Chị em bỏ túi ngay bí kíp chọn tôm tươi ngon này

Để chọn được những con tôm tươi ngon, chị em hãy lưu ý những điểm sau.

Hình dáng của tôm

Tôm tươi thường có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Trong khi đó, phần thân của những con tôm đã hỏng thường uốn cong thành hình tròn.

Chân tôm

Khi mua, hãy kiểm tra xem phần chân tôm còn gắn chặt vào thân hay không. Không nên mua những con tôm mà chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi ngon.

Thân tôm và đầu tôm

Tôm bơm hóa chất hoặc bị ươn, phần thân sẽ hơi cong, thịt căng chắc, tôm không to và dày thịt khác thường. Bạn nên chọn những con tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, linh hoạt. Phần dầu và phần thân phải dính chặt vào nhau. Những con tôm có đầu lỏng lẻo như sắp rời khỏi thân là tôm đã để lâu, không còn tươi ngon.

Chi em bo tui ngay bi kip chon tom tuoi ngon nay

Kiểm tra độ nhớt của tôm

Khi mua tôm, bạn nên tự tay kiểm tra từng con. Hãy dùng ngón tay ấn lên vỏ tôm và di chuyển qua lại. Nếu thấy cảm giác như có sạn dưới nón tay hoặc thấy tôm bị chảy nhớt thì không nên mua. Phần lớn những con tôm này đã chết từ lâu, thân cũng uốn con thành hình tròn.

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Để kiểm tra độ tươi của con tôm, nhất là đối với những loại tôm to, bạn cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng nghĩa là tôm đã để lâu hoặc để tủ đông trong thời gian dài. Khoảng cách giữa vỏ và thịt tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Chi em bo tui ngay bi kip chon tom tuoi ngon nay-Hinh-2

Cách chọn tôm riêng từng loại

- Tôm sắt có kích thước nhỏ nhưng vị khá đậm đà. Nên mua những con tôm còn tươi, có màu hống trắng. Tôm chuyển sang màu hồng đậm là loại đã để lâu, ươn, không đảm bảo chất lượng. 

- Tôm sú có kích thước khá lớn, chắc thịt và dễ chế biến. Khi mua, bạn nên chọn loại tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong.

- Tôm he (biển) ngon là loại còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh.

- Tôm hùm khỏe, ngon là những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng. 

Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon mỹ mãn khi đi du lịch

(Kiến Thức) - Mỗi khi đi biển, hải sản là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được hải sản tươi ngon khi đi du lịch là điều mà rất nhiều người trong chúng ta quan tâm.

Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich

Khi đi du lịch, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi ngon để ăn tại nhà hàng hoặc mua mang về làm quà, chị em hãy tham khảo những gợi ý sau đây.

Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-2
Khi chọn mua cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-3
Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.  
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-4
Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-5
Để chọn mua tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-6
Chọn cá tươi thì nhìn mắt chúng phải sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Mang cá màu đỏ hoặc hồng.   
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-7
Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-8
Đối với mực khô, chọn mua những con có lớp phấn bên ngoài càng dày càng tốt. Mực khô nếu được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt rất tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-9
Chọn cò huyết ngon là khi bạn lấy những con lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-10
Mua ngao thì nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-11
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu. Ảnh: Internet.    

Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?

Trên thị trường, tôm hùm chỉ bán với giá 28.000 đồng/con đang hút khách, luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Vì sao chúng lại rẻ đến vậy, chất lượng có đảm bảo?

Liên hệ với người bán, chị Ngọc Anh – một người bán hàng online tại Hà Nội, cho biết mặt hàng tôm hùm giá 28.000 đồng/con luôn bán chạy, khách hàng đều đặt chục con một lần. “Có những khách còn muốn nhập sỉ để bán lại lấy lợi nhuận. Tuy nhiên, hàng không đủ nên tôi chỉ bán lẻ”, chị chia sẻ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.