Cơ thể xuất hiện 2 mùi 1 trắng báo động gan đang kêu cứu

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra chức năng gan của mình ngay nhé.

2 mùi:

1. Hôi miệng

Thông thường, tình trạng hôi miệng là biểu hiện của răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ hoặc do bệnh tiêu hóa như trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nó còn liên quan đến bệnh gan. Khi chức năng gan gan suy giảm, nó sẽ khiến cho hàm lượng urê trong máu và amoniac tăng cao, từ đó đào thải qua đường miệng và gây ra tình trạng hôi miệng nghiêm trọng.

Do đó, khi bị bệnh gan thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra chức năng gan của mình ngay.

Co the xuat hien 2 mui 1 trang bao dong gan dang keu cuu

2. Hôi nách

Thời tiết nóng nực, cơ thể tiết mồ hồi nhiều sẽ khiến cho bạn có mùi hôi dưới cánh tay. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nhưng trường hợp khi thời tiết mát mẻ mà bạn vẫn có mùi hôi dưới cánh tay thì báo hiệu chức năng gan bị tổn thương. Điều này khiến nhiệt lượng truyền vào cơ thể được thải ra ngoài qua đường nách nên gây ra tình trạng hôi nách nghiêm trọng. Bạn cần đi khám sớm nhé!

1 trắng:

Lớp phủ lưỡi màu trắng

Ở người khỏe mạnh thì thông thường lớp phủ trên lưỡi sẽ có màu hồng, điều này cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng nếu phát hiện lớp phủ lưỡi có màu trắng bất thường thì rất có thể là gan đang bị tổn thương.

Khi gặp trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng gan kịp thời để tránh làm gan bị tổn thương và ảnh hưởng đến cơ thể.

Các thực phẩm tốt cho gan

  Co the xuat hien 2 mui 1 trang bao dong gan dang keu cuu-Hinh-2

Tỏi: Tỏi có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính... Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzym của gan. Enzym này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Ngoài allicin tỏi cũng chứa hàm lượng cao selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan, phòng ngừa ung thư gan.

Bưởi, cam: Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nước ép bưởi, cam tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Củ cải đường và cà rốt: Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.

Các loại rau lá xanh: Rau chân vịt (cải bó xôi), mồng tơi, rau ngót, rau khoai lang, rau muống …

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Táo: Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể.

Bông cải xanh: Ăn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzym tự nhiên bổ sung cho enzym được gan sản xuất. Enzym tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.

Chanh: Chúng ta đều biết rằng những trái cây thuộc họ cam quýt như chanh rất giàu vitamin C. Chanh có công dụng giúp lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sáng sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trách nhiệm khử độc. Uống chanh nóng cũng kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.

Bắp cải: So với các loại rau củ khác, bắp cải chiếm ưu thế hơn về lượng các vitamin dồi dào. Bắp cải rất dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn. Không chỉ là món ăn ngon, bắp cải còn được mệnh danh là “thần dược” cho gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Đối với gan, bắp cải kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan. Trong số đó, bắp cải giúp đào thải khoảng 50% độc tố phóng xạ nguy hiểm. Bắp cải có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.

Nghệ: Thành phần chính trong củ nghệ là curcumin. Chất curcumin trong nghệ giúp làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.

Lòng bàn tay có dấu hiệu này cẩn thận bị gan nhiễm mỡ

Nếu muốn biết gan có bị nhiễm mỡ hay không, ngoài việc quan sát đôi mắt hay màu da, chúng ta có thể nhìn vào lòng bàn tay.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng gan. Nhưng với người bị gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của lá gan.

Bé trai 11 tuổi xơ gan, nguyên nhân bởi được nuông chiều làm điều này

(Kiến Thức) - 11 tuổi, bé trai chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan độ nặng, khiến cả gia đình và bác sĩ đều vô cùng ngạc nhiên. Hóa ra, nguyên nhân là do chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ. 

Nói đến bệnh xơ gan mọi người thường nghĩ đến những bệnh nhân tuổi trung niên, hay nhậu nhẹt, béo phì…? Tuy nhiên, một bệnh nhân bị xơ gan nặng gần đây là một cậu bé 11 tuổi. Đáng nói, nguyên nhân gây bệnh của cậu bé liên quan đến thói quen ăn uống nhiều người mắc phải.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.