Cô gái sốc phản vệ phải cấp cứu vì ăn thịt chim bồ câu

Cô gái trẻ phải đi cấp cứu vì bị sốc phản vệ khi ăn thịt chim bồ câu lần thứ 2 trong đời.

Ngày 15/4, Khoa Hồi Sức cấp cứu yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cứu sống thành công bệnh nhân 21 tuổi bị dị ứng sốc phản vệ lần 2 vì ăn thịt chim bồ câu.
Theo đó, ngày 4/4, bệnh viện tiếp nhận và cấp cho cô gái tên P.P.H (23 tuổi) trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và sưng phù đỏ chân tay ngay sau 2 giờ ăn thịt chim bồ câu.
Co gai soc phan ve phai cap cuu vi an thit chim bo cau
Hình ảnh người bệnh đã ổn định sau điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Người nhà cho biết, người bệnh có tiền sử dị ứng với tôm, cua, và điển hình là ngày bé (2 tuổi) người bệnh có dị ứng 1 lần với thịt chim bồ câu. Do đó đã chủ động dùng thuốc chống dị ứng ở nhà nhưng tình trạng không cải thiện. Các triệu chứng trên có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.
Tại khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu người bệnh được xử trí theo phác đồ cấp cứu xử trí sốc phản vệ: Tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải…
Sau điều trị 1 ngày, người bệnh đã ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm.
Sốc phản vệ lần sau sẽ nặng hơn lần trước
ThS.BS Lê Văn Quý, khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, nguyên nhân có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, thịt, côn trùng…), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ…
Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước, tính mạng nguy kịch nhanh chóng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường sau ăn thì nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Sốc phản vệ được chia thành 4 mức độ như sau:
Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt.
Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy.
Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch.
Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.
Bác sĩ Quý khuyến cáo thêm: Để đảm bảo an toàn, người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ.
Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như: mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.

Sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành

10 phút sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối, nam thanh niên 25 tuổi (Phú Thọ) đột ngột xuất hiện sưng nề mặt, mắt. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Sùng Đức Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ thông tin, khi nhập viện, người bệnh đã ở trong tình trạng sốc phản vệ nặng với với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt và hai mắt, mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ), bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng mặt và hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức của bệnh viện.

Châu chấu rang và loạt món gây sốc phản vệ nguy hiểm

Sau khi ăn châu chấu rang và những món này, nhiều người bị sốc phản vệ, phải nhập viện cấp cứu.

Sốc phản vệ sau khi ăn châu chấu rang
Mới đây, một nam thanh niên được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cấp cứu. Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trên da toàn thân xuất hiện nhiều ban dị ứng màu đỏ, kích thước 3-5 mm, ngứa; tím môi và đầu chi, khó thở nhanh nông, đau tức ngực, thể trạng mệt mỏi, huyết áp 70/40 mmHg.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.