Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn quá nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt?

Nhiều người thường để mình ăn uống thả phanh dịp Tết vì “cả năm mới có một ngày” mà không biết ăn quá nhiều đồ ngọt rất hại.

Sâu răng

Đường nuôi vi khuẩn sống trong miệng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường, chúng tạo ra axit như một chất thải. Axit này có thể ăn mòn men răng, dẫn đến các lỗ hoặc sâu răng trên răng.

Vì vậy những người thường xuyên ăn thức ăn có đường, đặc biệt là bánh kẹo, đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống có đường có nhiều nguy cơ sâu răng hơn những người ăn ít các loại thực phẩm này.

Tăng cân và béo phì

Đây có lẽ là hệ quả mà rất nhiều người biết và nó cũng là hậu quả lớn nhất của việc ăn quá nhiều đường. Khi bạn ăn bánh mứt kẹo, nước ngọt, cơ thể sẽ tiết ra insulin để giúp giảm lượng đường trong máu xuống mức bình thường. Insulin tự nhiên là một loại hormone lưu trữ chất béo.

Chính vì vậy mà càng ăn nhiều đường thì cơ thể càng tiết ra nhiều insulin. Điều này khiến cơ thể càng bổ sung chất béo.

Hơn nữa, các loại đồ ăn, thức uống có đường khiến bạn nhanh đói trở lại. Càng ăn nhiều bạn sẽ càng tăng cân. Nếu không thay đổi thì sẽ dẫn đến béo phì.

Co the se ra sao neu an qua nhieu banh mut keo, nuoc ngot?

Bệnh đái tháo đường và kháng insulin

Theo nghiên cứu, lượng đường cao trong chế độ ăn uống có thể gây ra bệnh đái tháo đường loại 2 theo thời gian.

Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ do ăn quá nhiều đường như béo phì và kháng insulin cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu thụ nhiều đường bổ sung hàng ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn so với những người tiêu thụ ít đường bổ sung.

Chỉ cần tiêu thụ từ 21% năng lượng trở lên từ đường bổ sung thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên gấp đôi.

Tăng huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường và bệnh tăng huyết áp. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Như vậy, ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc cả hai bệnh này.

Khiến da nhanh lão hóa

Làn da của chúng ta chủ yếu được cấu tạo bởi collagen và elastin. Nếu ăn quá nhiều đường có thể phá hủy collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa da dẫn đến hình thành nếp nhăn sớm và da chảy xệ.

Theo nghiên cứu, những người uống đồ uống có đường từ 7 lần/tuần trở lên có nhiều khả năng bị mụn trứng cá ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Nếu dịp Tết này bạn đã lỡ ăn nhiều đồ ngọt hãy thực hiện khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng như:

- Ăn một số thực phẩm chứa probiotic.

- Ăn thêm một ít chất đạm và xơ.

- Chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh.

- Tập luyện thể thao.

Giật mình thực phẩm khiến trẻ sâu răng khủng khiếp hơn kẹo ngọt

(Kiến Thức) - Dù hạn chế bé ăn kẹo ngọt, răng của con Tiểu Khang vẫn bị sâu. Nhìn miệng đứa trẻ đầy những chiếc răng đen nhỏ, bà mẹ trách bản thân thiếu hiểu biết, thường cho con ăn thực phẩm dễ gây sâu răng.

Giat minh thuc pham khien tre sau rang khung khiep hon keo ngot
 Nước ngọt: Chỉ cần một lon nước ngọt (330ml) là đủ để tẩy sạch một bồn cầu cỡ thông thường. Làm được điều này là nhờ nước ngọt chứa axit cacbonic và photphoric có thể dễ dàng phá vỡ liên kết các vết bẩn trên thành bồn cầu. (Ảnh minh họa)

5 thói quen làm tàn phá dạ dày nghiêm trọng mà nhiều người tưởng tốt

Dạ dày là cơ quan quan trọng đối với hoạt động tiêu hóa của cơ thể nhưng lại rất dễ bị tổn thương nếu như bạn không chăm sóc đúng cách.

Uống quá nhiều nước

Cơ thể của chúng ta cần nạp đủ một lượng nước nhất định. Nhưng như thế không có nghĩa là uống càng nhiều nước càng tốt. Đặc biệt là sau khi vừa ăn no, nếu bạn uống quá nhiều nước sẽ làm tăng áp lực đường tiêu hóa và làm cho dạ dày khó tiêu hóa thức ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.