Cẩn trọng với món chè nhiều màu

Phẩm màu, đường hóa học được dùng khi chế biến chè nhiều màu sắc có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa dẫn đến ung thư.

Chè là món ăn giải nhiệt được nhiều thực khách yêu thích. Chè dễ làm, dễ bán nên trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng chè luôn thu hút đông đảo thực khách. Thế nhưng vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn.
Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: "Các loại phẩm màu hóa học dùng trong công nghiệp khi được sử dụng để chế biến thực phẩm cần chú ý tới an toàn cho người sử dụng. Phẩm màu này gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư".
Nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Bảo Anh.
Nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Bảo Anh. 
Bên cạnh đó, độ ngọt của của các loại chè này cũng khiến ta phải lưu tâm. Đường hóa học sẽ có độ ngọt gấp 500 lần đường mía. Loại đường này được nhập về từ Trung Quốc, chỉ cần 5 hạt đường tinh thể, có thể làm ngọt cho 150 lít nước. Thành phẩm đường tinh thể được đóng gói vào các bao bì với nhãn mác khác nhau và bỏ mối tại các chợt trên địa bàn TP HCM.
PGS.TS Bay cũng cho biết thêm, loại đường thường thấy ở tiệm tạp hóa hiện nay có dạng hạt gần giống khối chữ nhật chính là saccharin. Tác hại của saccharin vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên một số công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư.
Vì thế để đảm bảo an toàn, Ủy ban phụ gia thực phẩm JECFA đã khuyến cáo mức độ sử dụng hàng ngày chấp nhận được (ADI) của con người đối với saccharin là 2,5 mg/kg thể trọng. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, hàm lượng chất này chỉ cho phép có từ 50-300 mg/kg sản phẩm tùy chủng loại.
Mời quý độc giả xem video:

Cách làm chè vải thạch dừa ngon mát đơn giản

(Kiến Thức) - Chè vải thạch dừa ngọt ngào kết hợp từ vị ngọt của vải, màu sắc của những viên thạch dừa vô cùng hấp dẫn, thanh mát.

Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian
Nguyên liệu để làm món chè vải thạch dừa gồm có 20 quả vải tươi, 30ml nước dừa, 20g bột thạch, lá dứa, củ dền, nước, đường. Ảnh: meohaymoingay
Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian-Hinh-2
 Vải bóc vỏ, bỏ hạt hạt, lấy cùi vải rồi rửa thật sạch. Ảnh: giupban
Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian-Hinh-3
Cho đường và nước vào nồi và đun sôi. Ảnh: alobacsi 
Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian-Hinh-4
 Nồi nước sôi thì cho vải vào đun tiếp. Nước sôi lại thì tắt bếp. Ảnh: blogspot
Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian-Hinh-5
 Lấy 1/2 phần nước dừa xay cùng lá dứa, rồi lọc lấy nước. Thêm 10gr bột thạch, quấy đều, đun sôi, và đổ ra khay sạch. Cho khay vào ngăn mát tủ lạnh, để đông lại. Ảnh: 2monngonmoingay
Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian-Hinh-6
 Phần nước dừa còn lại xay cùng củ dền và lọc lấy nước. Đổ 10gr bột thạch còn lại vào quấy đều, đun sôi rồi đổ ra khay sạch. Cho khay cho vào ngăn mát tủ lạnh, để đông lại. Ảnh: yeunoitro
Cach lam che vai thach dua ngon mat don gian-Hinh-7
Khi thưởng thức, đem trộn đều phần trái vải đun cách thủy ở trên với phần thạch dừa đông đã cắt miếng vào trong cốc, thêm đá bào nhỏ, cùi vải tươi và nước dừa tươi vào. Chè vải thạch dừa mát lạnh, xoa tan cái oi bức ngày hè. Ảnh: khampha 

Trổ tài nấu chè đậu xanh rong biển giải nhiệt

(Kiến Thức) - Chỉ mất 30 phút là bạn đã có ngay nồi chè đậu xanh rong biển mát, bổ đãi cả nhà.

Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet
 Đậu xanh là món ăn thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Rong biển cũng rất mát lại có thể phòng ngừa bệnh bướu cổ. Sự kết hợp của hai thực phẩm này tạo nên một món chè vô cùng độc đáo, thú vị và giàu dinh dưỡng. Ảnh: mebetin
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-2
Để làm món chè đậu xanh rong biển cần chuẩn bị 200g đậu xanh còn nguyên vỏ, 100g rong biển, 200g đường phèn (có thể thay bằng đường kính trắng), bột năng hoặc bột sắn, vani, muối. Ảnh: doivi 
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-3
 Đậu xanh rửa sạch, vớt bỏ hạt nổi lên mặt nước. Sau đó đem ngâm đậu trong nước khoảng 2-3 giờ cho đậu mềm để nấu nhanh hơn. Nếu không có thời gian, có thể ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 20 phút. Ảnh: blogspot
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-4
 Rong biển ngâm trong nước lạnh, rửa sạch nhớt và cắt khúc khoảng 5 cm, để ráo. Ảnh: rongbienhanquoc
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-5
 Cho đậu xanh vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ rồi nấu trên lửa lớn. Đậu sôi thì vớt bỏ bọt rồi vặn nhỏ lửa và nấu đến khi đậu mềm. Ảnh: vocvach
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-6
Cho đường phèn vào khuấy đều cho tan hết đường. Hòa bột năng (hoặc bột sắn) với chút nước rồi rưới từ từ lên trên đậu, khuấy đều để tạo độ sánh cho món chè. Ảnh: saigonamthuc 
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-7
Sau đó, cho 2 ống vani vào chè và khuấy đều tay. Chè thơm đều mùi hương vani thì tắt bếp đi. Chè nguội bớt, thì bỏ rong biển vào. Nếu cho rong biển vào khi nước còn nóng hay đang sôi thì sợi rong biển sẽ bị mềm ra ăn không ngon. Ảnh: wikilamdep. 
Tro tai nau che dau xanh rong bien giai nhiet-Hinh-8
 Múc chè cho vào ly, cho đá lên trên. Vậy là đã có một món chè đơn giản lại rất bổ dưỡng rồi. Chè đậu xanh rong biển ngon là chè không quá ngọt, sợi rong biển không bị mềm nhũn, đậu xanh mềm, bùi. Ảnh: tangcangiamcan

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.