Cụ bà bị tắc ruột, nhập viện khẩn vì món xôi nếp

(Kiến Thức) - Đến nhà bạn chơi, bà Li được gia chủ đón tiếp nhiệt tình, mời ăn món ngon bà thích. Ăn uống vui vẻ, bà Li không ngờ đây lại là nguyên nhân khiến bà khổ sở vì tắc ruột.

Bà Li năm nay 65 tuổi, sống tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Cách đây không lâu, bà cùng chồng đến nhà bạn chơi, được gia chủ đón tiếp nhiệt tình bằng món xôi. Vốn thích xôi nên bà Li ăn uống rất thoải mái, đến khi no căng bụng mới thôi.
Khi trở về, bà Li cảm thấy bụng căng tức khó chịu nhưng không để ý nhiều. Vài hôm sau, tình trạng trướng bụng, đau bụng không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng. Đến khi liên tục nôn trớ, không thể ăn được bà mới ý thức được vấn đề, nghĩ mình bị viêm dạ dày nên vội nhờ con cháu đưa đi khám.
Tại Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến, các bác sĩ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và chẩn đoán cụ bà bị tắc ruột. “Thủ phạm” chính là món xôi nếp bà ăn không kiểm soát cách đây ít lâu.
Cu ba bi tac ruot, nhap vien khan vi mon xoi nep
Bà Li chức năng tiêu hóa kém, ăn nhiều xôi một lúc khiến cơ thể không tiêu hóa được, gây tắc ruột.
Theo bác sĩ, xôi nếp dẻo dính, khá khó tiêu. Chức năng tiêu hóa của người già rất kém. Ăn nhiều gạo nếp cùng lúc khiến dạ dày không tiêu hóa hết được, đẩy trực tiếp vào ruột. Xôi nếp vào ruột tạo thành từng cục vón, chặn ngang khoang ruột gây nên tình trạng tắc ruột nguy hiểm.
Bác sĩ Lê Minh Duy đến từ khoa Phẫu thuật Tiêu hóa của Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến cho biết, tình trạng tắc ruột do thức ăn như trường hợp bà Li không hiếm.
Không chỉ riêng gạo nếp, nhiều thực phẩm khác cũng có nguy cơ cao gây tắc ruột, nhất là những thực phẩm giàu tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, và các thức ăn có nhiều chất xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, bắp.
Ăn những thực phẩm này, cần đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn. Ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa, làm dính các sợi xơ thực vật, dễ tạo thành khối bã rắn chắc.
Ngoài ra, thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc ruột do bã thức ăn.

Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ...úp nồi (Nguồn video: THĐT)

Không ngờ mùa thu đến lại mang theo những món xôi hấp dẫn đến vậy

(Kiến Thức) - Hà Nội có đủ các loại xôi vô cùng đa dạng và phong phú như xôi xéo, xôi thịt, xôi rán, xôi sườn… Tuy nhiên, nhiều người vẫn ấn tượng hơn với 3 món xôi hấp dẫn đặc trưng của mùa thu.

Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay

Dường như ai đã từng thưởng thức xôi cốm Hà Nội sẽ nhớ đến hương vị của món ăn này khi mua thu đến. Món xôi hấp dẫn này có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và dừa tươi.

Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-2
Xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở đẫy đà, xanh trong. Phủ trùm lên cốm là lớp đậu xanh màu vàng ươm, thơm mát, nhỏ mịn, tơi. Trên cùng rải những sợi dừa trắng sữa, săn, láng mỡ. Món ăn là sự hòa hợp của sắc từ thiên nhiên như xanh – vàng – trắng, quyện mùi hương thơm lá sen kích thích cả vị giác lẫn thị giác.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-3
Đây là món quà đặc biệt của người Hà Nội dành cho người phương xa. Xôi cốm mang hương thơm đặc trưng của lúa non, của sen mùa thu. Xôi làm bằng cốm và hạt sen – một thứ đặc sản mà chỉ mùa thu mới có.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-4
Để có được những hạt cốm dẻo, mềm, lúa nếp phải được gặt từ lúc đơm bông còn ngậm sữa, đem về tuốt hạt, sàng sẩy bỏ hạt lép, hạt kẹ, rồi đem đãi sau đó hong khô. Khi nấu xôi phải chú ý lúc xôi vừa chín tới, hạt nở đều, mềm dẻo là bắc ngay ra, nếu không sẽ bị nát và mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng của cốm.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-5
Sau đó rắc chút đường kính vừa đủ độ ngọt dịu và đồ xôi thêm lần nữa cho ngấm đường và chín dẻo rồi rải ra mâm. Vị ngon của xôi cốm sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chút hạt sen, đỗ xanh ninh nhừ giã nhỏ và chút dừa nạo đảo qua đường và ít mỡ.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-6
Xôi sắn: Có rất nhiều món xôi để thay đổi hàng ngày nhưng xôi sắn thì thường được thưởng thức vào cuối thu đầu đông, khi mà củ sắn ta mới dỡ khỏi ruộng và thời tiết thì bắt đầu có gió heo may se lạnh.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-7
Nguyên liệu làm nên món xôi này chủ yếu là gạo và sắn, nghe thì đơn giản nhưng cần đến sự tỉ mỉ, tận tâm của người làm mới có thể tạo nên món ăn ngon.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-8
Gạo nếp phải ngâm từ sớm, sắn cần rửa sạch, cắt nhỏ rồi cùng đồ chung với nhau. Không giống các loại xôi khác, hạt xôi cần mềm và dẻo hơn để khi ăn cùng sắn người ta có thể cảm nhận được sự ngọt bùi.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-9
Xôi sắn ăn vào mùa nào cũng ngon nhưng cảm giác thèm thèm món ăn này lại hay đến khi mùa thu se lạnh. Thưởng thức vị sắn bùi bùi cùng chút mỡ hành, thịt băm thơm lừng quả là cảm giác ấm áp không gì sánh bằng.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-10
Xôi trám đen: Không giống như những loại xôi khác, xôi trám có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Xôi trám đen ăn rất bùi, ngậy mà không ngấy. Vào mùa trám, món xôi trám đen thường được lựa chọn trong thực đơn của cỗ cưới, đám hỏi, món ăn của các nhà hàng...
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-11
Cách làm xôi trám đen cũng không quá cầu kỳ. Trám tươi cho vào nồi đổ ngập quá nửa nước, đun nhỏ lửa. Đảo đều trám trong nồi cho đến khi nước nóng già, tắt bếp để ủ. Trám chín từ từ, tinh dầu trám tan vào nước, trám sẽ bở và có mùi thơm rất dễ chịu. Lúc này có thể ăn trám và chế biến trám.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-12
Sau khi om chín, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi. Muốn nấu xôi trám ngon, phải chọn được nếp nương đúng mùa, đem ngâm với nước chừng 3 tiếng, sau đó vo lại thật sạch, xóc với chút xíu muối để xôi vừa dền, dẻo lâu lại đậm đà.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-13
Tiếp theo, đặt chõ lên bếp, khi nước trong chõ bắt đầu sôi thì nhẹ nhàng đổ gạo vào, xếp thịt trám lên trên cùng. Khoảng 30 phút là xôi chín, nhấc ra, rưới thêm 1 thìa cà phê mỡ thăn heo rồi đùng đũa tre đánh đều sao cho trám và xôi quyện lẫn với nhau.
Khong ngo mua thu den lai mang theo nhung mon xoi hap dan den vay-Hinh-14
Xôi trám đồ xong có màu tím khá đẹp mắt. Món này ngon nhất khi ăn cùng muối vừng đen hoặc lạp xưởng Cao Bằng. Thông thường cứ khoảng 1 cân gạo nếp sẽ kết hợp với khoảng 2 – 3 lạng trám. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Top "đại kỵ" khi ăn xôi tránh mang họa vào người

Xôi rất tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn xôi thường xuyên bởi những tác hại từ món ăn này có thể gây ra cho sức khỏe.

Những người không nên ăn xôi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.