Công dụng của cây đơn tướng quân

(Kiến Thức) - Đơn tướng quân là cây to, cành nhỏ, mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hỏi: Quê tôi có cây gọi là đơn tướng quân. Xin hỏi nó có công dụng gì không, dùng như thế nào? - Nguyễn Thị Ba (Phú Thọ).
 
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam: Đơn tướng quân là cây to, cành nhỏ, mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. 
Đây là cây thường được sử dụng trong dân gian, nhân dân thường dùng đơn tướng quân sắc uống chữa mẩn ngứa, mề đay, dị ứng với liều mỗi ngày uống 100g lá tươi, hoặc dùng ngoài để tắm ghẻ, có thể chữa viêm họng đỏ, viêm phế quản cấp tính và mạn tính.

Đinh lăng chữa mẩn ngứa do dị ứng

- Hỏi: Nhà tôi dạo này hay bị dị ứng thời tiết. Xung quanh vườn nhà tôi có trồng cây đinh lăng, không biết nó có tác dụng chữa dị ứng không và nếu có thì dùng như thế nào? Phạm Ngọc Thành (Hải Dương).

Cây đinh lăng.
Cây đinh lăng.
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam trả lời: Đinh lăng có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chống tắc sữa...

Thực phẩm chống dị ứng hiệu quả

(Kiến Thức) - Sữa chua, táo, cá hồi... là một số thực phẩm có công dụng chống dị ứng tốt nếu khéo léo kết hợp chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Sữa chua. Ngoài việc giàu chất đạm và nhiều vitamin, sữa chua còn cung cấp cho cơ thể lượng lớn các vi khuẩn có lợi, giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các vi khuẩn có lợi này cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, góp phần trang bị cho cơ thể sức khỏe để chống lại các yếu tố gây dị ứng như phấn hoa.
 1. Sữa chua. Ngoài việc giàu chất đạm và nhiều vitamin, sữa chua còn cung cấp cho cơ thể lượng lớn các vi khuẩn có lợi, giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các vi khuẩn có lợi này cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, góp phần trang bị cho cơ thể sức khỏe để chống lại các yếu tố gây dị ứng như phấn hoa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.