Chế độ ăn giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây có thể giúp giảm tới một nửa nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học trên khắp châu Âu đã tiến hành nghiên cứu đối với 9.754 người trưởng thành mắc tiểu đường tuýp 2 và 13.662 người có sức khỏe bình thường tại 8 quốc gia châu Âu. Những người tham gia đã được xét nghiệm huyết thanh để đánh giá hàm lượng vitamin C và carotenoid (một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc). Họ cũng phải báo cáo thường xuyên lượng trái cây và rau xanh dung nạp hàng ngày vào cơ thể.

Che do an giam 50% nguy co mac benh tieu duong tuyp 2

(Ảnh minh họa)

Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn tới bệnh tiểu đường, các nhà khoa học nhận thấy, hàm lượng vitamin C và carotenoid trong máu có liên quan tới nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Cụ thể, ở những người có hàm lượng vitamin C và carotenoid cao nhất, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 có thể giảm tới 50% so với những người có hàm lượng thấp nhất.

Các nhà khoa học cũng tính toán rằng, đối với 66 gram trái cây và rau xanh bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, nguy cơ mắc tiểu đường Tuýp 2 có thể giảm 25%. Những kết quả nghiên cứu này cho thấy, việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh, dù với lượng nhỏ, cũng sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại một căn bệnh đang ngày càng trở nên phố biến trong xã hội hiện đại ngày nay./.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.