Con cua và con rạm khác nhau thế nào, loại nào ngon hơn?

Khá giống cua đồng nhưng rạm nhiều gạch, ngon hơn và là đặc sản chỉ bán theo mùa. Bà nội trợ sành ăn thường lùng mua, xay cất tủ để dùng dần.

Cua đồng có thể mua được dễ dàng ở bất kỳ khu chợ nào. Nhưng con rạm hay còn gọi là con đam đồng không phải lúc nào cũng mua được. Được biết, rạm bán theo mùa với giá lên tới 190-220 nghìn đồng/kg, đôi khi phải đặt trước mới có.

Con cua va con ram khac nhau the nao, loai nao ngon hon?
Con rạm hay nhiều nơi gọi là con đam đồng, nhìn gần giống con cua.

Con rạm về hình dáng cũng giống như các loài trong họ cua, có 2 càng lớn và 8 chân. Tuy nhiên, thân của rạm mỏng và dẹt hơn cua đồng, chân con rạm cũng dài hơn con cua đồng.

Rạm nhiều gạch hơn, thịt rất ngọt và béo. Chúng thường sống ở vùng nước lợ, gần các cửa sông, cửa lạch.

Con cua va con ram khac nhau the nao, loai nao ngon hon?-Hinh-2

Phần bụng của con rạm thường có màu trắng hoặc vàng. Những con cái có yếm to, chiếm gần hết phần bụng. Rạm đực yếm nhỏ ở chính giữa bụng. Thịt rạm đồng rất béo, ngậy, ngọt. Mai rạm mềm, ăn giòn và có nhiều gạch hơn cua đồng nên nếu được thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi.

Con cua va con ram khac nhau the nao, loai nao ngon hon?-Hinh-3

Gạch rạm vàng, thịt thơm, béo ngậy, khác hẳn cua đồng. Thịt rạm ăn ngon ngọt và gạch nhiều, thịt rất chắc.

Rạm cũng như cua có thể nấu canh, nấu lẩu riêu hay rang muối ăn đều ngon.

Mẹo chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch đơn giản

Cua đồng là loại thực phẩm dân dã được dùng nhiều vào mùa hè. Để có được món ăn ngon từ cua đồng bạn cần biết cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt.

Chọn cua đồng thông qua màu sắc

Nhiều bà nội trợ mách nhau chọn cua đồng ngon thông qua màu sắc. Cụ thể nhiều người cho rằng cua có màu xám đục mới đích thị là cua đồng. Thế nhưng theo những người sinh sống ở vùng nông thôn từ bé thì có rất nhiều con cua đồng có mai màu đen, màu cam.

Mai cua đồng xay thành bột rắc vào đất, hoa nở thành thảm

Chờ tới mùa xuân hoặc mùa thu trước và sau khi hoa ra nụ, rắc vỏ cua xay vào đất sẽ thấy điều bất ngờ.

Rất nhiều người thích ăn cua và có lẽ ai cũng biết ăn cua sẽ phải bỏ mai đi, dù đó là cua đồng hay cua biển. Tuy nhiên nếu cứ ném thẳng mai cua vào sọt rác thì thật phí. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng mai cua để làm phân bón cho cây.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.