Có nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh? Câu trả lời kinh ngạc

Nhiều bà nội trợ thường bảo quản cà chua trong tủ lạnh, nhưng cũng có người để chúng bên ngoài. Vậy, chính xác thì cà chua nên được bảo quản ở đâu?

Bạn có thể nhận thấy cà chua trong siêu thị không được bảo quản lạnh, và có thể có một lý do chính đáng đằng sau điều này.

Theo một nghiên cứu của Mỹ năm 2016, cà chua được làm lạnh trong một tuần có thể làm giảm đáng kể hàm lượng hóa chất tạo mùi và hương vị.

Tạp chí BBC Science Focus giải thích, nghiên cứu này phát hiện ra rằng việc bảo quản lạnh cà chua trong một tuần làm giảm hoạt động của các gen mã hóa các enzym cần thiết để tổng hợp các chất tạo mùi và hương vị - vốn là nguyên nhân làm cho cà chua có vị ngọt hơn”.

Co nen bao quan ca chua trong tu lanh? Cau tra loi kinh ngac
Theo một nghiên cứu, cả chua có thể bị mất hương vị khi bảo quản lạnh. (Ảnh: Getty) 

Theo trang tin sức khỏe Mercola, bề mặt và màu sắc của cà chua cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh và nhiệt độ dưới 5 độ C, có thể khiến quả bị mềm và lõm trên bề mặt. Điều này thực sự khiến cà chua bị xốp và nhiều bột.

Do đó, bằng chứng cho thấy bảo quản cà chua trong tủ lạnh có thể làm giảm hương vị của chúng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian bảo quản.

Trong một nghiên cứu khác năm 2020, các nhà khoa học Đức đã xem xét hương vị của ba giống cà chua được cất giữ trong các điều kiện khác nhau. Những quả cà chua này được giữ lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bảo quản cà chua chín trong thời gian ngắn trong tủ lạnh không ảnh hưởng đến hương vị, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào độ chín của cà chua tại thời điểm chúng được đặt vào tủ lạnh.

Co nen bao quan ca chua trong tu lanh? Cau tra loi kinh ngac-Hinh-2
 Cà chua nên để chín hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. (Ảnh: Getty)

Hầu hết cà chua mua từ siêu thị đều đã chín, đặc biệt nếu chúng chưa được để trong tủ lạnh. Do đó, nếu bạn không thể ăn hết cà chua trong vòng vài ngày, thì để chúng trong tủ lạnh cũng không gây hại gì.

Tuy nhiên, nếu cà chua chưa chín hẳn, bạn nên cân nhắc vì việc đặt chúng vào tủ lạnh sẽ ngăn cà chua chín thêm.

Co nen bao quan ca chua trong tu lanh? Cau tra loi kinh ngac-Hinh-3
Nên đặt phần cuống cà chua xuống dưới. (Ảnh: cooking at the Cottage) 

Các chuyên gia của Food52 nêu rõ: “Bạn nhất định không nên cho cà chua chưa chín vào tủ lạnh. Chúng cần được giữ ở nhiệt độ phòng, lý tưởng nhất là tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Và quan trọng nhất để giữ cà chua tươi lâu hơn, hãy để phần có cuống cà chua úp xuống dưới trong quá trình chúng chín để cà chua không bị thâm”.

Sau khi chín hoàn toàn, cho cà chua vào túi và cất trong tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản. Để có hương vị tốt nhất, hãy để cà chua trở lại nhiệt độ phòng trước khi dùng.

Mời độc giả xem thêm video: Món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua dễ làm (Nguồn video: Zing)

Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hại cả nhà nhiều người mắc nhưng ít ai ngờ tới.

Nhung sai lam khi bao quan thuc pham trong tu lanh

Lưu trữ thực phẩm lâu trong tủ

Thức ăn thừa trong dịp Tết thường rất nhiều và cũng được các bà nội trợ chuẩn bị từ khá sớm. Vì vậy tình trạng thực phẩm được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh diễn ra phổ biến gây hại lớn cho sức khỏe.

Tủ lạnh chỉ có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy, nếu cất trữ thực phẩm quá lâu, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn là 4-5 ngày cho rau xanh và lâu hơn cho các loại hoa quả tươi.

Vặn nhiệt độ quá cao

Nhiều người không hề biết nhiệt độ phù hợp của tủ lạnh mà thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Nhiệt độ thích hợp để cất trữ thực phẩm ngày Tết là dưới 4 độ C cho ngăn mát và ở mức – 180C cho ngăn đá.

Để quá nhiều đồ

Khối lượng thực phẩm trong dịp Tết rất lớn khiến nhiều người có thói quen chất hết tất cả vào tủ lạnh mà không hề biết rằng điều này sẽ khiến thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và nhanh chóng bị hư hỏng hơn. Không khí lạnh cần có không gian thoáng để có thể bao quanh thực phẩm, nếu chất quá đầy và không chừa khe hở dễ khiến tủ bị bí hơi, nhiệt độ lạnh không đều.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách.

Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Để sai vị trí

Mỗi vị trí ở trong tủ lạnh có nhiệt độ khác biệt và dùng để cất trữ các nhóm thực phẩm khác nhau. Đa phần các bà nội trợ đều để sai vị trí thực phẩm trong tủ lạnh mà không hề biết. Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

Cách bảo quản các loại rau, củ, quả cho tươi lâu

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã không còn chỗ để trữ đồ hoặc với những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể áp dụng những mẹo hay này.

Cách bảo quản cà chua tươi lâu

Cà chua là loại quả mọng nước, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và vitamin có lợi cho sức khỏe. Thường thì chúng ta không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì khí lạnh sẽ làm mất đi độ mọng nước và hương vị của cà chua.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.