Chuyên gia chỉ ra thói quen nấu nướng nguy hiểm gây suy thận

Sau hai ngày ở nhà, sức khỏe ông Vương trở nên yếu hơn. Khi gần rơi vào tình trạng hôn mê, ông mới bấm gọi cấp cứu, khi tới nơi họ phát hiện ông Vương bị suy thận cấp, kèm theo nhiều lần ngừng tim.

Vào ngày 21 tháng 8 vừa qua, ông Vương, 65 tuổi (Trung Quốc) bất ngờ cảm thấy bụng và lưng rất khó chịu, sau đó triệu chứng phát triển thành nôn mửa và tiêu chảy. Ban đầu, ông Vương nghĩ rằng mình đau dạ dày nên đã tự uống một số loại thuốc chống tiêu chảy và thuốc chống viêm. Nhưng đến ngày hôm sau, ông Vương bắt đầu bị sốt cao, đau bụng, đau lưng dữ dội, thậm chí có máu trong phân.
Chuyen gia chi ra thoi quen nau nuong nguy hiem gay suy than
 Ông Vương bị đau bụng, đau lưng dữ dội.
Sau hai ngày ở nhà, sức khỏe ông Vương trở nên yếu hơn. Khi gần rơi vào tình trạng hôn mê, ông mới bấm gọi cấp cứu. Đội ngũ y tế đã đến ngay sau đó và sơ cứu kịp thời, họ phát hiện ông Vương bị suy thận cấp, kèm theo nhiều lần ngừng tim.
Nhận thấy tình hình của bệnh nhân rất nguy hiểm, các bác sĩ đã đưa ông vào phòng cấp cứu. Sau vài giờ tích cực giải cứu, bệnh nhân tạm thời vượt qua được cơn nguy hiểm. Khi tỉnh lại được bác sĩ đã hỏi han về chế độ ăn uống và sinh hoạt, ông Vương tiết lộ rằng vào đêm đầu tiên bị đau bụng, ông đã ăn món mực xào được cất trong tủ lạnh từ ngày hôm trước. Được biết, ông Vương đã sống một mình trong nhiều năm, thường tự mình nấu nướng mỗi ngày và món yêu thích nhất của ông là hải sản.
Chuyen gia chi ra thoi quen nau nuong nguy hiem gay suy than-Hinh-2
Ông Vương không ngờ món ăn yêu thích lại là nguyên nhân khiến mình bị suy thận. 
Qua chia sẻ của ông Vương, bác sĩ kết luận lý do đẩy ông Vương đến bờ vực tử vong là nấu nướng hải sản sai cách.
Tại sao ăn một món ăn lại gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy? Sau nhiều thử nghiệm nuôi cấy vi khuẩn, vi sinh vật, bác sĩ phát hiện ra rằng thủ phạm gây ra suy thận cấp của ông Vương thực sự là vi khuẩn E. coli phổ biến trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là hải sản.
Nhiều người cho rằng hải sản không cần nấu quá kỹ, chỉ cần vừa chín tới để đảm bảo chất dinh dưỡng và hương vị nhưng điều này là sai hoàn toàn, đặc biệt là hải sản từng được cất trong tủ lạnh. Nếu nấu nướng hải sản không chín kỹ, vi khuẩn E.coli sẽ không bị tiêu diệt, sẽ tạo ra độc tố Shiga, gây sốt, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và sốc sau khi vào cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, suy thận cấp xảy ra và dẫn đến tử vong.
Không chỉ sai lầm khi nấu hải sản như ông Vương mới gây hại sức khỏe, dưới đây là những thói quen trong khi nấu ăn nhiều người mắc làm tăng nguy cơ mắc ung thư:
1. Để dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói
Nhiều người thường quan niệm khi rán hay xào nên cho dầu ăn trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào để hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc các thành phần bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, có hại cho cơ thể.
2. Đậy nắp lại khi nấu món xào
Khi chế biến các món xào nhiều bà nội trợ thường hay đậy kín vung nồi để cho thực phẩm nhanh chính và mềm hơn. Nhưng đây lại là thói quen được cần phải bỏ gấp vì không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
3. Không lựa chọn dầu ăn phù hợp
Bạn nghĩ rằng tất cả dầu ăn trên thị trường đều giống nhau? Điều này là sai hoàn toàn, các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tự làm được bán giá rẻ thường khả năng cao được tạo ra từ nguyên liệu bẩn, mốc không đảm bảo. Chúng chứa rất nhiều aflatoxin là chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.
4. Rửa thịt dưới vòi nước
Cách tốt nhất để diệt sạch vi khuẩn trên thịt đó chính là nấu thật kỹ, sao cho nhiệt độ trong thịt gà phải đạt 74 độ C (đo bằng nhiệt kế thực phẩm).
Thực tế, nước bắn tung tóe là cách lây lan vi khuẩn có hại trong bồn rửa chén và những bề mặt xung quanh. Vì thế, việc rửa thịt dưới vòi nước rất có hại.
5. Để chung đồ sống và chín trong tủ lạnh
Vi khuẩn từ đồ tươi sống có thể nhanh chóng lây lan đến những thực phẩm khác cùng các bề mặt trong tủ lạnh.
Các chuyên gia khuyên rằng khi bảo quản thực phẩm, thịt sống phải trữ ở tầng dưới cùng tủ lạnh, nên tách rời thịt sống và thịt đã nấu chín.

Thực phẩm khiến bạn suy thận kinh hoàng, chạy thận càng nhanh

Thực phẩm khiến bạn suy thận kinh hoàng, chạy thận càng nhanh hãy tránh xa ngay.

Thuc pham khien ban suy than kinh hoang, chay than cang nhanh
 
Đồ ăn vặt

Cảnh báo 10 dấu hiệu suy thận bạn cần chú ý

(Kiến Thức) - Khó ngủ, bọng mắt, huyết áp cao, sưng chân, hôi miệng, đau lưng... là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị suy thận.

Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y

Màu nước tiểu bất thường: Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Do đó, bạn nên cẩn thận khi có những thay đổi bất thường về tần suất, mùi, màu sắc... nước tiểu. Nếu bộ lọc của thận bị hỏng, tế bào máu có thể xuất hiện trong nước tiểu.

Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-2
Huyết áp cao: Hệ thống tuần hoàn và thận trong cơ thể phụ thuộc nhau. Thận chứa nephron nhỏ lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tình trạng huyết áp cao thường gây suy thận. Nên học cách kiểm soát huyết áp để tránh suy thận.
Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-3
Bọng mắt: Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc của thận bị tổn thương là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu, có thể dẫn đến bọng quanh vùng mắt.
Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-4
Đau lưng: Suy thận có thể dẫn đến đau lưng. Vị trí đau thường sâu và nằm ngay dưới lồng xương sườn hoặc lan sang vùng háng, hông. Đau lưng do suy thận kèm với cảm giác ốm yếu, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn đau lưng liên tục và thuốc giảm đau là không hiệu quả, nên đi khám để chẩn đoán chính xác tình trạng của mình. 
Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-5

Sưng chân: Thận không hoạt động tốt có thể dẫn đến tình trạng giữ natri làm sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay. Sưng ở phần dưới cơ thể cũng có thể là dấu hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân. Trường hợp này phải được bác sĩ thăm khám, uống thuốc, giảm muối để ngừng sưng.

Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-6
Khó thở: Bạn khó thở do chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận không hoạt động đúng cách. Ngoài ra, thiếu máu làm mất oxy của cơ thể cũng dẫn đến khó thở. Nếu bạn liên tục có cảm giác hết hơi dù ít nỗ lực trong hoạt động, nên gặp bác sĩ ngay.
Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-7
Hôi miệng: Khi chất thải tích tụ trong máu, nó làm thay đổi khẩu vị của thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng. Có hơi thở hôi là một dấu hiệu của việc có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong máu do thận có vấn đề.
Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-8
Da khô và ngứa: Thận khỏe mạnh sẽ loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Da ngứa và khô báo hiệu thận gặp vấn đề
Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-9

Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược: Thận khỏe mạnh giúp chuyển đổi vitamin D trong cơ thể để xương chắc khỏe và sản xuất hormone Erythropoietin (EPO) giúp sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động đúng sẽ tạo ra ít EPO. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu dẫn đến cảm giác mệt mỏi cơ bắp và não. Thông thường người bệnh thận mạn tính hay bị thiếu máu.

Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-10
Khó ngủ: Khi thận không hoạt động đúng, có nghĩa độc tố không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó ngủ dễ dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng thận. Người mắc bệnh thận mạn tính thường bị ngưng thở khi ngủ. Đây là một rối loạn nguy hiểm. Ảnh: BS. 

Video "Lợi ích của hành tím trong việc ngăn ngừa bệnh tật". Nguồn: CSHP.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.