Cảnh báo: 5 thực phẩm không được để qua đêm

Khoai tây, nấm, mộc nhĩ... là thực phẩm bạn không nên ăn khi đã để qua đêm.

Khoai tây 
Khoai tây là loại rau củ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu để quá 12 giờ, không những chất dinh dưỡng quý trong khoai bị mất đi mà còn sinh các chất độc, gây đầy hơi và khó tiêu cho người ăn.
Ngoài ra, để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, bạn cần tránh ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu.
Canh bao: 5 thuc pham khong duoc de qua dem
 Bạn không nên ăn khoai tây khi để qua đêm. Nguồn ảnh: Internet
Nấm, mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ chỉ thực sự ngon và tốt cho sức khỏe nếu ăn trong ngày. Khi để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong những loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nấm và mộc nhĩ cũng chứa nhiều nitrat, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine nguy hiểm.
Để nhận được những lợi ích lớn nhất từ việc ăn những loại thực phẩm kể trên, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 4 giờ sau khi chế biến. Phương pháp tốt nhất để chế biến là hấp, luộc. Các gia đình cũng lưu ý đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết, thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học...) sẽ là sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe.
Các món gỏi, nộm
Do không được nấu chín nên những thức ăn từ gỏi, nộm dễ xuất hiện các độc tố lạ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cá và hải sản các loại
Các loại hải sản không để qua đêm do chứa nhiều chất đạm lạ, những chất này sẽ bị biến đổi gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Canh các loại
Trong các loại canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt…những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư…
Thông thường trong vòng 4 tiếng đồng hồ sau khi ngộ độc thực phẩm, cơ thể sẽ có những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, choáng váng, nhìn mờ, thở không được, sốt cao, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu.

Khoai tây mọc mầm bỏ vào cốc nước trang trí sang chảnh như tiền triệu

Chú ý không để khoai tây bị cạn nước. Nếu không muốn ngọn cây vươn quá dài, bạn có thể dùng kéo để cắt tỉa bớt ngọn cây.
 

Nếu mua khoai tây về mà vô tình để mọc mầm, bạn hãy làm ngay theo cách dưới đây để có được một chậu khoai tây bonsai làm cảnh vô cùng đẹp mắt và ấn tượng nhé.

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của khoai tây tím

(Kiến Thức) - Trong họ hàng nhà khoai tây, khoai tây tím không chỉ thu hút với màu sắc bắt mắt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khoai tây tím cùng họ với các loại khoai tây bình thường và có nguồn gốc từ vùng núi Andes, Nam Mỹ. Lớp vỏ ngoài của khoai tây tím có màu xanh tím, gần như đen, phần thịt bên trong có màu tím nhạt hơn, vẫn giữ được màu ngay cả sau khi nấu chín.
Nhung loi ich suc khoe bat ngo cua khoai tay tim
Ăn khoai tây tím mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.  

Dưới đây là 6 lợi ích bất ngờ từ khoai tây tím:

1. Hạ huyết áp

Theo Hiệp hội Hóa học Mỹ, ăn khoai tây tím hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe mạch máu, giúp làm giảm huyết áp.

2. Giảm tác động của stress oxy hóa

Khoai tây tím chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanin có khả năng bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của stress oxy hóa (tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể). Stress oxy hóa có thể gây viêm mãn tính, ung thư, vô sinh nam,…

Nhung loi ich suc khoe bat ngo cua khoai tay tim-Hinh-2
 

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoai tây tím giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.

3. Ngăn ngừa cục máu đông

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Độc chất phân tử cho thấy axit chlorogen trong khoai tây tím có thể trì hoãn sự tích tụ của cục máu đông, do đó ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

4. Tiêu diệt tế bào ung thư

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong khoai tây tím có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột kết,…Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chiết xuất của khoai tây tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

5. Ngừa táo bón

Khoai tây tím có chứa nguồn chất xơ, kali và vitamin C và B dồi dào. Vì thế, sử dụng khoai tây tím thường xuyên có thể giúp phân đi qua ruột nhanh hơn, ngăn ngừa chứng táo bón, chuột rút và đầy hơi.

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhung loi ich suc khoe bat ngo cua khoai tay tim-Hinh-3
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.