Có nên ăn tôm khô hay không?

(Kiến Thức) - Tôm, tép đều cung cấp một lượng đạm đáng kể, đặc biệt  trong tôm khô, lượng đạm còn cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò.

Có nên ăn tôm khô hay không?
Cụ thể trong kết quả nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn mặc thì trong trong 100g thịt bò chỉ có 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc có 18,6g đạm, 100g tôm đồng tươi có 76,9g nước, 18,4g đạm, 1,8g lipid... Đặc biệt tôm khô có hàm lượng đạm rất cao, có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm. 
Theo nghiên cứu thì 100g tôm khô có tới 75,6g đạm chưa kể các thành phần vi chất khác cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò hay thịt lợn. Bên cạnh đó hàm lượng muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao.
Tôm khô ngon.
 Tôm khô ngon.
Theo Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thanh Hà, sở dĩ tôm khô có hàm lượng đạm cao đặc biệt như vậy là do khi sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm.
Tính toán của Viện dinh dưỡng Việt Nam với một người lớn nặng 80kg chỉ cần ăn gần 1 lạng tôm là đã thừa nhu cầu chất đạm trong một ngày.
Vì hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tôm khô để chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên nên lựa chọn kĩ tránh mua phải tôm khô giả, tôm khô ẩm mốc hư hỏng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đối với tôm khô, khi chọn mua nên quan sát hình dáng, màu sắc, mùi vị bên ngoài để xác định xem tôm ngon hay không.
Tôm khô tốt thường có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen. Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát.
Nếu là tôm nõn khô không có đầu thì phải nguyên mình, không vụn nát, không có sâu mọt, mốc meo, mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tôm giả, tôm nghi làm bằng nhựa, tôm cao su có hình dáng, màu sắc giống hệt tôm khô bình thường vì thế để tránh mua mua những loại tôm này bạn có thể thử bằng cách dùng bật lửa đốt con tôm. Nếu nó cháy xèo xèo, bốc khói đen và có mùi khét bất thường thì không nên mua.
Mùi tôm khô thật rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô rồi. Không có mùi cao su, mùi nhựa hay mùi lạ của những loại tôm giả. Bạn cũng có thể dùng tay bẻ để kiểm tra con tôm. Nếu là tôm giả làm từ cao su hay nhựa, bạn sẽ khó thực hiện được bởi loại tôm này cứng và dùng tay cạy bẻ rất khó hơn so với tôm khô bình thường. Với tôm khô tự nhiên, thân tôm sẽ hơi dai khi khô, có thể tách thân tôm bằng tay.

Bí quyết phòng ngừa những loại ung thư ở đàn ông

(Kiến Thức) - Ung thư tinh hoàn và tiền liệt là những căn bệnh của nam giới. Hãy chủ động phòng ngừa để không gây hậu quả sau này.

Bí quyết phòng ngừa những loại ung thư ở đàn ông
Trong khi phụ nữ dường như tự nguyện hơn với các xét nghiệm về ung thư vú và cổ tử cung thì đàn ông vẫn miễn cưỡng hơn, mặc dù tinh hoàn và tuyến tiền liệt là nơi chứa nhiều nguy hiểm bệnh tật nhất ở đàn ông. Tin tốt là chúng hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm.
 Trong khi phụ nữ dường như tự nguyện hơn với các xét nghiệm về ung thư vú và cổ tử cung thì đàn ông vẫn miễn cưỡng hơn, mặc dù tinh hoàn và tuyến tiền liệt là nơi chứa nhiều nguy hiểm bệnh tật nhất ở đàn ông. Tin tốt là chúng hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm. 
Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất trong nam giới ở độ tuổi 19 đến 44, do đó chắc chắn không chỉ là một loại bệnh nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này. Tỷ lệ đàn ông mắc phải loại ung thư này là 1/450 người.
Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất trong nam giới ở độ tuổi 19 đến 44, do đó chắc chắn không chỉ là một loại bệnh nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này. Tỷ lệ đàn ông mắc phải loại ung thư này là 1/450 người. 

Cách phân biệt tôm khô thật và tôm khô cao su

(Kiến Thức) - Để phân biệt tôm khô thật và tôm khô cao su, tôm khô tẩm hóa chất khách hàng hãy dựa trên những tiêu chí dưới đây.

Cách phân biệt tôm khô thật và tôm khô cao su
Về màu sắc, những con tôm khô mà người dân mua bị nghi làm từ nhựa có màu bạc. Trong khi đó những con tôm khô bình thường có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp.
 Về màu sắc, những con tôm khô mà người dân mua bị nghi làm từ nhựa có màu bạc. Trong khi đó những con tôm khô bình thường có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp.
Mùi tôm khô thật rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô rồi. Không có mùi cao su, mùi nhựa hay mùi lạ của những loại tôm giả.
 Mùi tôm khô thật rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô rồi. Không có mùi cao su, mùi nhựa hay mùi lạ của những loại tôm giả.

Mẹo vặt để món nướng vừa ngon vừa bổ

(Kiến Thức) - Đồ nướng không phải lúc nào cũng có hại. Nếu chế biến đúng cách, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ nhóm thực phẩm này.

Mẹo vặt để món nướng vừa ngon vừa bổ
Giảm chất béo. Các nhà khoa học cho biết, tiêu thụ nhiều chất béo dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trong khi đó, nướng là một trong những cách đơn giản để loại bỏ lượng mỡ ở thức ăn.
 Giảm chất béo. Các nhà khoa học cho biết, tiêu thụ nhiều chất béo dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trong khi đó, nướng là một trong những cách đơn giản để loại bỏ lượng mỡ ở thức ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới