Chiều lạnh nhâm nhi bát chè gừng cay cay nóng hổi

Chỉ cần một bát chè gừng nóng hổi, cay nồng của gừng, thơm mùi đường nâu sẽ làm bạn ấm bụng trong những ngày mùa đông.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 250gr gạo nếp
- 1-2 củ gừng to
- 1 bát đường nâu
 
PHẦN 2: CÁCH NẤU CHÈ GỪNG
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm nước 1 tiếng để gạo hơi mềm, đổ gạo ra để cho ráo nước.
 
Bước 2: Gừng rửa sạch rồi cạo vỏ, lấy 1/3 củ gừng đem thái sợi, 2/3 củ gừng đem thái nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt gừng. Bạn có thể tùy chỉnh lượng gừng sao cho hợp khẩu vị ăn cay ít hay nhiều.
 
Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi và đổ nước ngập gạo 2-3 đốt ngón tay, bật bếp nấu cho sôi lên thì để lửa nhỏ vừa. Trong khi nấu chè gừng, bạn mở nắp vung và thi thoảng khuấy đều, nấu cho hạt gạo nếp vừa chín.
 
Bước 4: Khi hạt gạo vừa chín thì cho nước cốt gừng vào nấu cùng, khuấy đều và nấu cho nồi chè sôi lên.
 
Bước 5: Tiếp theo bạn cho đường nâu vào nồi chè, khuấy đều cho đường tan hết. Có thể nêm nếm sao cho độ ngọt như ý là được. Nấu cho nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp. Múc chè gừng ra bát, rắc thêm 1 ít gừng thái sợi lên trên, khi ăn trộn đều và thưởng thức ngay lúc còn nóng.
 
Chỉ cần một bát chè gừng nóng hổi, cay nồng của gừng, thơm mùi đường nâu sẽ làm bạn ấm bụng trong những ngày mùa đông.
 
 
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món chè gừng nóng hổi trong ngày đông lạnh này!

Xe chè đậu hơn 30 năm nơi con hẻm nhỏ Sài Gòn

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ đường Điện Biên Phủ, là hình ảnh một xe chè đậu hơn 30 năm, mỗi ngày làm 1 món chè thân thuộc ngay giữa đất Sài Gòn đắt đỏ.

Sài Gòn, nơi mảnh đất của hàng triệu người chọn làm nơi lập nghiệp, làm quê hương thứ hai của họ. Và chính những con người ấy đã làm cho Sài Gòn trở nên nhiều màu sắc hơn bởi các làng nghề hay chỉ đơn giản là một món ăn được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khách tiếp nối nhau.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon
 Xe chè hơn 30 năm nơi con hẻm nhỏ Sài Gòn của bà Hai. Ảnh: Ngọc Nhiên
Gánh đậu hũ đến xe chè để mưu sinh
Một trong những hình ảnh về món ăn cũng như hương vị nơi góc con hẻm nhỏ 236, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM là một chiếc xe chè đậu đẩy nho nhỏ của một phụ nữ. Khi hỏi đến đây, hỏi ai thì họ cũng đều biết đến và tới tấp khen ngon.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-2
Bà Hai được rất nhiều sinh viên, công nhân biết đến với chiếc xe chè đẩy thơm ngon. Ảnh: Ngọc Nhiên 
Chủ xe chè là bà Huỳnh Thị Phù Dung (hay gọi với cái tên thân thương là bà Hai), năm nay đã ngoài 60 tuổi. Bà là người gốc Hoa. Nhưng do ông nội của bà trước đây chọn Sài Gòn làm quê hương từ ngày chiến tranh nên bà ở Sài Gòn.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-3
 Nồi chè đậu của bà Hai chỉ mới dọn ra bán chưa được 2 tiếng đã gần hết. Ảnh: Ngọc Nhiên
Ban đầu, bà Hai cùng cha lên Sài Gòn và ở trọ với một người phụ nữ quê ở Phan Thiết làm nghề bán chè. Lúc đó bà Hai chỉ mới có 8 tuổi.
Với sự nhanh nhẹn nên hàng ngày bà Hai chỉ nhìn những thao tác trong công việc từ khâu chuẩn bị, nấu và đi bán của người phụ nữ Phan Thiết kia, dần dần bà Hai đã học được công thức nấu chè cũng như cách chọn nguyên liệu tốt để nấu ra những cốc chè thật ngon.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-4
 Hay nồi chè khoai cũng thế. Ảnh: Ngọc Nhiên
Nhưng do hoàn cảnh gia đình, bà phải bỏ nghề rồi chuyển sang chọn gánh đậu hũ để mưu sinh.
Bà đi bán khắp cùng các con hẻm nhỏ của Sài Gòn. Nhưng dần dần do khách của bà chuộng chè hơn nên bà lại chọn gánh chè mà bà đã từng được học cách nấu chè cũng như nêm nếm hồi bé.
Quả thật đúng là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề, chè của bà Hai những ai đã ăn là nghiện và phải gọi đến tận nhà để ăn.
Vì sức khỏe không tốt, không thể đi lại được nên bà Hai chuyển sang xe đẩy bán chè ở 1 góc nhỏ trong con hẻm 236, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Và không biết tự bao giờ bà Hai luôn gắn bó với nghề bán xe chè đẩy suốt hơn 30 năm trời.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-5
Khách của bà Hai đa phần là sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng. Ảnh: Ngọc Nhiên 
Kỹ lưỡng đến từng khâu chuẩn bị
Gọi là xe chè đẩy thôi chứ chẳng có bảng hiệu, thực đơn,… mà chỉ có những nồi chè được đặt trên một chiếc xe đẩy cùng vài chiếc ghế.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-6
Xe chè đẩy của bà Hai nổi tiếng khắp khu quận Bình Thạnh. Ảnh: Ngọc Nhiên 
Xe chè của bà Hai rất đặc biệt ngoài đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ thì cứ mỗi ngày trong tuần bà Hai lại có thêm một món chè mới. Chè thưng thì vào thứ hai, chè bà ba thì thứ ba, thứ tư thì chè chuối,… Nhiều người khách ăn thành khách quen nên họ nắm được cả ngày làm từng món chè của bà.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-7
 Đối với bà Hai đều quan trọng nhất khi nấu chè là phải dồn hết tâm huyết của mình vào. Ảnh: Ngọc Nhiên
Xe chè của bà Hai bán từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối. Ngày nào đông khách thì mới 6 giờ chiều bà đã hết sạch cả xe chè.
Để cho ra được những chén chè thật ngon bà Hai phải mất đến 5 tiếng chuẩn bị và nấu các món chè hàng ngày. Các nguyên liệu được bà Hai chọn mua rất lỹ lưỡng tận Long Xuyên. Bởi theo bà nguyên liệu ở đó mới tạo được vị béo bà bùi của đậu.
Ngoài ra, một chén chè không chỉ phải ngon mà còn phải đẹp mắt. Như chè chuối thì nấu không được thâm tím, chè đậu đen có màu đen phải óng ánh,…
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-8
Mỗi loại chè bà Hai đều có giá 5.000 đồng. Ảnh: Ngọc Nhiên 
Nhờ vào sự kỹ lưỡng và sạch sẽ trong từng khâu nấu chè mà xe chè của bà Hai đều được lòng rất nhiều khách khi ghé đến.
Khách của bà Hai toàn là những sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng nên bà chỉ lấy giá 5 ngàn một chén bởi bà luôn quan niệm lời ít nhưng thu hút đông người ăn.
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-9
 Nụ cười lạc quan của bà Hai khi được khách hỏi về xe chè của mình. Ảnh: Ngọc Nhiên
Xe che dau hon 30 nam noi con hem nho Sai Gon-Hinh-10
Những khi vắng khách bà Hai lại suy nghĩ về những thăng trầm cuộc đời của mình.

Những món chè ngoại nhập tuyệt cú giải nhiệt ngày nắng

(Kiến Thức) - Dù là những món chè ngoại nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã khiến giới trẻ lùng sục vào những ngày nắng nóng.

Nhung mon che ngoai nhap tuyet cu giai nhiet ngay nang
Chè trà trứng gà. Còn được gọi là chè hột gà trà rất phổ biến với giới trẻ Sài Gòn. Món chè nghe có vẻ kì lạ này là món tráng miệng truyền thống của người Trung Hoa. Ai đã dùng thử một lần nhất định khó quên mùi vị, thậm chí bị nghiện bởi vị bùi của lòng đỏ trứng, dai giòn của lòng trắng được nấu kĩ với trà đen khiến vị trà ngấm vào trứng, cho mùi hương thơm nhẹ, ngọt ngào. Ảnh: Duongdo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.