Củ quả mọc mầm: Loại nào ăn được, loại nào nhất định phải bỏ đi?

Thói quen tích trữ đồ ăn ngày Tết khiến một vài loại củ quả bắt đầu có dấu hiệu mọc mầm, cần lưu ý để tránh ăn phải những loại củ mọc mầm chứa chất độc.

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 10:00 AM (GMT+7)

Chia sẻ

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Những loại củ không nên ăn sau khi đã mọc mầm

1. Khoai tây

Củ quả mọc mầm: Loại nào ăn được, loại nào nhất định phải bỏ đi? ảnh 1

Khoai tây mọc mầm không ăn được là kiến thức thông thường ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, chỗ mọc mầm có thể cắt bỏ và những chỗ khác vẫn ăn được, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khoai tây mọc mầm tạo ra một chất độc có tên là solanine, hay còn được gọi là độc tố khoai tây. Chúng gây kích thích và ăn mòn niêm mạc của đường tiêu hóa, cũng như làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương, nặng hơn còn dẫn tới tử vong.

2. Khoai lang

Cũng giống như khoai tây, khoai lang không thể ăn được khi đã mọc mầm bởi mầm khoai lang mọc ra kèm theo nấm mốc. Khoai lang bị mốc sẽ sinh ra chất độc hại xeton, ăn vào rất có hại cho sức khỏe con người.

Những loại củ có thể ăn được dù đã mọc mầm

1. Gừng

Gừng là gia vị không thể thiếu khi nấu ăn và các bà nội trợ thường có thói quen mua tích trữ dùng dần. Gừng để lâu sẽ mọc mầm giống như các loại củ khác nhưng có thể ăn được. Các chất dinh dưỡng lúc này sẽ có cả ở mầm gừng nên chúng ta không cần lo lắng nếu thấy loại củ này mọc mầm.

2. Tỏi

Tỏi cũng là một loại gia vị phổ biến trong đời sống hằng ngày. Thực tế, mầm tỏi cũng có thể ăn được và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngược lại, chúng còn có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Tuy nhiên, sau khi tỏi mọc mầm, độ ẩm trong tỏi cũng sẽ giảm đi và ít cay hơn so với tỏi thông thường.

Ăn khoai lang vào bữa sáng, cơ thể thay đổi kinh ngạc thế này

Ăn khoai lang vào bữa sáng sẽ giúp bạn giảm cân giữ dáng và hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Nhờ vậy, cơ thể cũng sẽ tốt dần lên, sức khỏe đảm bảo.

An khoai lang vao bua sang, co the thay doi kinh ngac the nay
 Khoai lang là loại củ rất phổ biến. Hầu như trong chúng ta, ai cũng biết khoai lang rất giàu chất xơ, có tác dụng giữ ẩm cho đường ruột và nhuận tràng, rất được lòng những người giảm cân. (Ảnh minh họa)

Video: Hướng dẫn làm bánh khoai tây trộn trứng chiên giòn

Các bạn nội trợ có thể làm món bánh khoai tây trộn trứng chiên giòn chỉ bằng những nguyên liệu có sẵn, tạo ra thành phẩm với hương vị thơm ngon, bắt mắt.

Mời độc giả xem video: Tự làm bánh khoai tây trộn trứng chiên giòn

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.