Có cần cho mắm, muối vào cháo, bột của trẻ dưới 1 tuổi?

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối có sẵn trong thực phẩm, gạo, sữa đã quá đủ cho trẻ. Ăn thừa muối sẽ tăng nguy cơ còi xương, hại thân...

Dưới đây là những khuyến cáo về cách chế biến bột, cháo cho trẻ dưới 1 tuổi của PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – BV Đa khoa Medlatec – Nguyên Trưởng khoa Vi Chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
bThực chất, ở bất cứ độ tuổi nào, con người cũng cần một lượng muối nhất định. Trẻ nhỏ cũng cần hàm lượng muối nhưng muối ở các thực phẩm tự nhiên đã đủ cho bé, bé không cần muối ở gia vị.
Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri. Mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi.
Sữa có khoảng 240mg Natri/l, một bát bột cho trẻ dưới 1 tuổi có khoảng 75mg Natri…Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa Natri.
Co can cho mam, muoi vao chao, bot cua tre duoi 1 tuoi?
Trong gạo, sữa, hoa quả, rau củ luôn có sẵn lượng Natri đủ cho trẻ. Các mẹ không cần phải thêm mắm, muối vào cháo bột cho trẻ dưới 1 tuổi. 

Thừa muối dễ còi xương, hại thận

Ở trẻ dưới 1 tuổi, cơ thể có thể tự xử lý lượng Natri thừa trong thực phẩm tự nhiên nhưng nếu bạn bù thêm muối cho bé sẽ khiến cơ thể trẻ thêm gánh nặng, đặc biệt là thận.

Khi dư thừa Natri, trẻ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé.

Quả thực nếu bỗng dưng bạn nêm thêm tí muối vào bột, có thể con bạn sẽ ăn ngon hơn vì vị lạ hơn. Nhưng để trị biếng ăn mà con bạn phải chịu gánh nặng vì thừa muối thì không đáng.

Thứ nhất trẻ sẽ tăng nguy cơ bị còi xương, suy thận và biếng ăn về sau.

Thứ hai vị giác của trẻ rất nhạy, nếu bạn cho bé ăn thêm muối từ sớm thì lớn hơn chút nữa trẻ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, mà ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận…

Co can cho mam, muoi vao chao, bot cua tre duoi 1 tuoi?-Hinh-2
 Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh - BV Đa khoa Medlatec, thừa muối sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ còi xương, mắc các chứng bệnh thận.

Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, khi bắt đầu ăn dặm, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn. Chúng thuộc nhóm chất béo - là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.

Co can cho mam, muoi vao chao, bot cua tre duoi 1 tuoi?-Hinh-3
 

Khi ăn dặm, thức ăn chính của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa. Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

Ở các tháng sau, bên cạnh duy trì lượng sữa 700-900 ml/ngày, trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm.

Khi nấu bột hoặc cháo, không nên ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Bạn nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

Thành phần chỉ được bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác.

Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm (một đến hai giọt trong một bát).

Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

8 sai lầm chí tử khi ăn sáng hầu như ai cũng mắc

(Kiến Thức) - Chắc chắn sẽ có rất nhiều người giật mình bởi nhận ra mình cũng mắc những sai lầm khi ăn sáng được liệt kê dưới đây. 

8 sai lam khi an sang ma hau nhu ai cung mac
1. Chiên trứng trong chảo. Bạn không ngờ rằng, bác trứng trên chảo hoàn toàn là một sai lầm khi ăn sáng. Cách tốt nhất để giữ được dinh dưỡng trong trứng là hãy cho trứng vào một cái bát và bỏ lò vi sóng khoảng 1 phút. Bạn sẽ có được một bát trứng siêu mịn mà không cần dầu mỡ. 
8 sai lam khi an sang ma hau nhu ai cung mac-Hinh-2
2. Nấu bột yến mạch. Thay vì nấu bột yến mạch hay pha bằng nước sôi, hãy trộn bột yến mạch và sữa cùng một ít si rô và trái cây khô. Sau đó để vào tủ lạnh qua đêm, yến mạch sẽ mềm và không bị bay hương vị như khi đun nóng. 

Các mẹo chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả nhanh

(Kiến Thức) - Hầu như ai cũng từng một vài lần khốn khổ vì bệnh nhiệt miệng. Hãy bỏ túi vài cách chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả nhanh để áp dụng khi cần.

Cac meo chua nhiet mieng tai nha hieu qua nhanh
 Nguyên nhân của bệnh nhiệt miệng là do sự suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công vào khoang miệng, gây ra những vết lở loét ở lưỡi, nướu và các vị trí khác trong miệng. Ngoài ra bệnh này cũng có thể xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt nước dẫn đến cơ nhiệt tăng cao, nóng trong người. 
Cac meo chua nhiet mieng tai nha hieu qua nhanh-Hinh-2
 Cách chữa nhiệt miệng tại nhà dễ dàng và hiệu quả nhất là dùng nước muối pha loãng súc miệng. Mỗi ngày súc miệng khoảng từ 2-3 lần có thể khiến giúp tình trạng xót miệng, đau giảm bớt, lại giúp miệng được thơm tho hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.