Chuyên gia người Nhật khuyên nên ăn chuối và 2 thời điểm vàng

Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi ăn vào hai thời điểm vàng dưới đây càng phát huy tác dụng.

Chuối không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng, nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, mà chuối còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Chuối giàu protein, gluxit, vitamin C, B6, chất xơ, kali, lượng calo thấp vì vậy khi ăn chuối chúng ta sẽ có cảm giác lâu no hơn và hạn chế thèm ăn các đồ ăn khác. Nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da, mắt sáng, tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ.

Theresa Gentile, thạc sĩ khoa học tự nhiên, chuyên gia dinh dưỡng, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng New York (Hoa Kỳ) cho biết: “Chuối thực sự có thể giúp bạn giảm cân nếu được ăn như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Một quả chuối có khoảng 3g chất xơ, trong đó có 0,6g chất xơ hòa tan, giúp cơ thể no lâu hơn”.

Theo chuyên gia về dinh dưỡng Nhật Bản, Matsunaga Hiroshi, ăn chuối vào 2 thời điểm dưới đây trong ngày thì hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội, có tác dụng rõ rệt chỉ sau 10 ngày áp dụng.

Ảnh minh họa.

Trước bữa ăn tối 30 phút

Thời điểm hoàn hảo để ăn chuối là trước bữa ăn tối khoảng 30 phút. Bạn nên ăn chuối kết hợp với uống 200ml nước lọc. Phương pháp giảm cân này đạt hiệu quả thông qua việc kích thích lên não bộ, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng thực phẩm được hấp thụ trong bữa ăn kế tiếp. Chuyên gia Matsunaga Hiroshi cho rằng phương pháp này có thể giúp giảm cân hiệu quả

Khoảng 3 - 4 giờ chiều

Vào cuối buổi chiều (khoảng 3 – 4 giờ), chuyên gia Matsunaga Hiroshi khuyên mọi người nên có một bữa ăn nhẹ gồm chuối, 200ml nước và một vài chiếc bánh quy nhỏ. Đây cũng là thời điểm mọi người sắp tan làm, chuẩn bị cho việc tập thể dục hoặc tham gia hoạt động thể thao nên một bữa ăn nhẹ sẽ giúp cung cấp năng lượng kịp thời. Điều này có lợi cho việc duy trì thể lực và tránh hiện tượng tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt nếu tập thể dục lúc đói..

Với bí quyết này, dù bạn là người không có thời gian cũng có thể áp dụng một cách dễ dàng, bởi không có bất kỳ nguyên tắc nào bạn cần làm theo. Trong chuối chứa thành phần kháng tinh bột giúp thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng. Tất nhiên, không phải tất cả các loại tinh bột đều có tác dụng như nhau.

Tinh bột được chia ra làm 2 loại: kháng và tiêu hóa. Kháng tinh bột không phân hủy trong ruột non mà đi thẳng tới ruột già nơi mà quá trình lên men bắt đầu xảy ra. Các vi khuẩn biến kháng tinh bột thành những axit béo chuỗi ngắn để nuôi dưỡng các tế bào và giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.

Ngoài việc ăn chuối trực tiếp, có thể kết hợp chuối với một số nguyên liệu khác:

Sinh tố chuối và hạt lanh

1 trái cam

1 trái chuối

2 muỗng nước sữa

2 muỗng hạt lanh

Tất cả nguyên liệu trên (trừ hạt lanh) mang xay nhuyễn, sau đó cho hạt lanh vào trộn đều là có thể ăn.

Sinh tố chuối và berry

1 trái chuối

1 chén trái berry

1 muỗng mật ong

1 muỗng gừng băm nhỏ

1/2 chén nước ấm

Tất cả nguyên liệu trên cho vào xay nhỏ là có thể thưởng thức ngay.

Chuyên gia người Nhật khuyên nên ăn chuối và 2 thời điểm vàng ảnh 3

Sinh tố chuối và rau bina

1 trái chuối

1/2 trái Kiwi

1/4 quả thơm

20gram cải bó xôi tươi

1/2 ly sữa

1 muỗng hạt chia.

Tiền bị mối ăn, mẹ nghèo khóc ròng vì mất Tết

“Trước Tết nhà tôi lợp lại mái tranh, cũng là lúc mẹ tôi lấy số tiền tiết kiệm từ đây xuống. Năm đó nhà tôi mất Tết…”, nhà văn Lê Tự chia sẻ.

“Người Việt xưa gọi Tết là “ăn Tết” bởi ngày xưa đói khổ người ta chẳng thể nghĩ đến việc chơi Tết. Người ta chỉ mong đến ngày đó để được miếng bánh chưng, miếng thịt mỡ, miếng giò… Dường như cái Tết chỉ gói gọn trong miếng ăn, manh áo mới”, nhà văn Lê Tự kể về Tết xưa.

Những thực phẩm cần ăn đúng thời điểm để không gây hại cho cơ thể

Cùng một loại thực phẩm nhưng khi ăn vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ cho bạn kết quả trái ngược hoàn toàn.

Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ăn các loại thực phẩm nhất định vào những thời điểm thích hợp trong ngày sẽ giúp bạn có được những lợi ích sức khỏe tối đa, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Do đó bạn nên tham khảo những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng thực phẩm sao cho đúng. 1. Chuối Mặc dù chuối có vẻ là lựa chọn tốt để bắt đầu ngày mới, nhưng nếu bạn ăn khi bụng vẫn còn đói, chuối có thể làm bạn giảm một phần năng lượng. Ban đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy dồi dào năng lượng nhờ lượng đường cao có trong chuối, nhưng chỉ vài giờ đồng hồ sau, bạn sẽ thấy mệt và đói lả. Bên cạnh đó, chuối gây tiêu chảy cấp đối với người mắc hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn muốn bổ sung chuối vào bữa sáng của mình, hãy dùng cùng các loại thực phẩm khác, đặc biệt khuyến khích đồ ăn chứa lượng chất béo lành mạnh từ thực vật như bơ lạc. 2. Táo
Nhung thuc pham can an dung thoi diem de khong gay hai cho co the
 
Nhung thuc pham can an dung thoi diem de khong gay hai cho co the-Hinh-2
 
Chất pectin có nhiều nhất trong vỏ táo có thể giúp cho đường ruột làm việc tốt hơn, loại bỏ các chất gây ung thư nếu được ăn vào buổi sáng. Trái lại, nếu bạn ăn táo vào buổi tối sẽ khiến tăng axit dạ dày và dẫn đến khó chịu. Ngoài ra, pectin là chất rất khó tiêu, nhất là buổi tối nên càng khiến cho tình trạng khó chịu trầm trọng hơn. 3. Cam quýt Các loại chanh và cam quýt chứa nhiều axit nên bạn không nên ăn chúng vào bữa sáng nếu không muốn ợ chua, đầy hơi khó tiêu. Hãy ăn các loại hoa quả giàu vitamin C này sau bữa ăn chính của bạn một lúc để tránh những vấn đề nêu trên.
4. Bí ngòi
Bí ngòi giàu chất xơ nên ăn vào buổi tổi để giúp làm sạch đường ruột. Trong khi bữa sáng lại không nên ăn vì lúc đó cơ thể đang thiếu nước. Ăn bí ngòi sẽ khiến cho tình trạng mất nước của cơ thể trầm trọng hơn. 5. Cà chua Buổi sáng, axit hữu cơ trong cà chua hỗ trợ quá trình tiêu hóa và điều tiết chức năng của dạ dày và tuyến tụy rất tốt. Nhưng để buổi tối, một lượng lớn axit oxalic trong cà chua có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa nước muối trong cơ thể, gây đau bụng. 6. Cà phê Đối với nhiều người, uống cà phê là một phần không thể thiếu để khởi đầu ngày mới năng suất và hiệu quả. Nhưng nếu bạn uống cà phê trước khi ăn sáng, việc làm này gần như là “vô dụng”. Những giờ đầu tiên trước khi thức dậy, cơ thể bạn bắt đầu sản sinh ra cortisol và việc duy trì quá trình này diễn ra liên tục là rất quan trọng. Vì vậy, tốt nhất là chờ một vài giờ rồi mới thưởng thức tách cà phê sáng của mình. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, cà phê không được khuyến khích dùng vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ và mệt mỏi cho bạn. 7. Sô cô la đen
Nhung thuc pham can an dung thoi diem de khong gay hai cho co the-Hinh-3
 
Ăn một ít sô cô la đen vào bữa sáng sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp giảm sự lão hóa và tốt cho tim mạch. Nhưng nếu bạn ăn sô cô la đen, chỉ khoảng 25g mỗi ngày vào bữa ăn nhẹ thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu chuyển sang tích tụ chất béo dư thừa. 8. Cơm Cơm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Trong cơm có một lượng đường Carbs-phức, cần một lượng lớn thời gian để tiêu hoá. Điều này có lợi cho chúng ta vì lượng đường này cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhưng cũng vì thế mà ăn nhiều cơm vào buổi tối có thể làm chúng ta tăng cân, béo phì. Bữa trưa là khoảng thời gian hoàn hảo để bổ sung thêm cơm vào bữa ăn của bạn. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn vào buổi trưa và cơm sẽ dễ tiêu hoá hơn. Bên cạnh đó, lượng đường bột trong cơm cung cấp thêm năng lượng cho bạn để tiếp tục “chiến đấu” với phần công việc buổi chiều. 9. Mì pasta Mì pasta nhiều chất xơ có thể giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Mì pasta có chỉ số đường huyết thấp nên thích hợp cả với người bị bệnh tiểu đường type 2. Có điều, mì pasta thường được chế biến kèm thịt nên nhiều calo, ăn vào buổi tối dễ gây tăng cân. 10. Đường Bạn được khuyến khích hạn chế những loại đường hoá học để có một chế độ ăn khoẻ mạnh, nhưng đôi khi chúng ta khó mà chống lại được sự cám dỗ của đồ ngọt. Một sai lầm cơ bản là chúng ta thường coi bánh kẹo là loại đồ ăn vặt thường xuyên. Điều này khiến lượng đường tăng cao, gây ra những biến đổi bất thường trong cơ thể, khiến bạn mệt mỏi và lo lắng. Nếu bạn không thể kháng cự sự hấp dẫn của đồ ngọt, hãy ăn một vài bánh kẹo tráng miệng ngay sau bữa chính. Theo cách này, lượng đường trong máu sẽ không tăng quá mạnh và nhanh. 11. Sữa Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng cách uống sữa khi còn nhỏ, nhưng điều này hoàn toàn không có lợi đối với người lớn. Sữa khó tiêu hoá nên việc uống sữa hoặc kết hợp cùng các loại thực phẩm khác vào buổi sáng có thể gây ợ nóng và đau bụng. Buổi tối là thời điểm thích hợp để thưởng thức một ly sữa nóng. Điều này giúp cơ thể được thư giãn và giúp bạn ngủ ngon hơn. 12. Các loại thịt Thịt bổ sung nhiều protein và vitamin B cho cơ thể, nhưng lại hơi “quá tải” đối với hệ tiêu hoá. Vì vậy, người ta thường tránh ăn nhiều thịt bò ngay trước khi đi ngủ. Ưu tiên thịt nạc và ăn trước giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng là một lựa chọn tốt với sức khoẻ của bạn. Thịt nạc cho bạn cảm giác no hơn và không cung cấp quá nhiều calorie làm tăng cân. 13. Các loại hạt Các loại hạt là nguồn cung cấp lý tưởng các chất béo tốt và calorie, nhưng đừng ăn chúng trước khi đi ngủ để tránh tăng cân. Ăn hạt vào buổi sáng hoặc các bữa ăn phụ khác không chỉ không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích: Tăng cường sức khoẻ tim mạch, ổn định mức choresterol, giúp giảm cân và tăng vẻ đẹp cho da và tóc. 14. Phô mai  Bạn không nên ăn phô mai vào buổi tối vì đây là loại thực phẩm khó tiêu hoá và có thể làm bạn khó ngủ. Nhưng dùng phô mai vào bữa sáng lại là sự lựa chọn hoàn hảo, lượng canxi trong phô mai giúp phát triển hệ cơ bắp và xương. 15. Đậu Đậu chứa nhiều chất xơ, nên với người việc ăn đậu trước khi đi ngủ có thể gây đầy hơi và khó ngủ. Bạn nên ăn các loại đậu vào bữa trưa hoặc trong bữa ăn tối, điều này khiến các chất dinh dưỡng trong đậu dễ hấp thụ hơn và bạn cũng không phải lo bị trướng bụng hoặc khó tiêu. 16. Sữa chua Bạn không nên ăn sữa chua trước các bữa chính hoặc khi bụng đang đói. Hãy ăn sữa chua sau bữa chính từ 1-2 tiếng để tăng cường các tác dụng của axit lactic. Ăn một lượng nhỏ sữa chua trước khi đi ngủ cũng rất có lợi cho sức khoẻ vì nó bổ sung thêm protein, tăng cường hệ cơ của bạn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.