Việt Nam.
|
10. Cig Kofte (Thổ Nhĩ Kỳ/Armenia): Cig Kofte có công thức tương tự Kibbeh Nayyeh nhưng hiếm khi được kèm với bánh mì. Đây cũng là một món ăn rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia. |
11. Thịt bò Carpaccio (Ý): Để chế biến món ăn này, người ta thái thịt bò sống thật mỏng (khoảng 1 mm) và rưới dầu oliu cùng một chút chanh, để vào tủ lạnh và lấy ra ăn thật lạnh. Carpaccio bò và carpaccio cá hồi là những dạng thường hay thấy nhất trong các nhà hàng ở Châu Âu, nhất là vào mùa hè vì khí hậu oi bức thích hợp với những món ăn nhẹ nhàng. |
12. Basashi (Nhật Bản): Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với các món hải sản tươi sống, trong đó có món thịt sống. Các món thịt sống của Nhật Bản có thể bao gồm thịt bò sống (Gyu Tataki) và thịt gà (toriwasa), nhưng phổ biến nhất là basashi (món thịt ngựa sống). |
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Du lịch Mã Pì Lèng, đừng quên thưởng thức loạt món ngon này
(Kiến Thức) - Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay mật ong bạc hà là những món ăn hấp dẫn khiến du khách mê đắm khi du lịch lên Mã Pì Lèng, Hà Giang.
Cháo ấu tẩu: “Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã chế biến ấu tẩu thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cháo ấu tẩu - đặc sản Hà Giang - có quanh năm nhưng muốn ăn thì phải dạo chợ, ghé quán lúc chiều tối. |
Thắng cố: Sẽ là thiếu sót nếu lên Hà Giang mà chưa thưởng thức thắng cố. Thắng cố chuẩn phải làm từ nội tạng ngựa hoặc bò, luôn nóng bỏng khi được múc ra bát, thực khách vừa ăn vừa thổi.
|
Thịt gác bếp: Món thịt gác bếp thường được làm từ những thớ thịt thái dọc dài, từng miếng thịt trâu, thịt lợn được xiên vào những que to rồi treo lên gác bếp. Thịt gác bếp ăn ngon mà lại không có chất bảo quản, là món ăn khoái khẩu của du khách mỗi khi có dịp đến Hà Giang.
|
Thịt lợn cắp nách: Du lịch đến Mã Pì Lèng, bạn có thể thưởng thức món lợn cắp nách cực ngon. Thịt này chế biến tùy theo sở thích của mỗi người như nướng hoặc hấp. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh.
|
Thắng dền: Bánh thắng dền được làm từ bột gạo nếp có nhân đỗ hoặc bánh chay. Những viên bánh nhỏ được nấu cùng với nước cốt dừa và gừng tạo hương vị béo ngậy mà không ngán.
|
Phở chua không nổi tiếng ở riêng Hà Giang nhưng lại là một trong những món dễ ăn nhất cho du khách tới đây du lịch. Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc trước đây được dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.
|
Bánh cuốn trứng là món ăn sáng được nhiều du khách thưởng thức khi đến Hà Giang. Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng thơm ngon ở trong.
|
Cơm lam Bắc Mê: Gạo nếp được người dân Bắc Mê chọn làm cơm lam là loại ngon nhất, đường trồng trên nương và ngâm kỹ trong nước rồi nhét vào ống nứa, nướng chín trên than củi.
|
Bánh tam giác mạch: Bánh tam giác mạch được làm từ hạt tam giác mạch. Bánh có vị bùi và phảng phất mùi hăng của bột tam giác mạch. Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm.
|
Chè Shan tuyết: Những cây chè Shan cổ thụ vùng cao màu trắng xám, bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết nên được gọi là chè Shan tuyết - đặc sản Hà Giang. Đây là nguồn nguyên liệu sạch vì khai thác từ tự nhiên. Ảnh: Internet.
|