Chăm ăn những thực phẩm này, không lo tóc rụng, bạc sớm

Không chỉ nam giới mà nhiều phụ nữ trẻ hiện đang rất lo lắng khi chưa tới 40 nhưng tóc đã bạc nửa đầu, lại rụng xơ xác. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn chống lại nỗi ám ảnh tóc rụng và bạc sớm.

Cham an nhung thuc pham nay, khong lo toc rung, bac som
 
Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, ngoài việc dựa vào nguyên nhân gây bệnh, điều chỉnh lối sống, thay đổi những thói quen xấu, việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho việc mọc tóc đen, hạn chế tóc trắng là vô cùng cần thiết.
Để đối phó với tình trạng tóc bạc sớm, hãy chăm sóc mái tóc của mình ngay từ bây giờ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, vừa duy trì sức khỏe tổng thể vừa làm đẹp cho bản thân.
Muốn có một mái tóc khỏe đẹp, không rụng và đen bóng, các bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho mái tóc của bạn.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có chứa một hàm lượng lớn khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của một cơ thể khỏe mạnh. Các khoáng chất này cũng giúp sản xuất và giữ lại các melanin cho tóc. Nếu hàm lượng khoáng chất trong cơ thể giảm, mái tóc của bạn có thể sẽ bị bạc sớm. Do đó, bạn có thể sử dụng hướng dương để phòng tránh nguy cơ tóc bạc sớm.
Cham an nhung thuc pham nay, khong lo toc rung, bac som-Hinh-2
Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường tuần hoàn máu nơi da đầu giúp nuôi dưỡng tóc bồng bềnh và chắc khỏe. Ảnh minh họa: Internet. 
Đậu đen
Theo các chuyên gia nghiên cứu, để khắc phục tóc của bạn ít bị bạc, hàng ngày bạn nên ăn nhiều thực phẩm màu đen, như vừng đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, nếp cẩm... đặc biệt là đậu đen (đỗ đen).
Đỗ xanh
Đỗ xanh và các loại cây họ đậu giàu nguồn protein. Bạn biết rằng, thành phần của tóc chứa các protein nên trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung những loại thực phẩm giàu protein để có một mái tóc mượt mà, óng ả.
Rau chân vịt ngừa rụng tóc, giúp đen tóc
Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng rụng tóc. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Rau chân vịt còn gọi là rau bina là loại rau rất giàu sắt và vitamin, giúp duy trì sức khỏe cho mái tóc. Nó không chỉ giúp mái tóc bóng khỏe, làm chân tóc chắc, ngăn ngừa rụng tóc và mất màu của tóc.
Cham an nhung thuc pham nay, khong lo toc rung, bac som-Hinh-3
 
Cà rốt làm dày tóc
Cà rốt rất giàu beta-carotene và vitamin A hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển mái tóc và tăng cường các nang tóc . Nếu bạn có ý định muốn nuôi một mái tóc dài, đừng quên loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Trứng ngăn rụng tóc
Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein và là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời biotin. Đây chính là bí quyết duy trì một mái tóc bóng khỏe bởi cả protein và biotin có tác dụng thúc đẩy sự phân chia tế bào của tóc và giúp bảo vệ các sợi tóc. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng biotin – thực chất là vitamin H hay vitamin B8 vừa có tác dụng ngăn rụng tóc, vừa giúp ngăn ngừa chứng lão hóa.
Hạnh nhân, óc chó
Ăn hạt óc chó và hạnh nhân thường xuyên có thể làm cho mái tóc của bạn mọc thêm nhiều sợi màu đen và bóng khỏe hơn.
Trong các tài liệu Đông y xưa từng nhấn mạnh, hạt óc chó có thể "thông kinh mạch, làm cho tóc đen".
Y học hiện đại cũng đã chứng minh óc chó rất giàu vitamin B, vitamin C, carotene, protein, chất béo, carbohydrate và các nguyên tố khác, có tác dụng bổ thận và nuôi dưỡng máu, thông nhuận các mạch máu, tăng cường cơ bắp và có tác dụng tốt trong việc kích thích mọc thêm nhiều tóc đen.
Vừng đen (mè đen)
Mè đen có chứa nhiều axít béo không bão hòa và biotin, vừa cung cấp dinh dưỡng cho tóc vừa tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da đầu. Chúng bảo vệ tóc khỏi những tổn hại bởi các tia UV từ ánh nắng mặt trời và các chất độc hại trong môi trường. Bạn hãy thêm vừng đen vào thực đơn hàng ngày để giữ mãi tuổi thanh xuân cho mái tóc của bạn.
Hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô là vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng tăng cường khí huyết, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu giúp da dẻ hồng hào, tóc đen mượt, trị bệnh rụng tóc, tóc bạc sớm.
Trai, sò, hến
Sự mất cân bằng kẽm khiến tóc bạc sớm vì vậy để khắc phục tình trạng này bạn hãy ăn các loại hải sản như: trai, sò, hến… vì trong các loại thực phẩm này có chứa nhiều khoáng chất có thể hòa tan trong nước có thể giúp mái tóc đen, khỏe, bóng mượt.
Thịt gia cầm giúp tóc và da đầu khỏe
Gia cầm nói chung là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao và ít chất béo, chỉ nên ăn thịt trắng và bỏ da. Khi bỏ da sẽ loại bỏ một lượng lớn chất béo và cholesterol có hại vào cơ thể. Đạm từ thịt gia cầm vừa giúp mái tóc khỏe, vừa cung cấp dưỡng chất giúp da đầu nuôi dưỡng tóc.
Cham an nhung thuc pham nay, khong lo toc rung, bac som-Hinh-4
Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein và là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời biotin. Ảnh minh họa: Internet. 

Sữa chua nuôi tóc

Ăn sữa chua là thực phẩm probiotic, có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và mái tóc của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật cho biết sữa chua có tác dụng nuôi dưỡng chân tóc, kích thích mọc tóc, các axit lactic trong sữa chua còn giúp kích thích lưu thông máu, cung cấp máu đến các nang tóc làm tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

Kỷ tử

Kỷ tử có thể thúc đẩy tăng trưởng tế bào, giúp làn da trở nên trắng sáng, mỏng manh và mềm mại hơn, Kỷ tử có thể giúp cho đôi mắt sáng và mái tóc đen hơn nhờ chứa hàm lượng carotene cao, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, niacin, axit linoleic, sắt và các yếu tố khác.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường tuần hoàn máu nơi da đầu giúp nuôi dưỡng tóc bồng bềnh và chắc khỏe. Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt chú ý tới các vitamin A, C, E, vitamin B5, riboflavin và axit folic. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, mơ, nho,…

Cụ bà trăm tuổi tiết lộ biết quyết sống thọ vì là ... trinh nữ

Bí quyết mà hầu hết các cụ bà này chia sẻ vô cùng đơn giản. Chỉ cần...ở vậy cả đời là có thể sống tới hơn trăm tuổi dễ dàng.

Madeline Dye, cụ bà 106 tuổi, người Anh, chưa từng hẹn hò và không có con. Bà Dye sinh ra ở một thị trấn phía nam thành phố Sheffield vào năm 1912, năm tàu Titanic chìm. Bà sống một mình cho đến năm 103 tuổi và chỉ vào viện dưỡng lão sau một cú ngã. Bà từng làm nghề đóng sách và phải đi qua một ngọn đồi dốc vài lần mỗi ngày để đến chỗ làm rồi về nhà.

8 loại thực phẩm này giúp sống thọ đến 100 tuổi không bệnh tật

8 loại thực phẩm dưới đây rất tốt cho sức khỏe, nếu ăn thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu trăm tuổi không ốm đau, bệnh tật. Chịu khó ăn nhé cả nhà.

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat

1. Nấm đông cô: Tăng khả năng giải độc cơ thể, làm giảm lượng cholesterol

Y học hiện đại cho rằng, nấm đông cô có chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc của cơ thể, tăng khả năng chống ung thư của cơ thể. Ngoài ra, nấm đông cô còn có thể hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, có tác dụng bổ tim, gan… 

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-2

2. Đậu bắp: Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Chất nhầy của đậu bắp ngoại hấp cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết. Những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rất thuận lợi cho bệnh cao huyết áp.

Tuy nhiên, nên lưu ý là không ăn đậu bắp cùng lúc với uống thuốc, hãy uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau 2 giờ. 

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-3
 3. Rong biển: Giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ

Rong biển có tác dụng loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì, cadmium… loại bỏ các nguyên tố phóng xạ trong cơ thể, đồng thời có tác dụng điều trị xơ cứng động mạch, kích thích tuyến yên, làm giảm hormone nữ trong cơ thể nữ giới, làm cho cơ quan sinh sản hồi phục bình thường, loại bỏ bệnh tiềm ẩn của tuyến vú.

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-4

4. Mộc nhĩ (nấm mèo): Giải độc máu

Mộc nhĩ đen có tác dụng hòa tan các chất khó tiêu hóa như: vỏ ngũ cốc, gỗ mụn, cát, mảnh kim loại… ngoài ra còn có tác dụng làm tan sỏi mật, sỏi thận. Mộc nhĩ còn có thể làm giảm sự đông máu cục, giúp ngăn ngừa bệnh tắc động mạch. 

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-5

5. Bí đỏ: Bài trừ kim loại nặng và thuốc trừ sâu trong cơ thể người

Ăn rất có lợi trong việc phòng chống bệnh cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và 1 số bệnh biến về gan, thận, giúp các bệnh nhân có chức năng gan thận kém tăng khả năng tái sinh tế bào. Trong bí đỏ có chứa nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp insulin. Bí đỏ còn có tác dụng tiêu diệt các chất gây ung thư và các chất gây oxy hóa. 

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-6

6. Súp lơ: Làm sạch mạch máu

Súp lơ là một trong những thực vật có chứa nhiều đồng nhất, có thể phòng chống truyền nhiễm, ngoài ra còn có thể làm sạch mạch máu hiệu quả, có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, ngăn ngừa máu vón cục, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tai biến. Ăn nhiều súp lơ có thể tăng khả năng giải độc gan, phòng cảm cúm và bệnh máu xấu. Dùng lâu dài còn có thể giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày. 

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-7

7. Cà rốt: Làm giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể

Cà rốt là loại thực vật có tác dụng giải độc cao, sau khi kết hợp với các ly tử thủy ngân trong cơ thể người, có thể làm giảm nồng độ thủy ngân trong máu, tăng tốc độ bài tiết thủy ngân ra khỏi cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B và vitamin C có trong cà rốt cũng có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa. Cà rốt còn làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới. 

8 loai thuc pham nay giup song tho den 100 tuoi khong benh tat-Hinh-8

8. Cải bó xôi (rau chân vịt): Giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột

Cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, mặt mày rạng ngời. Cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu.

Với hàm lượng vitamin cao, tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp phòng chống 1 số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, bệnh quáng gà. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.