Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó?

Chúng ta thường nghe những cụm từ như “thực phẩm giàu chất xơ” hoặc “thực phẩm ít chất xơ”. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng chất xơ là một thành phần mà sự hiện diện trong thực phẩm là quan trọng. Nhưng tại sao?

Chất xơ là gì

Chất xơ là một loại carbohydrate chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, không giống như các loại carbohydrate khác (chẳng hạn như đường, được hấp thụ vào máu), hoặc protein và chất béo, chất xơ đi qua đường tiêu hóa của chúng ta và không được cơ thể tiêu hóa.

Chat xo la gi va tai sao co the chung ta can no?

Chất xơ thường được chia thành 2 nhóm lớn:

- Chất xơ hòa tan, hòa tan trong nước, biến thành một vật liệu giống như gel. Nó được tìm thấy trong yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, táo, trái cây họ cam quýt, cà rốt, lúa mạch và psyllium.

- Chất xơ không hòa tan, như tên gọi của nó, không hòa tan trong nước. Các nguồn cung cấp chất xơ này bao gồm bột ngũ cốc nguyên hạt, cám lúa mì, các loại hạt, đậu và rau, chẳng hạn như súp lơ, đậu xanh và khoai tây.

Chat xo la gi va tai sao co the chung ta can no?-Hinh-2

Tại sao chúng ta cần nó

Có thể khó hiểu - nếu chất xơ không thể được tiêu hóa, tại sao chúng ta lại cần nó? Và chính xác thì chúng ta có thể nhận được gì từ nó? Nhưng nó thực sự mang lại một số lợi ích.

Như đã đề cập ở trên, chất xơ hòa tan chuyển thành dạng gel bằng cách liên kết với nước. Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, rất quan trọng trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp làm mềm phân để đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhưng đó không phải là tất cả: chất xơ hòa tan giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol toàn phần. Nó cũng giúp kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu.

Chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước và hòa tan. Thay vào đó, nó đi qua cơ thể ở dạng gần giống như khi đi vào. Lượng lớn bổ sung này (hoặc “thức ăn thô”) giúp giữ cho ruột của bạn di chuyển, tăng khối lượng phân và ngăn ngừa hoặc giảm táo bón. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, chất xơ thực sự có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, nhớ hỏi ý kiến bác sĩ.

Chat xo la gi va tai sao co the chung ta can no?-Hinh-3

Trẻ em và người lớn thường cần khoảng 1 ounce chất xơ mỗi ngày.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn:

- Ăn cả trái cây thay vì uống nước ép trái cây.

- Thay thế gạo trắng, bánh mì và mì ống bằng gạo lứt đã qua chế biến tối thiểu và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

- Thêm thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn của bạn: 1-2 thìa hạnh nhân, hạt lanh xay hoặc hạt chia vào ngũ cốc.

- Đối với bữa sáng, hãy chọn ngũ cốc có chứa ngũ cốc nguyên hạt. Một mẹo khác: hãy xem nhãn thông tin dinh dưỡng và chọn ngũ cốc có 20% chất xơ hoặc cao hơn giá trị hàng ngày.

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thêm chất xơ vào chế độ ăn uống

Chất xơ là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của một người. Nếu cơ thể không nhận đủ chất xơ, bạn có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe.

Những dấu hiệu dưới đây có thể cho thấy bạn thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống.
Dau hieu cho thay ban nen them chat xo vao che do an uong
 

Cơ thể có dấu hiệu này, bổ sung chất xơ ngay lập tức

(Kiến Thức) - Chất xơ rất tốt cho tim, tiêu hóa và cân nặng của bạn. Nhưng liệu bạn đã nhận đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày? Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung cho cơ thể chất xơ ngay lập tức.
 

Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc
 Cơ thể hay uể oải là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung chất xơ. Ảnh: vinmec.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-2
 Khi bạn ăn đủ chất xơ, cơ thể sẽ tiêu hóa thực phẩm chậm hơn, đường huyết trong máu sẽ tăng một cách từ từ và ổn định. Do đó, ăn đủ chất xơ sẽ giúp tránh cảm giác uể oải do biến động đường huyết. Ảnh: healthplus.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-3
 Ăn quá ít chất xơ sẽ làm dạ dày mau cảm thấy đói sau bữa ăn. Ảnh: ngaynay.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-4
 Vì vậy nếu bạn cảm thấy đói không lâu sau bữa ăn thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cần phải bổ sung chất xơ. Ảnh: gastosic.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-5
 Nếu không thể giảm cân, bạn cần xem lại lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày. Ảnh: thethao247.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-6
 Khó khăn trong việc đại tiện hoặc không thể đại tiện cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu chất xơ. Ảnh: vietnammoi.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-7
 Chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp phân mềm và dễ dàng đi qua trực tràng. Ảnh: hstatic.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-8
 Vì vậy, thiếu chất xơ có thể dẫn đến phân cứng, khô, di chuyển chậm, dẫn đến táo bón. Ảnh: amazonaws.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-9
 Nếu bạn gặp phải một số vấn đề về tim mạch thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn chưa cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn của mình. Ảnh: congthuong.
Co the co dau hieu nay, bo sung chat xo ngay lap tuc-Hinh-10
 Chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, gạo hoang dã và lúa mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường tuýp 2. Ảnh: bookingcare.
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.