Cây cối tiết ra độc chết người và sự thực đáng sợ

Biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm khiến cây cối tiết ra chất độc, một số loại cây lương thực như ngô, đậu, sắn sẽ sản sinh ra chất độc hại khiến con người và động vật tử vong khi ăn phải.

Cay coi tiet ra doc chet nguoi va su thuc dang so

Biến đổi khí hậu không chỉ khiến thiếu lương thực mà còn tiềm ẩn cả nguy cơ ăn phải thực phẩm tự sản sinh chất độc – Ảnh: South Africa 

Cảnh báo biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm khiến cây cối tiết ra chất độc được giáo sư Jacqueline McGlade – một cựu khoa học gia tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc – đưa ra sau khi có các báo cáo về tình trạng nhiều nông dân nghèo ở Ethiopia và động vật của họ chết một cách bí ẩn. Những người này đều gặp tình trạng giống nhau là giảm thị lực, mất khả năng vận động và cuối cùng là tử vong.

Các nhà nghiên cứu làm việc trong khu vực nhận ra hạn hán đã làm hỏng mùa màng của nông dân, buộc người dân phải tiêu thụ thực vật hoang dã mà họ tìm thấy bên lề đường. Thật không may là tình trạng biến đổi khí hậu đã “kích hoạt” một cơ chế phòng thủ bên trong các loại cây này, khiến chúng chứa đầy chất độc.

Giáo sư McGlade từng đưa thông tin này vào một báo cáo cho Liên Hiệp Quốc vào năm 2016 và tiếp tục bàn về nó trong các báo cáo gần đây. Nó sẽ trở thành một thách thức an toàn thực phẩm, bởi vì chính những thực vật mà chúng ta đang dựa vào để sống cũng đang thích nghi với biến đổi khí hậu.

Tình trạng nguy hiểm này đang lan rộng ra nhiều loại cây lương thực khác. Không chỉ kém phát triển, năng suất cây trồng giảm mà cây lương thực còn xuất hiện aflatoxin – độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một nấm mốc, gây ung thư và hydro xyanua, loại chất độc gây tử vong nhanh chóng.

Nhiều báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã cho thấy tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với hệ thống lương thực, thực phẩm trên toàn thế giới.

Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được kiểm soát thì cây lương thực có chất độc không chỉ xuất hiện ở các quốc gia châu Phi hoặc những vùng khí hậu nóng mà còn có cả ở các quốc gia vùng lạnh. Thời tiết càng ấm nóng thì tình trạng này càng lan rộng ra nhiều nơi, nhiều loại cây hơn.

Sự thật về cây độc cần nước gây "chết người trong gang tấc"

(Kiến Thức) - Cây độc cần nước thực ra là loại cây dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và cũng là loại cây giết chết nhiều người nhất ở đây.
 

Cây độc cần nước còn có tên gọi khác là cây râu quỷ, cây hải ly độc. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và cũng là loại thực vật độc hại nhất ở đây. Ảnh Khoahoc.
Cây độc cần nước còn có tên gọi khác là cây râu quỷ, cây hải ly độc. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và cũng là loại thực vật độc hại nhất ở đây. Ảnh Khoahoc. 
Loài cây độc này thường mọc nhiều ở các đầm lầy, bờ sông hay vùng cỏ ẩm ướt và có thể phát triển chiều cao tới 1,8m. Ảnh Ongbachau.
 Loài cây độc này thường mọc nhiều ở các đầm lầy, bờ sông hay vùng cỏ ẩm ướt và có thể phát triển chiều cao tới 1,8m. Ảnh Ongbachau.
Cây có độc gây chết người này có hoa nhỏ màu trắng, mọc thành từng chùm. Ảnh Khoahocphattrien.
 Cây có độc gây chết người này có hoa nhỏ màu trắng, mọc thành từng chùm. Ảnh Khoahocphattrien.
Toàn thân cây độc cần nước đều chứa chất độc cicutoxin, nhưng chất độc tập trung nhiều nhất ở bộ phận rễ. Ảnh Quantrimang.
 Toàn thân cây độc cần nước đều chứa chất độc cicutoxin, nhưng chất độc tập trung nhiều nhất ở bộ phận rễ. Ảnh Quantrimang.
Chất cicutoxin có thể gây co giật mạnh, chuột rút, đau đớn, buồn nôn, run cơ. Những người sống sót sau khi bị nhiễm độc từ cây độc cần nước thường bị mất trí nhớ. Ảnh Utexas.
 Chất cicutoxin có thể gây co giật mạnh, chuột rút, đau đớn, buồn nôn, run cơ. Những người sống sót sau khi bị nhiễm độc từ cây độc cần nước thường bị mất trí nhớ. Ảnh Utexas.
Đặc biệt, thời điểm chất độc cicutoxin có độc tính cao nhất là mùa xuân, khi đó nó có thể đủ mạnh để giết chết một con bò. Ảnh Missouriplants.
 Đặc biệt, thời điểm chất độc cicutoxin có độc tính cao nhất là mùa xuân, khi đó nó có thể đủ mạnh để giết chết một con bò. Ảnh Missouriplants.
Cây này thường bị nhầm lẫn với cây củ cải vàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến không ít người đã chết vì sự nhầm lẫn này. Ảnh Interhomeopathy.
Cây này thường bị nhầm lẫn với cây củ cải vàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến không ít người đã chết vì sự nhầm lẫn này. Ảnh Interhomeopathy. 
Mời quý độc giả xem video: 10 loài cây cực độc gây chết người nên tránh xa

Khám phá bất ngờ về giống ngô giống hệt trái dâu tây

(Kiến Thức) - Đúng như tên gọi của nó, ngô lai dâu tây là một loại ngôi có hình dáng và màu sắc giống hệt trái dâu tây.  Không chỉ là một loại thực phẩm, ngô lai dâu tây còn chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin C...

Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay
 Ngô lai dâu tây có xuất xứ từ Nam Mỹ và hiện nay, giống ngô này đã được nhân giống trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ảnh alobacsi.
Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay-Hinh-2
 Ngô lai dâu tây có màu đỏ tía với những hạt căng tròn vô cùng đẹp mắt. Mỗi bắp ngô dài khoảng 5cm - 6cm nhìn rất đáng yêu. Ảnh hatgionghoa.
Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay-Hinh-3
 Cây ngô lai dâu tây cao khoảng 1,3m. Cây có thể trồng quanh năm và cho năng suất cao. Ảnh sharplife.
Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay-Hinh-4
 Ngô dâu tây là cây ưa sáng. Sau khi trồng khoảng 70 ngày, ngô đã có bắp và cho thu hoạch. Ảnh hatgiongf1.
Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay-Hinh-5
 Ngoài màu đỏ tía quen thuộc, giống ngô dâu tây còn có thêm loại màu vàng nhưng hiếm hơn. Ảnh tinmoitruong.
Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay-Hinh-6
 Ngô lai dâu tây có vịt ngọt, có thể dùng trong các món salad hoặc dùng làm bắp rang bơ. Ảnh reinsaat.
Kham pha bat ngo ve giong ngo giong het trai dau tay-Hinh-7
 Không chỉ là một loại thực phẩm, ngô lai dâu tây còn chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa,...Bên cạnh đó, nó còn được dùng để trang trí do có hình dáng và màu sắc bắt mắt. Ảnh lnwfile.

Mời quý vị xem video: Người có bệnh gan nên tìm ngay những cây thuốc dân giã này. Nguồn video: Cuộc sống hạnh phúc

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.