(Kiến Thức) - Chim cánh cụt Magellanic cái, mang số hiệu 184, là con chim cánh cụt đầu tiên trên thế giới ra đời nhờ thụ tinh nhân tạo.
Lưu Thoa (theo DM)
"Bé" chim cánh cụt này chào đời tại California, Mỹ, đi vào lịch sử khi trở thành chú chim cánh cụt đầu tiên trên thế giới được hình thành trong ống nghiệm.
Con chim cánh cụt đầu tiên trên thế giới được hình thành bằng cách thụ tinh nhân tạo.
Chim cánh cụt 184 nở vào tháng 5, được "tạo ra" bằng cách sử dụng tinh trùng đông lạnh, sau đó rã đông.
Sau khi nở, nó được cho ăn theo công thức đặc biệt bao gồm phi lê cá trích, nhuyễn thể, khoáng chất, vitamin và uống nước 5 lần/ngày trong 4 tuần đầu tiên. Hiện con chim cánh cụt ống nghiệm được 12 tuần tuổi, trưởng thành rất tốt ở tất cả các thông số. Đây là thành quả của nghiên cứu từ cách đây một thập kỷ của Tiến sĩ Todd Robeck, và Tiến sĩ Justine O'Brien, Giám đốc khoa học của trung tâm sinh sản.
Chim cánh cụt 184 được cho hòa nhập cùng những con chim cánh cụt khác sinh sản bằng cách tự nhiên.
Tiến sĩ Justine O'Brien chia sẻ: “Chúng tôi có thể sử dụng thông tin từ nghiên cứu thành công này để phát triển các công nghệ sinh sản như thụ tinh nhân tạo và bảo quản tinh dịch. Những công nghệ này là các công cụ bảo tồn quan trọng cho phép các nhà khoa học như chúng tôi tối đa hóa sự đa dạng di truyền của các quần thể và đảm bảo tính bền vững vào thời gian dài”.
Các nhà nghiên cứu đang hy vọng sử dụng thụ tinh nhân tạo để tăng sự đa dạng di truyền của loài chim cánh cụt. Nghiên cứu này sau đó có thể được sử dụng để duy trì hoặc cải thiện dân số chim cánh cụt trên toàn thế giới.
Chim cánh cụt Magellanic thường được tìm thấy xung quanh quần đảo Falkland và khu vực Nam Mỹ. Loài này phát triển chiều dài khoảng 70cm, có trọng lượng trung bình khoảng 4kg. Trong tự nhiên, chim cánh cụt Magellanic trưởng thành bắt đầu quá trình sinh sản vào tháng 9, bằng cách xây dựng một tổ, trước khi đặt trứng vào tổ vào giữa tháng 10. Thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 40 ngày. Khi chim được 30 ngày tuổi, chúng có bộ lông gần như phát triển toàn diện, và được khuyến khích rời tổ.
(Kiến Thức) - Bạn có tin đồ ăn nướng bằng nhiệt dung nham núi lửa mang đến hương vị tuyệt đỉnh? Thí nghiệm khoa học đã chứng minh điều đó.
Dung nham núi lửa nhân tạo đạt nhiệt 2,700 độ F được phát triển tại phòng thí nghiệm Đại học Syracuse, dùng nhiệt độ của dung nham để nướng thịt và rau củ quả.
Giáo sư Robert Wysocki và nhóm nghiên cứu tại Đại học Syracuse ở New York, Mỹ mất khoảng 60 giờ để làm tan chảy một chiếc lò đồng lớn, tạo dung nham chảy kéo dài 7-9 phút.
Đầu bếp Sam Bompas thực hiện việc nướng thịt bò trên dung nham cho biết: “Tôi luôn có suy nghĩ ám ảnh về núi lửa, từng mơ ước có thể nấu ăn với dung nham và giờ thì nó thành sự thật”. Sam đến phòng thí nghiệm Đại học Syracuse để thực hiện việc nướng đồ ăn trên dung nham.
Bởi vì dung nham là nhiệt tinh khiết, thịt nướng sẽ chín đều và nhanh chóng. Đầu bếp Sam Bompas cho hay miếng bít tết nướng bằng dung nham là món ngon nhất ông từng ăn.
Kẹp thịt được làm từ nguyên liệu không bị tan chảy bởi sức nóng của dung nham giúp cho đầu bếp dễ dàng dùng nướng thịt.
Đầu bếp Bompas mặc quần áo bảo hộ đặc biệt cách nhiệt, tránh bị bỏng bởi dung nham.
Thử nghiệm nướng đồ ăn bằng dung nham núi lửa đạt được nhiều triển vọng tốt, các nhà khoa học đang hướng tới mục tiêu tạo bữa tiệc nướng dung nham cho 500 người trong thời gian tới.
Video cho thấy cách nướng thịt bằng dung nham núi lửa nhân tạo.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.