Chi 15 triệu tiền ăn mỗi tháng, gia đình có bữa cơm đủ món ngon

Công việc bận rộn nhưng chị Trúc vẫn vào bếp, chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Theo chị đây là cách để giúp các thành viên gắn kết hơn.

Vợ chồng chị Trúc sinh sống tại TP.HCM, có công ty riêng, bản thân chị trực tiếp quản lý văn phòng đại diện.

Công việc của chị vô cùng bận rộn nhưng là người thích nấu ăn, luôn coi trọng bữa cơm gia đình nên hôm nào có thời gian, chị lại tranh thủ làm món đổi khẩu vị cho cả nhà.

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon

Công việc bận rộn nhưng chị Trúc vẫn luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình.

Nhà có lợi thế là gần chợ bán đầy đủ thức ăn nên chị thường đi chợ hàng ngày để mua đồ tươi sống, chỉ thời gian dịch COVID-19 bùng phát, chị mới dự trữ thức ăn. Chị Trúc chú trọng bữa cơm tối hơn vì đấy chính là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình quây quần đầy đủ nhất.

“Buổi sáng chở con đi học, mình ghé vào chợ mua đồ ăn về sơ chế khoảng 30 phút, ưu tiên thức ăn tươi sống. Khoảng 5h chiều, mình bắt đầu nấu ăn trang trí đến 6h30 là ăn cơm tối. Ông xã và các con mình rất thích ăn những món vợ nấu, đấy chính là nguồn động viên để mình có thêm quyết tâm và đam mê đứng bếp”, chị Trúc chia sẻ.

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-2

Chị Trúc tự tay làm tiệc buffet cho 25 người, chi phí 3 triệu đồng.

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-3

Chị Trúc cho rằng bếp chính là nơi gắn kết các thành viên gia đình. Vì vậy dù có công việc bận rộn, chị vẫn cố gắng dành thời gian nấu món ngon cho người thân và tuyệt đối không bao giờ để căn bếp “thiếu lửa”.

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-4

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-5

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-6

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-7

Bà nội trợ còn kể, chồng chị và các con cũng rất thích nấu ăn. Vào những ngày lễ Tết hay khi có thời gian rảnh, cả gia đình chị luôn cùng nhau vào bếp.

“Anh xã mình thường nói đi làm về mệt, nhìn thấy mâm cơm của vợ nấu không chỉ ngon miệng, còn trình bày đẹp mắt là bao nhiêu căng thẳng, mệt mỏi đều tan biến”, chị kể.

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-8

Bà nội trợ này cũng tiết lộ trong chi tiêu sinh hoạt gia đình, chị luôn có nguyên tắc riêng.

“Mình là người khá khó tính trong chi tiêu. Mọi khoản thu chi mình luôn lên kế hoạch. Nhà gồm 4 thành viên, nếu ăn bình thường, không có đặc sản, mỗi bữa mình sẽ đi chợ trong khoảng 100 đến 150 nghìn. Hôm nào đổi món ăn hải sản hoặc đổi vị cuối tuần, tiền chợ sẽ tăng lên ở mức 300 đến 500 nghìn. Trung bình 1 tháng mình chi khoảng 15 triệu đồng cho ăn uống, hoa quả".

Cụ thể chi phí mỗi bữa ăn nhà chị như sau: Bữa sáng 100 nghìn, trưa và chiều khoảng 150 nghìn. Hoa quả được ở quê gửi lên nên ít khi chị mua, nếu mua chị sẽ đặt hạn mức tiền hoa quả khoảng 150 nghìn/ngày.

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-9

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-10

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-11

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-12

Chi 15 trieu tien an moi thang, gia dinh co bua com du mon ngon-Hinh-13

Chị Trúc kể, trong bữa ăn ngày hôm trước chị sẽ hỏi qua các thành viên hôm sau thích ăn gì. Tối hôm đó, chị ghi ra giấy những thứ cần để sáng mai đi chợ.

"Những bữa tiệc buffet, sinh nhật mình lên kế hoạch trước như ăn món gì, dùng bao nhiêu chén dĩa... Đồ khô mua trước, hành tỏi mình bóc sẵn cho vào tủ lạnh. Riêng thực phẩm tươi sống, mình mua và chế biến cuối cùng”.

Không chỉ nấu nướng, trình bày mâm cơm chị Trúc cũng rất kỳ công. Chị chia sẻ rằng dù bận nhưng chị vẫn sắp xếp công việc để làm bởi mâm cơm nhìn hấp dẫn mới kích thích được vị giác của các thành viên gia đình.

Cách làm mắm chưng đơn giản “đổi gió” cho bữa cơm ngày lạnh

(Kiến Thức) - Mắm chưng trứng là món ăn dân giã, quen thuộc của người dân miền Tây sông nước. Không chỉ có hương vị thơm ngon khó cưỡng mà món ăn này trông cũng rất đẹp mắt với lớp mặt vàng ươm, óng ả.

Nhắc đến miền Tây là nhắc đến những món ăn độc đáo mà lạ miệng. Trong đó, mắm chưng là một món ăn có hương vị mằn mặn của mắm, vị thơm, béo ngậy của trứng, đem lại cảm giá mới lạ khi thưởng thức.
Cach lam mam chung don gian “doi gio” cho bua com ngay lanh
 

Sau đây là cách làm mắm chưng đơn giản giúp bạn đổi món cho cả nhà trong những ngày lạnh.

1. Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt

3 muỗng canh mắm cá xay nhuyễn, các loại mắm có thể dùng để chế biến món ăn này là mắm cá lóc hoặc mắm cá linh. Nếu chọn mắm lóc, bạn cần chọn khứa mắm có phần thịt cá ( phần thân giữa); nếu chọn mua cá linh bạn nên chọn con mắm nhỏ để ít xương.

300g thịt ba chỉ

3 củ hành tím

4 quả ớt

Hành lá, rau mùi

4 quả trứng gà

Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cach lam mam chung don gian “doi gio” cho bua com ngay lanh-Hinh-2
 

2. Các bước thực hiện món mắm chưng thịt

Bước 1 : Sơ chế mắm

- Mắm sau khi mua về cần băm nhuyễn cả xương. Sẽ rất đơn giản nếu bạn chọn mắm lóc bởi đây là loại mắm từ cá lóc vốn có nhiều thịt, bạn chỉ cần tách phần thịt mắm, bỏ phần xương rồi băm nhuyễn. Sẽ vất vả hơn với mắm cá linh bởi bạn cần băm cho kĩ cả thịt lẫn xương. Lý do chúng ta có thể chọn mắm cá linh thay mắm cá lóc là vì mắm cá linh rẻ tiền hơn mà lại cho mùi thơm đặc biệt.

Cach lam mam chung don gian “doi gio” cho bua com ngay lanh-Hinh-3
 

- Sau đó, khi mắm đã được băm nhỏ thì bạn cho vào một cái bát tô, đổ 70ml nước lọc vào, vừa khuấy vừa dùng muỗng nghiền thật nhuyễn, đều cho đến khi cá tiết hết ra chất thơm của mắm rồi cho mắm vào rây, tiến hành lọc kĩ để lấy phần nước mắm.

Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ và rau củ

Sau khi bằm mắm, bạn tiếp tục ngâm thịt với nước muối sau đó rửa sạch thịt ba chỉ rồi băm nhuyễn hoặc xay nát bằng máy xay thịt với 1 củ hành khô hoặc hành tây. Lưu ý, không nên sáng tạo bằng cách cho thêm tỏi hoặc các nguyên liệu khác sẽ làm mất mùi đặc trưng của món ăn.

Ớt lấy bớt hạt cắt nhỏ, hành tím cắt lát, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3 : Trộn hỗn hợp gồm mắm, thịt ba chỉ, hành khô, ớt và gia vị

Cach lam mam chung don gian “doi gio” cho bua com ngay lanh-Hinh-4
 

Chuẩn bị một thố chưng đủ to để cho các nguyên liệu vừa bằm xong vào, đập 2 quả trứng gà vào (thường các bạn chỉ cần khoảng 2 quả trứng gà cho một tô mắm chưng). Cho ít tiêu xay, bột ngọt rồi trộn đều. Nếu gia đình không có trẻ em, người nấu có thể bằm cả ớt tươi trộn cùng để món ăn có vị cay cay.

Lưu ý: Hỗn hợp sau khi trộn sẽ ở tráng thái sền sệt, nếu thấy quá lỏng cần tăng thịt bằm hoặc trứng đề phòng tình trạng mắm không thể đặc sau khi chưng.

Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.

Bước 4: Hấp mắm chưng

Khâu cuối cùng, bạn cho thố mắm đã trộn vào nồi chưng chuyên dụng hoặc chưng cách thủy bằng cách cho nước vào một nồi to, cho thố mắm vào trong, đậy nắp kín rồi đun. Thời gian đun khoảng 30 phút, chính vì thế cần cân nước trong nồi để tránh nồi bị cháy vì cạn nước. Sau đó, thi thoảng bạn hãy mở nắp lau nước còn đọng trên nắp nồi đi nhé, đừng để cho chúng đọng nước rơi xuống như thế làm món ăn sẽ kém ngon đi.

Cach lam mam chung don gian “doi gio” cho bua com ngay lanh-Hinh-5
 

Một trong những cách kiểm tra để biết mắm chín hay chưa là chọc một đầu đũa vào tô mắm rồi rút lên. Mắm chín sẽ không bị dính vào đũa nữa nhé.

Bước 5 : Hoàn thành món mắm chưng

Sau đó, bạn đem chén đựng lòng trắng trứng đã được đập ra từ trước. Lúc này (khi tô mắm đã chín) đánh cho tan lòng đỏ, rồi đem tráng đều lên mặt tô mắm chưng, cốt như vậy để cho tô mắm đẹp và ngon miệng hơn. Sau đó bạn có thể trang trí thêm một ít lát lớt (lặt cuống, để cho những ai muốn ăn xay thì xén vô chén để ăn luôn nhé). Cuối cùng cho thêm chút ít tiêu lên bề mặt mắm và chờ thêm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp, một lưu ý nhỏ là bạn đừng đậy vung để mặt trứng được nhanh khô.

Cach lam mam chung don gian “doi gio” cho bua com ngay lanh-Hinh-6
Món mắm chưng thịt sau khi hoàn thành phải có màu vàng ươm, vị thơm ngon đậm đà mới đạt chuẩn. 

Chưa một lần gia đình tôi được ngồi ăn cơm cùng nhau

Có lẽ khi đọc được những gì tôi viết đây các bạn sẽ có suy nghĩ tại sao tôi lại sống như vậy?

Tôi sinh hai bé trong 3 năm nhưng vẫn đi làm khi hết thời gian nghỉ thai sản. Một mình gồng gánh hai đứa con và đi làm. Bé lớn 3 tuổi bé nhỏ 1 tuổi.

Từ lúc sinh bé thứ hai , tôi luôn trong trạng thái mệt mỏi, cáu bẳn khi gặp chuyện không vừa ý. Trong đầu luôn muốn kết thúc cuộc sống này theo hướng tiêu cực nhất. Nội ngoại đều ở xa, kinh tế hai bên gia đình đều khó khăn. Điều làm tôi cảm thấy bế tắc là chồng tôi luôn thích nhậu và đi chơi. Đi đến khi về trong tình trạng không còn tỉnh táo và rất khuya có khi đến sáng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.