Cha mẹ cho đông lạnh con gái 3 tuổi chờ ngày tái sinh

Cặp vợ chồng người Thái Lan đã quyết định cho đông lạnh con gái 3 tuổi ngay sau khi cô bé qua đời để chờ ngày hồi sinh.

Mới đây báo Trí thức trẻ có đưa tin về câu chuyện cảm động bé gái 3 tuổi bị ung thư não được bố mẹ giữ đông lạnh với hi vọng 30 năm sau cô bé có thể sống lại nhờ các tiến bộ của y học.
Theo Trí thức trẻ, bé Matheryn Naovaratpong (tên thân mật là Einz) người Thái Lan được chẩn đoán mắc chứng bệnh ung thư não hiếm gặp và không may qua đời vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên một phần vì không cam chịu mất đi đứa con yêu quý, một phần hi vọng kỹ thuật hiện đại có thể phát triển hơn, bố mẹ của bé Einz, những người cũng đồng thời là kỹ sư y khoa đã quyết định đông lạnh con gái ngay tại thời điểm bé còn chưa tắt thở để chờ ngày tái sinh.
Được biết, đây là kỹ thuật sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong nhiệt độ lạnh nhất định. Bằng cách này, cặp vợ chồng đã tự nhen nhóm hi vọng một ngày nào đó, bé Einz sẽ được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của ngành y.
Việc bảo quản não của Einz được thực hiện chỉ vài giây sau khi bé ngừng thở. Alcor, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại bang Arizona, Mỹ là đơn vị cung cấp dịch vụ mở rộng cuộc đời này. Một nhóm chuyên gia từ Alcor bay tới Thái Lan để giám sát việc làm này ngay sau khi bé qua đời.
Cha me cho dong lanh con gai 3 tuoi cho ngay tai sinh
Cha mẹ bé Einz bên chiếc nôi bé từng nằm. Hai người đã rất đau khổ khi con gái qua đời nên quyết định tìm đến sự tiến bộ của y học để mong có thể lại được gặp bé. 
Cha me cho dong lanh con gai 3 tuoi cho ngay tai sinh-Hinh-2
Hình ảnh dễ thương của bé Einz khi chưa mắc căn bệnh hiểm nghèo. 
Quy trình đông lạnh xác được thực hiện vô cùng quy củ. Các nhà khoa học sẽ loại bỏ chất dịch cơ thể của Einz và thay thế chúng bằng một loại chất chống đông cho phép cơ thể ở trong trạng thái đông lạnh sâu mà không bị tổn thương mô. Sau đó, bé được đặt trong một quan tài thiết kế đặc biệt và được vận chuyển đến Mỹ, nơi các bác sĩ trích não của bé và bảo quản nó ở ở nhiệt độ -196˚C. Einz đã trở thành bệnh nhân thứ 134 của Alcor, và cũng là bệnh nhân trẻ tuổi nhất của Alcor.
Ban đầu, những người ông người bà và gia đình của bé một mực phản đối chuyện này vì cho rằng khi bé còn đang sống mà tác động khiến bé qua đời là vô nhân tính. Nhưng cho đến khi tình trạng của Einz ngày một xấu đi và không có cách nào cứu chữa thì họ mới đồng ý cho thực hiện kỹ thuật.
Cha của bé Einz, ông Sahatorn nói: "Với tư cách là nhà khoa học, chúng tôi tự tin điều kỳ diệu sẽ xảy ra trong tương lai. Chúng tôi từng nghĩ sẽ phải mất 400 đến 500 năm nhưng với tình hình hiện tại thì có thể chỉ trong vòng 30 năm nữa mà thôi. Tôi và vợ đã khóc rất nhiều khi chuyện không may này xảy ra. Và tình yêu với cô con gái bé bỏng tội nghiệp đã đẩy chúng tôi tới giấc mơ khoa học này".
Cha me cho dong lanh con gai 3 tuoi cho ngay tai sinh-Hinh-3
Einz vẫn tươi cười dù đang ở trên giường bệnh. Hi vọng trong vòng 30 năm nữa, bé gái đáng yêu sẽ được hồi sinh theo đúng như nguyện vọng của bố mẹ. 
VnExpress cho biết thêm, nhân viên công ty Alcor đưa bé vào một chiếc "giường đá" ngay sau khi em chết để đảm bảo cơ thể em được giữ gìn tốt nhất.
Bé gái hai tuổi đã trải qua 12 cuộc phẫu thuật não và hàng tá đợt truyền hóa chất trước khi mất vì bệnh u nguyên bào màng não thất. Bố mẹ cô bé chọn cách đông lạnh cơ thể con bằng dung dịch nitơ với hy vọng em có thể sống lại nhờ những tiến bộ của kỹ thuật tiên tiến y khoa trong tương lai.
Bố mẹ em chia sẻ: "Chúng tôi nhận ra cuộc sống của con đã kết thúc. Chúng tôi phải nói lời vĩnh biệt. Cơ thể con đã được kết đông ở Arizona để đợi khoa học tương lai. Giờ chúng tôi chỉ biết hy vọng".
Công ty làm dịch vụ đông lạnh cơ thể người chết, Alcor, được cho là nhận chi phí 220.000 USD để lưu giữ cơ thể, thường trả bằng bảo hiểm nhân thọ của bệnh nhân. Ngay sau khi người bệnh chết về mặt pháp y, nhân viên Alcor chuyển họ lên giường lạnh và dùng thiết bị hồi sức tim phổi làm cho máu lưu thông khắp cơ thể một lần nữa. Cơ thể người chết được làm lạnh âm 160 độ C và bảo quản trong tủ đông lạnh hình trụ trong tư thế đầu lộn xuống.
Công ty này đang lưu giữ 120 cơ thể đông đá để đợi tiến bộ khoa học kỹ thuật có thể tái sinh.
Mặc dù là nhà tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ đông lạnh xác nhưng công ty Alcor không hứa hẹn chắc chắn cơ hội sống thứ hai cho các khách hàng của mình. Tuy nhiên, cha mẹ của bé Einz vẫn nuôi dưỡng niềm tin mãnh liệt về sự sống và tính cách của bé vẫn sẽ được giữ nguyên nhờ kỹ thuật hiện đại đó. – Trí thức trẻ cho hay.

Đóng băng cơ thể bé gái 2 tuổi chờ chữa u não

(Kiến Thức) - Matheryn Naovaratpong, đến từ Thái Lan, được cho là người trẻ tuổi nhất được đóng băng cơ thể, chờ chữa trị ung thư não. 

Cô bé được chẩn đoán bị u não hồi tháng 4/2014, sau khi không thể thức dậy vào buổi sáng, theo Motherboard'sBrian Merchant.

Dong bang co the be gai 2 tuoi cho chua u nao
 Bé Matheryn đáng yêu xinh xắn.

Sau khi được đưa vào bệnh viện Bangkok, bác sĩ cho biết bé bị một khối u 11cm ở phía bên trái của não. Bé gái mắc ependymoblastoma - một dạng ung thư hiếm gặp ở trẻ em, thường xuất hiện trong một phần của não có chứa dịch não tủy. Bệnh có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 30%. Tồi tệ hơn, lúc này cô bé Matheryn đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Sau một tháng điều trị chuyên sâu, trong đó 12 lần phẫu thuật não, áp dụng 20 phương pháp điều trị hóa trị và 20 buổi trị liệu bức xạ, các bác sĩ đã phải buông tay. Cô bé qua đời vào ngày 8/1/2015, sau khi gia đình đồng ý rút máy thở. Lúc này cô bé đã mất 80% não trái - về cơ bản đã khiến cơ thể bị tê liệt.
Gia đình quyết định bảo quản thi thể con gái bằng cách làm đông lạnh xác, thông qua một nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất thế giới.
Thi thể của Matheryn hiện đang ở Arizona (Mỹ). Công ty dịch vụ Alcor đã làm đông lạnh não và cơ thể của bé ở nhiệt độ - 196 độ C. Ngoài ra, cha mẹ cô bé mong muốn từ các tế bào não và các bộ phận khác của cơ thể các nhà khoa học có thể nghiên cứu chữa khỏi bệnh ung thư này trong tương lai.
Dù với nhiều người, điều này là không tưởng nhưng gia đình hi vọng một ngày nào đó khoa học sẽ giúp khôi phục lại sự sống cho cô bé. Được biết chi phí họ phải trả cho công ty Alcor là khoảng 220.000 USD.
Các chuyên gia đã bơm hơn một chục loại thuốc khác nhau được dùng trước khi máu bị rút khỏi cơ thể Naovaratpong và thay thế bằng chất y tế chống đông. Sau đó mỗi giờ, cơ thể Naovaratpong được hạ thấp thêm 1 độ C.
Công ty này cho biết họ đã làm đông lạnh khoảng 120 thi thể cho đến nay, trong đó có hai cha con huyền thoại bóng chày Ted Williams. Trước đó, cha của Matheryn đã tìm hiểu công nghệ này trên internet và hi vọng cơ hội trong tương lai sẽ đến với con gái mình.
Thông thường, bộ não sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể và sau đó đóng băng. Nhưng hải quan và các vấn đề nhập cảnh ở Mỹ rất phức tạp vì vậy các chuyên gia đã quyết định hóa đông mà không cần tách não, ở Thái Lan.
Alcor là công ty lớn nhất thế giới cung cấp dịch vụ làm đông lạnh người chết, hoạt động từ năm 1972, người sáng lạp là Fred Chamberlain. Hiện nay trên thế giới có khoảng 1.000 người đăng ký tham gia dịch vụ này. Được biết chi phí bảo quản là 80.000 USD cho riêng phần não và 200.000 USD cho toàn bộ cơ thể.
Khách hàng của công ty Alcor bao gồm rất nhiều người nổi tiếng như Britney Spears, Simon Cowell, Don Laughlin (trùm kinh doanh lĩnh vực cờ bạc tại Mỹ), hay đạo diễn Charles Matthau… Điều kinh ngạc hơn là nhiều người không chỉ đặt chỗ trước cho mình mà còn đóng tiền cho cả... thú cưng. Trong danh sách của Alcor thì chó mèo chiếm lượng lớn và quy trình xử lý cho chúng cũng giống như người.
Về cơ bản quy trình xử lý đông lạnh sẽ được làm theo trình tự như với trường hợp bé gái Thái Lan trên: Các nhân viên sẽ sử dụng thiết bị hồi sức tim phổi để máu lưu thông khắp thi thể “khách hàng” một lần nữa. Tiếp đến, họ bơm 16 loại thuốc khác nhau để giữ cho các tế bào không bị hư hỏng trước khi rút hết máu ra khỏi thi thể đó và bơm vào đó một chất lỏng có tác dụng bảo quản nội tạng.
Cuối cùng, thi thể của “khách hàng” sẽ được làm lạnh từ từ để đạt tới -196 độ C sau 2 tuần. Sau đó, thi thể sẽ được đưa vào một tủ đông lạnh hình trụ trong tư thế đầu lộn xuống đất. Và công việc của các khách hàng chỉ là chờ đợi, với tâm nguyện rằng còn xác nguyên vẹn thì còn hy vọng!
“Bằng việc đông lạnh cơ thể, chúng tôi có thể ngăn bệnh trở nên trầm trọng hơn trong lúc đợi sự tiến bộ của y học", Max More, giám đốc Alcor, nói. Và chính ông cũng đặt tiền cọc để giữ chỗ phòng khi qua đời, tuy nhiên ông chỉ chọn làm đông lạnh phần não bộ.
Cho đến nay chưa ai có thể kiểm chứng được hiệu quả của công nghệ này cũng như thử hồi sinh một cơ thể đông lạnh. Các nhà khoa học có thể tái sinh những bệnh nhân bị làm lạnh tạm thời nhưng một cơ thể bị đóng băng qua nhiều thập niên là câu chuyện khác.
Và chính Max More cũng thừa nhận rằng công nghệ này không có bất kỳ đảm bảo nào bởi có rất nhiều thứ có thể không như ý muốn.

Top đặc sản Ninh Bình ngon không có đối thủ

Khó ai cưỡng nổi hương vị tuyệt vời của các món đặc sản Ninh Bình như nem dê, gỏi cá nhệch, xôi trứng kiến... 

Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ
 Nem dê. Đây là món đặc sản Ninh Bình mát bổ, chua chua ngọt ngọt, thơm nồng vị của núi rừng. Nem dê ăn cùng với lá sung, lá ổi, cùng với khế, quả chuối xanh, lá mơ, rau thơm chấm với tương gừng, khi ăn người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay, thơm lan toả. Dê sống quanh năm trên núi và ăn các loại lá cây rừng nên thịt dai, giòn, ít mỡ, vị ngọt thanh và rất bổ dưỡng. Người ta đem dê về xẻ thịt chế biến thành các món trong đó có món nem dê.
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-2
Cơm cháy. Được làm 100% từ gạo nguyên chất, đặc sản Ninh Bình này mang hương vị đặc trưng của mảnh đất cố đô mà không thể lẫn lộn với bất cứ tỉnh thành nào khác. Cơm cháy có màu vàng nhạt của gạo chiên giòn, khi ăn có vị thơm ngon của hạt gạo, vị ngậy của ruốc, bùi béo mà không ngán, thích hợp cho mọi lứa tuổi. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-3
Cà niễng. Cà niễng thường nhỏ như đầu ngón tay út, cánh đen, hơi cứng, sống nơi ruộng nước, chỗ có nhiều cỏ năn, cỏ lác hoặc nhiều rong rêu. Cà niễng được vặt hết chân, bỏ cánh và có người cẩn thận hơn moi bụng, rồi rửa sạch, để cho khô nước, rang lên như rang tép rồi cho mắm muối vừa phải (có nơi “thêm” vào một chút nước muối cà), thế là thành một món ăn đồng quê đích thực. Cầm miếng cháy cuộn tròn lại như cái chuôi dao, gắp vài con cà niễng làm “nhân” khẽ cắn và đủng đỉnh mà nhai, mới cảm thấy cái hương vị đồng quê sao mà đậm đà thấm thía vậy. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-4
Gỏi cá nhệch Kim Sơn. Những con cá được chọn phải tươi ngon, thuộc loại to từ 400gram trở lên, bụng béo trắng, lưng xanh màu đá thẫm qua nhiều khâu chế biến hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ mới làm nên được món gỏi không có vị tanh của cá, khi ăn có hương vị thơm ngon xen lẫn vị bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của dấm và vị cay nồng ấm của gừng, tiêu, ớt, xả trong nước chấm.  
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-5
Tái dê Hoa Lư. Món đặc sản Ninh Bình này qua rất nhiều công đoạn phức tạp và kỹ lưỡng mới cho ra được món tái dê thơm ngon, khử hết mùi hôi. Tái dê thường ăn kèm các loại lá, quả và đặc biệt nhất là nước chấm tương gừng. Đây là món ăn ngon và cũng là bài thuốc quý dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt cho sức khỏe. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-6
Nem chua Yên Mạc. Vùng đất Yên Mạc Ninh Bình nổi tiếng với món nem cổ truyền được tinh chế từ thịt lợn. Nguyên liệu để làm món nem này tuy đơn giản nhưng quá trình chế biến lại hết sức cầu kỳ để làm nên món nem với màu hồng rực đặc trưng của thịt lợn, cùng những sợi bì màu trắng tinh cùng gia vị và tỏi ớt, khi ăn nem có vị chua chua cay cay thường dùng kèm lá ổi hoặc lá sung chấm nước mắm chanh tỏi ớt để thưởng thức hết hương vị đặc biệt của món ăn. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-7
Canh chua cá rô Tổng Trường. “Đi thì nhớ cậu cùng cô. Khi về lại nhớ cá rô Tổng Trường”. Canh cá rô nấu chua thì ở đâu cũng có nhưng cá rô bắt từ Tổng Trường, vùng đất với nhiều hang động mới là đặc biệt. Được lựa chọn kỹ càng từ những con cá rô to béo sau quá trình chế biến cẩn thận để làm nên một món ăn chua chua thanh thanh của dưa lần với vị ngọt bùi của cá, thơm mát của cà chua và đậu phụ, tất cả cùng hoà quyện vào nhau làm nên món đặc sản hấp dẫn này. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-8
Bún mọc Tố Như. Đúng như tên gọi, bún mọc Tố Như gồm có bún, mọc, rau sống và nước dùng, thành phần tuy đơn giản nhưng người làm bún phải rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu và cách ăn thì không như những nơi khác, chan nước vào bát to bỏ sẵn bún và mọc mà được để riêng thành từng đĩa, tùy người dùng lựa chọn ăn nhiều, ăn ít, ăn đến đâu lấy đến đó. Nếu bạn có dịp ghé chân nhà thờ Phát Diệm – Kim sơn đừng bở lỡ món bún độc đáo này. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-9
Xôi trứng kiến Nho Quan. Nho Quan là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để là nên món xôi trứng kiến lạ lẫm. Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, người dân địa phương lại bắt đầu hành trình đánh trứng kiến. Phải quan sát kỹ, chọn những tổ căng tròn có nhiều trứng. Trứng kiến mang về được rửa nước ấm, ráo nước, tẩm ướp gia vị rồi chế biến thành món ăn độc đáo này. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-10
 Mắm tép Gia Viễn. Đến Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản mắm tép Gia Viễn để tận hưởng cái độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Ninh Bình. Loại mắm này được làm từ loại tép riu còn tươi, già, thân tròn nhỏ và màu xanh lam. Sau khi chế biến, người ta phải bịt kín để từ một tháng trở lên mới đem nấu chín ăn. Lúc này mắm mới ngon ngọt, đậm đà, rất hấp dẫn.
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-11
 Rượu cần Nho Quan. Đây là đặc sản của người dân tộc Mường, một loại rượu dùng gạo nếp nấu thành cơm rồi trộn đều với men và ủ trong những sành lớn sau ít nhất 3 tháng mới đem ra dùng, không hề qua quá trình chưng cất. Rượu cần biểu tượng cho tinh thần đoàn kết cộng đồng nên khi dùng, người ta không rót ra chén mà dùng các cần rượu làm từ thân trúc rỗng cùng hút từ chum lớn. Vị ngọt thơm nồng của rượu khiến người uống có cảm giác khoan khoái, lâng lâng nhẹ nhàng.
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-12
 Cá kho gáo. Gáo là một loại cây tầm nổi thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi, không chỉ có tác dụng làm thuốc mà còn dùng để nấu ăn. Quả gáo có vị chua,hơi ngọt mát và có mùi thơm nên thường được dùng để nấu các món canh chua thay me, sấu tuy nhiên ngon hơn cả là món cá kho gáo. Với hương vị rất đặc biệt, không ngấy mà lại khử được mùi tanh của cá cùng mùi thơm của gáo làm nên một món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình.
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-13
 Miến lươn. Không như những nơi khác, lươn ở Ninh Bình để làm miến chỉ chọn lươn cốm, lưng nâu hồng bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường ăn kèm hoa chuối để làm nên vị thanh dịu mà không bị tanh của lươn. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức miến lươn Ninh Bình đều mong muốn được một lần quay lại nơi đây để thưởng thức món đặc sản bình dị này.
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-14
Cua đồng rang lá lốt. Một món ăn dân dã mang đậm hương vị đồng quê mà du khách nên nếm thử khi dừng chân manh đất cố đô đó là món cua đồng rang lá lốt. Từ những con cua đồng béo ngậy cùng lá lốt rửa sạch thái sợi rang giòn tạo nên một hương vị quê nhà đặc biệt, mang đến cho du khách nhiều cảm nhận bất ngờ.  
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-15
Ốc núi. Loài ốc này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hốc đá, đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Ốc núi xuất hiện ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều nhất là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan. Ốc núi trong hang rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. 
Top dạc sản Ninh Bình ngon khong có dói thủ-Hinh-16
 Bánh trôi. Bánh trôi Ninh Bình khá đặc biệt với phần nhân là sự kết hợp của đường mật, lạc khô giã nhỏ trộn đều với lá cúc mốc thái nhỏ, vì thế bánh có vị thơm mát, ngọt nhẹ cùng với hương thơm thoang thoảng của lá cúc mốc và hoa bưởi trong nước luộc bánh khiến cho món ăn dân dã này có những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.