Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều nghệ?

Loại gia vị phổ biến này đã được nhiều nơi dùng từ hàng nghìn năm nay và là một phần của nhiều công thức chữa bệnh.

Chuyen gi xay ra voi co the khi an qua nhieu nghe?
 Nghệ có thể là một phương pháp giảm cân hiệu quả, nhưng những người vốn đã nhẹ cân, luôn bị táo bón hoặc da khô nên tránh tiêu thụ nghệ quá nhiều. Ảnh: Pixabay.
Hầu hết các lợi ích của nghệ có thể là do chất curcumin làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe từ việc cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa viêm và nhiễm trùng, ung thư, UTI, giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa, các vấn đề về da cho đến giảm đau nhức.
Tuy nhiên, điều độ là chìa khóa khi tiêu thụ nghệ, giống như tất cả những thứ tốt, vì việc sử dụng quá mức có thể gây ra những hậu quả tai hại.
Vì khi sử dụng chiết xuất nghệ, có chứa chất curcumin tinh khiết và các ancaloit khác. Các hóa chất sinh học được chiết xuất có thể gây độc nếu dùng với liều lượng cao.
Nghệ tươi khi được tiêu thụ với hàm lượng không vượt quá 5 - 10 gam mỗi ngày thì sẽ không gây độc hại.
Điều gì khiến củ nghệ được ưa chuộng đến vậy
Nghệ từ lâu đã được công nhận vì đặc tính chống viêm có thể lọc máu và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tiêu thụ nghệ thường xuyên có thể ngăn ngừa béo phì vì chất curcumin, một hợp chất mạnh trong nghệ, có thể kiểm soát tình trạng viêm thường là nguyên nhân gây tăng cân.
Nghệ một thành phần chủ yếu trong y học được sử dụng vì đặc tính chống viêm. Curcumin, hợp chất hoạt động trong củ nghệ, có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin. Nó cũng hỗ trợ phân hủy chất béo.
Điều quan trọng là tiêu thụ nghệ không chỉ với số lượng vừa phải mà còn đúng số lượng. Ngoài ra, nghệ không phù hợp với những người mắc chứng rối loạn pitta và thậm chí cả bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi tiêu thụ nó.
Củ nghệ để giảm cân
Nghệ có thể là một phương pháp giảm cân hiệu quả, nhưng những người vốn đã nhẹ cân, luôn bị táo bón hoặc da khô nên tránh tiêu thụ nghệ quá nhiều hoặc có thể kết hợp nghệ với chất béo lành mạnh.
Vì trong củ nghệ có chứa chất lekhaniya, tạm dịch là vết sẹo Kapha trong cơ thể. Điều này làm cho nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho nỗ lực giảm cân của bạn.
Nhưng đối với những người thiếu cân, táo bón, da khô và thô ráp nên sử dụng nó một cách tiết kiệm và nếu được nên luôn bổ sung cùng một lượng chất béo lành như sữa bò nguyên chất béo.
Tại sao nên kết hợp nghệ với sữa
Đặc tính nóng của nghệ được khắc phục bằng bơ sữa hoặc sữa (chúng có tác dụng làm mát). Do đó, người ta thường thấy nghệ được sử dụng trong các công thức điều trị truyền thống như Haridra khanda paak với sữa và bơ sữa trâu.
Thậm chí, có thể thêm bơ sữa trâu và hạt tiêu đen vào đồ uống ấm này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ và sinh khả dụng của nó.
Cảnh giác với bệnh tiểu đường
Mặc dù nghệ được kê đơn cho bệnh tiểu đường hoặc prameha, nhưng đối với những người dùng thuốc hạ đường huyết, liều lượng cần phải được điều chỉnh nếu bạn đã bổ sung chất curcumin để tránh lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể.

8 thực phẩm giúp lưu thông máu lên não, giảm hoa mắt

Những thực phẩm dưới đây giàu sắt, canxi, khoáng chất... rất tốt cho sức khỏe của con người nhất là với những người thiếu máu não.

Nghệ, tinh bột nghệ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong thành phần của củ nghệ có thể giữ cho các động mạch không bị tắc nghẽn và cải thiện lưu thông, nhờ vào chất curcumin. Trên thực tế, nghệ là một loại gia vị khó hấp thu, nhưng bạn vẫn nên ăn nghệ ít nhất 2 lần/tuần.

Cá béo

Theo nghiên cứu cho thấy thiếu hụt a xít béo omega-3 làm lưu thông máu kém. Cá hồi, chứa nhiều omega-3, có các đặc tính làm loãng máu tự nhiên và tác dụng chống đông máu. Điều này cho phép cải thiện lưu thông máu cho toàn bộ cơ thể.

8 thuc pham giup luu thong mau len nao, giam hoa mat
 

Loại củ quen thuộc trong bếp là “khắc tinh” của ung thư

Đây là nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Nghiên cứu cho thấy, loại củ này rất tốt cho cơ thể và não bộ, còn có tác dụng chống ung thư.

Củ nghệ là loại gia vị có nguồn gốc thực vật, thường xuất hiện trong các công thức nấu ăn hàng ngày. Nghệ mang lại hương vị độc đáo và màu vàng cho nhiều món ăn như món cà ri, làm gia vị đặc biệt cho các món như cơm gà, canh cá, kho cá...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.