Cô gái phải cắt bỏ 60% dạ dày chỉ vì kiểu ăn uống tai hại

Bài viết dưới đây là của bác sĩ Điền Diệm Đào, Trưởng Khoa Phẫu thuật dạ dày của Bệnh viện ung thư, Viện Khoa học y học Trung Quốc, chia sẻ về trường hợp của một bệnh nhân nữ mới 26 tuổi bị ung thư dạ dày, và nguyên nhân dẫn đến ung thư là thói quen mà nhiều người trẻ mắc.

Một cô gái xinh đẹp 26 tuổi, Vương Tiêu Vũ (Bắc Kinh, Trung Quốc) được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện ung thư, Viện Khoa học y học Trung Quốc. Trước đó, trong bữa cơm, đột nhiên Tiêu Vũ có cảm giác ghê sợ dâng lên trong cổ họng, nhưng không ngờ lại nôn ra máu tươi. Trước và sau khi chẩn đoán, Tiêu Vũ nôn ra khoảng 2000ml máu. Bác sĩ nói, tình trạng nôn ra máu không ngừng, tính mạng khó được bảo toàn, bác sĩ lập tức cho Tiêu Vũ điều trị cầm máu và nội soi dạ dày.
Co gai phai cat bo 60% da day chi vi kieu an uong tai hai
Ảnh minh họa. 
Sau khi nội soi phát hiện, có một khối u trong dạ dày của Tiêu Vũ, khối u này không nhỏ, dài và vị trí không tốt lắm. Nó phát triển trong thân dạ dày và ở góc dạ dày. Nói chung, nếu khối u ở vị trí này, cần phải thực hiện phẫu thuật toàn bộ dạ dày để bóc khối u. Thật khó để chấp nhận khi một cô gái trẻ như vậy đã bị ung thư, và dạ dày của Tiêu Vũ rất khó giữ lại hoàn toàn.
Tại sao một căn bệnh nghiêm trọng như vậy phải đợi cho đến khi nôn ra máu mới đi khám?
Tiêu Vũ đã giải thích rõ ràng cho bác sĩ một số việc trước khi cô ấy nôn ra máu. Hai ngày trước khi được đưa đến phòng cấp cứu, bữa trưa của Tiêu Vũ là một cái bánh bao nhồi tỏi tây. Sau bữa ăn đó, cô cảm thấy dạ dày đặc biệt khó chịu, đau bụng, trào ngược axit, muốn nôn, nhưng vì bản thân hiếm khi ăn bánh bao, và từ nhỏ có vấn đề là ăn tỏi tây bị khó tiêu hóa, sau đó cô uống thuốc dạ dày và cũng đã đến bệnh viện địa phương để làm siêu âm. 
Siêu âm cho thấy niêm mạc dạ dày của cô không được trơn tru. Thực tế, đây là những dấu hiệu của ung thư dạ dày. Bác sĩ đã đề nghị cô nên kiểm tra thêm, nhưng cô nghĩ là bệnh dạ dày thông thường và ai cũng sẽ có chút khó chịu về dạ dày nên không làm kiểm tra kỹ càng. Sau đó, bệnh tình phát triển nặng mới dẫn đến tình trạng nôn ra máu.
Thói quen dẫn đến Tiêu Vũ bị ung thư là gì?
Sau khi tìm hiểu bác sĩ được biết, Tiêu Vũ trừ lần đi nội soi trước khi nôn ra máu 2 ngày thì không bao giờ làm nội soi dạ dày. Trong 2 năm qua, cuộc sống của Tiêu Vũ không có quy luật, công việc quá bận rộn ngoài việc thường xuyên ngủ vào lúc 12 giờ đêm, vào buổi trưa và buổi tối cô thường không có thời gian để đi ăn uống tử tế, gọi đồ ăn bên ngoài đã là thói quen thường thấy của cô và đồng nghiệp.
Đồ ăn bên ngoài có liên quan gì đến ung thư dạ dày? Vấn đề nằm ở chỗ, đồ ăn bên ngoài không chỉ là điều kiện vệ sinh kém, quan trọng hơn chính là lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến. Các loại đồ ăn bên ngoài chứa rất nhiều dầu mỡ, hương vị nặng, hơn nữa loại dầu ăn được sử dụng cũng không tốt, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, tất cả những yếu tố này dẫn đến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. 
Để cố gắng có thể bảo toàn được dạ dày của Tiêu Vũ, các bác sĩ đã thực sự rất vất cả, cuối cùng phải cắt bỏ 60% dạ dày của Tiêu Vũ. Tuy nhiên, thông qua thời gian ngắn điều trị, đồng thời cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt, dạ dày của Tiêu Vũ cũng dần được hồi phục.
Thông qua bài học này, các bác sĩ thực sự muốn nhắc nhở những người trẻ tuổi, đừng nghĩ rằng bản thân mình còn trẻ nên sẽ không mắc ung thư dạ dày. Căn bệnh này không phân biệt tuổi tác, hiện nay bệnh ngày càng trẻ hóa nên mọi người cần phải chú ý. Nếu có những tín hiệu bất thường trên cơ thể cần đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Dấu hiệu ung thư dạ dày đơn giản nhiều người bỏ qua

Bạn hãy ghi nhớ những dấu hiệu dưới đây để nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày.

Hiện nay, bệnh ung thư dạ dày đang rất phổ biến ở nước ta. Mỗi năm căn bệnh có thể gây ra khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc bệnh ung thư dạ dày cao.

10 thực phẩm nên ăn thường xuyên phòng tránh ung thư dạ dày

(Kiến Thức) - Bệnh ung thư dạ dày cũng có thể phòng tránh được nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý. Để phòng tránh ung thư dạ dày, chúng ta nên ăn những thực phẩm sau đây.

10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day

1. Tỏi: Theo điều tra dịch tễ học trên một nhóm người ăn tỏi sống, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit dạ dày, giảm sự tổng hợp của amoni nitrit, do đó có tác dụng chống ung thư.

10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-2
2. Hành tây: Ăn hành có thể làm giảm hàm lượng nitrit dạ dày. Do vậy, ăn hành tây có thể phòng tránh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn hành, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ít hơn những người không ăn hành tây 25%, tỷ lệ tử vong vì ung thư dạ dày thấp hơn 30%.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-3
3. Nấm: Các loại thực phẩm này bao gồm các loại nấm và thực phẩm từ nấm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nấm có chứa các chất chống ung thư. Nấm đen, nấm trắng chứa polysaccharides, có khả năng chống ung thư cao. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-4
4. Cải xoăn: Ăn cải xoăn dễ dàng hấp thụ lượng vitamin C, beta – carotene dồi dào mang lại tác dụng ngừa ung thư dạ dày triệt để. Đặc biệt, khi được kết hợp với hành tây thái nhỏ, tỏi và dầu ô liu, cải xoăn sẽ dễ dàng phát huy tác dụng ngừa bệnh.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-5
5. Mầm cải xanh: Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ăn 70g mầm cải non hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-6
6. Đậu phụ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại bệnh viện Đại học quốc gia Seoul và Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm 90% nguy cơ ung thư dạ dày.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-7
7. Cà chua: Trong cà chua có chứa hàm lượng Lycopene và Renieratene khá lớn, những chất này đều là chất chống ô xy hóa, đặc biệt là Lycopene có tác dụng trung hòa Free Radical trong cơ thể, dự phòng ung thư dạ dày và  các bệnh ung thư về hệ tiêu hóa rất tốt. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-8
8. Súp lơ: Trong súp lơ còn có chứa một loại men có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào có tên Sulphide. Men này có tác dụng hạn chế sự hình thành tế bào ung thư. Ăn nhiều súp lơ sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-9
9. Cà rốt: Như chúng ta đã biết, cà rốt là một loại thực phẩm rất tốt cho mắt, bên cạnh đó nó còn có công dụng trong phòng tránh các bệnh ung thư. Chất Beta - Caroten có trong cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thu phổi, họng, ruột, vú và ung thư tuyến tiền liệt.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-10
10. Trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa: Những người bị ung thư dạ dày cần thêm protein và calo. Protein có nhiều trong trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa.  

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.