Chế tạo thịt từ phòng thí nghiệm mà không cần giết mổ động vật

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để chế tạo thịt từ phòng thí nghiệm mà không cần giết mổ động vật.

Mời quý độc giả xem video: Top 5 phát minh điên rồ nhưng kiếm về hàng triệu đô
Theo Bgr, ngày nay, nhiều người không muốn ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật vì lý do đạo đức. Chúng ta đã không ít lần nhìn thấy những hình ảnh khủng khiếp (thường được ghi lại một cách bí mật) từ các trang trại quy mô lớn – nơi lợi nhuận được đặt lên hàng đầu còn chất lượng cuộc sống của động vật là thứ yếu. Nhưng liệu chúng ta vẫn có thịt để ăn trong khi không cần thương tổn đến động vật được không?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Một phong trào mới lạ đang được tiến hành nhằm mục đích chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm mà không cần phải giết mổ gia súc. Người ta gọi đó là "nông nghiệp di động". Theo NPR, với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, các nhà khoa học đã tạo ra được những loại thịt nhân tạo có thể ăn được.
Loại thịt này được tạo ra bằng cách sử dụng các tế bào lấy từ động vật khỏe mạnh - như một con bò, gà hoặc vịt - nhưng không gây hại cho chúng. Những tế bào sau đó sẽ được phát triển thành các phần thịt lớn hơn và hoàn toàn không bị nhiễm kháng sinh hay các chất có hại khác. Tất nhiên, những loại thịt này có thể được sử dụng làm thực phẩm cho con người.
Thành quả từ nghiên cứu này là việc thịt vẫn xuất hiện trên bàn ăn trong khi những con vật không hề bị giết mổ. Và nếu không ai nói trước, bạn sẽ không biết rằng mình vừa ăn loại thịt được tạo ra từ phòng thí nghiệm.
Tại thời điểm này, thịt nhân tạo vẫn có giá quá đắt để có thể được dùng thay thế cho thịt từ động vật. Người ta kì vọng những công nghệ mới sẽ giúp giá thịt nhân tạo trong tương lai rẻ hơn. Song song đó, người dùng cũng phải vượt qua được rào cản tâm lý là mình đang ăn loại thịt được tạo ra bởi con người chứ không phải động vật.

20 năm nữa loài người sẽ ăn gì?

Việc tăng giá thực phẩm diễn ra thường xuyên cùng với khuynh hướng tăng dân số buộc các nhà khoa học phải dự kiến đến 20 năm sau khẩu phần ăn của mọi người sẽ ra sao. Họ đang suy tính một cách nghiêm túc đến việc chuyển loài người sang ăn những thực phẩm từ côn trùng, thịt nhân tạo và rong tảo, đài BBC đưa tin.

Côn trùng

Một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tương lai học là Morgan Gein phát biểu: Khoảng 20 năm nữa côn trùng sẽ trở thành những “gia súc mini” nuôi trong gia đình.

Nhà khoa học này cho rằng đây là một phương án rất hợp lý vì côn trùng có thành phần dinh dưỡng (chất đạm) tương, nếu như không muốn nói là cao hơn hẳn so với các loại thịt chúng ta vẫn mua hàng ngày ngoài chợ.
Côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm tương lai.
Côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm tương lai.

Nuôi côn trùng cần ít nước hơn hẳn so với chăn nuôi gia súc, chúng lại sinh sản nhanh hơn, giá thành hạ hơn. Từ côn trùng các nhà hàng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cho thực khách với một quyển thực đơn nhiều trang hơn.

Danh sách các côn trùng ăn được và đã nghiên cứu khá kỹ thành phần dinh dưỡng lên tới 1400 loại. Người ta đã nghĩ ra các món ăn và bánh trái chế biến riêng hoặc phối hợp với những nguyên liệu quen thuộc, trong đó côn trùng thường ở dang bột nghiền vì chưa quen lắm với các món ăn mới mẻ này nên ở dạng nguyên con, nhiều người còn ghê sợ không dám ăn. Cũng chính vì điều này chính phủ Hà Lan đã bỏ ra đến hàng triệu euro để nghiên cứu những món ăn từ côn trùng.

Thịt từ ống nghiệm

Các nhà khoa học Hà Lan hiện dẫn đầu thế giới trong việc nghiên cứu thịt nhân tạo. Cuối năm ngoái họ đã chế tạo ra trong phòng thí nghiệm những miếng mô của cơ bắp thịt bò, đi từ tế bào gốc của bò thật. Thịt “mẫu” họ làm ra trông không giống thịt mà tương tự như phần thân những con mực.

Họ hứa cuối năm 2012 sẽ sản xuất “xúc xích từ ống nghiệm”. Theo các nhà khoa học “thịt từ phòng thí nghiệm” về hương vị và giá trị dinh dưỡng không tồi hơn thịt từ ngành chăn nuôi, đồng thời việc sản xuất lại không gây ô nhiễm môi trường như ngành chăn nuôi gia súc lớn trong các trang trại truyền thống.

Rong tảo

Hiện nay, rong tảo là một trong những loài thực vật phổ biến nhất có khả năng đóng góp vào việc giải quyết chất dinh dưỡng cho người và động vật. Người ta có thể trồng rong tảo trong đại dương với năng suất cao và diện tích không giới hạn trong khi đất đai ngày càng hiếm hoi và sự biến đổi khí hậu đang diến ra nhanh chóng làm biển xâm lấn đất trồng. Nó có thể trở thành nguồn thực phẩm giá trị trong 20 năm tới.

Từ nguồn nguyên liệu thực vật dễ phát triển này, người ta còn có thể sản xuất nhiên liệu sinh học, rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch rất nhiều chứ không riêng gì dùng làm thực phẩm

(Nguồn: Vietnamnet)
[links()]

Thịt nhân tạo đắt nhất thế giới có vị cực ngon

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.