Chỉ thêm một thứ này nồi sắn luộc sẽ ngon không tưởng

Luộc sắn ngon không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện đúng công thức nấu ăn và thêm một vài nguyên liệu đặc biệt là đã có thể tự tin đem ra "trình làng".

Sắn luộc là món ăn quen thuộc ở vùng nông thôn phía Bắc. Vị thơm bùi ấm áp của sắn cùng độ dẻo mềm khiến nhiều người thích thú. Hơn nữa đây là món ăn gắn với tuổi thơ của nhiều người, ngửi vị sắn như được quay trở về với tuổi thơ năm ấy. Tuy nhiên, để luộc sắn ngon không phải ai cũng có thể làm được và không phải ai cũng thực hành đúng.

Trước hết ở khâu chọn sắn, để lựa chọn được những củ sắn ngon, bạn cần chọn củ tròn, củ nạc, sắn trồng được 1 năm trở lại ăn ngon nhất. Sắn có nhiều loại: Sắn chuối, sắn xanh, sắn lùn hay còn gọi là sắn đỏ, trong đó loại sắn ăn được ít bị say là sắn chuối.

Chế biến sắn đúng cách thế nào?

Trước tiên, bạn cần lột sạch lớp vỏ hồng của sắn và ngâm kỹ bằng nước gạo vài giờ trước khi cho vào nồi luộc. Bạn nên thay nước ngâm sắn thường xuyên để được sạch. Cách làm đúng nhất là ngâm sắn trong nước một thời gian (1/2 đến 1 ngày) rồi mới nấu sắn tươi.

Chi them mot thu nay noi san luoc se ngon khong tuong

Những loại củ sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống. Nếu mua tránh mua sắn mọc gần cây xoan, bởi sắn mọc ở gần xoan hay bị rễ cây xoan làm đắng củ, ăn rất độc và nguy hiểm, nên chị em nội trợ hết sức lưu ý khi mua sắn về chế biến.

Lưu ý phải bóc sạch vỏ và luộc chín để tránh ngộ độc sắn bởi trong sắn chứa nhiều độc tố, đặc biệt là axit cyanhydric (HCN) đáng kể, một chất có thể gây độc chết người. Lưu ý, khi luộc, bạn phải mở nắp nồi để chất độc bay ra ngoài, khi nước sôi, bạn hãy thả vào nồi sắn luộc một vài hạt muối trắng để khử khuẩn và tăng vị đậm đà cho sắn.

Chi them mot thu nay noi san luoc se ngon khong tuong-Hinh-2

Sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu và trẻ em dưới 3 tuổi không nên hạn chế ăn loại củ này.

Không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói, khi ăn sắn hãy chấm với đường hoặc mật để giảm nguy cơ say sắn và ngộ độc thứ phát. Nếu thấy sắn đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều axitcyanhydric.

Cúng rằm tháng bảy - Vu Lan tại nhà sao cho đúng?

Đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc "ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy", "mở cửa ngục xá tội vong nhân".

Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, cứ đến ngày Rằm tháng Bảy mọi người khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày lễ Vu Lan với tâm nguyện nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Bài văn khấn cúng Rằm tháng Bảy đầy đủ nhất ai cũng nên biết

Cúng Rằm tháng 7 là một truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, cách cúng và khấn Rằm tháng 7 sao cho đúng thì ít người biết.

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày mở cửa địa ngục. Từ đó, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng dành cho họ hay còn gọi là cúng cô hồn. Đây là lễ cúng cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa đi lang thang quấy nhiễu dương gian.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.