Cẩn trọng khi dùng aspirin ngừa ung thư đại tràng

(Kiến Thức) - Bổ sung aspirin giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng. Tuy nhiên, tin vui này chỉ dành một số đối tượng mà thôi.

Kết luận trên được chính thức công bố trên tạp chí y khoa Science Translational Medicine thứ tư (23/4) vừa qua. Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy thuốc kháng viêm không chứ steroid (NSAIDs) như aspirin có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Dù vậy, họ vẫn chưa khám phá được nguyên nhân vì sao nó chỉ phù hợp với một vài đối tượng.
Lạm dụng aspirin có thể mắc chứng viêm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.
 Lạm dụng aspirin có thể mắc chứng viêm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.
Giới khoa học cũng tiến hành phân tích cấu tạo mô của bệnh nhân khi dùng aspirin để tìm hiểu nguyên nhân chỉ một số người có thể tận dụng được công năng của loại thuốc này.
Cụ thể, họ thực hiện kiểm tra mô của 270 trường hợp mắc ung thư đại tràng trong số 127.865 người tham gia công trình nghiên cứu suốt hơn 30 năm. Ở đây, họ phát hiện những bệnh nhân có nồng độ enzyme 15 - PGDH thấp thì bổ sung aspirin sẽ không có tác dụng.
Nói rõ hơn về vấn đề này, Sanford Markowitz đến từ trường Case Western Reserve (Mỹ) cho biết: “Người có nồng độ enzyme 15 - PGDH cao bổ sung aspirin thì họ có khả năng ngăn ngừa một nửa nguy cơ mắc bệnh”.
Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa căn bệnh phổ biến. Thực tế, một số bệnh nhân dùng aspirin có thể làm tăng khả năng mắc chứng viêm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.
Năm 2014, theo thống kê từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, 137 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh và 50.000 nạn nhân tử vong vì ung thư đại tràng. Áp dụng các phương pháp xét nghiệm, đặc biệt là nội soi có tác dụng phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

Aspirin giúp bệnh nhân ung thư đại tràng kéo dài sự sống

(Kiến Thức) - Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc Aspirin giúp các bệnh nhân ung thư đại tràng sống lâu hơn.

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên gần 1000 bệnh nhân bị ung thư đại tràng và theo dõi quá trình của bệnh từ 4 đến 10 năm. Kết quả cho thấy rằng 37,9% bệnh nhân sử dụng aspirin thường xuyên sống lâu hơn số bệnh nhân còn lại không dùng aspirin khi điều trị.
Người bệnh ung thư đại tràng có thể sống lâu hơn với aspirin
Người bệnh ung thư đại tràng có thể sống lâu hơn với aspirin

Ngăn ngừa ung thư đại tràng với nguyên liệu nhà bếp

(Kiến Thức) - Không hề tốn kém, bạn chỉ cần tận dụng những thực phẩm sẵn có dưới đây cũng mang lại hiệu quả cao trong nỗ lực tránh xa ung thư đại tràng.

Ăn gạo lứt. Kết quả nghiên cứu tại Nutrition and Cancer (trung tâm chuyên nghiên cứu tác động của dinh dưỡng với ung thư) cho thấy những người duy trì ăn gạo lứt ít nhất một lần trong tuần giúp giảm thiểu 40% nguy cơ các polyp đại tràng phát triển thành tế bào ung thư. Làm được điều này là nhờ lượng chất xơ dồi dào có trong gạo. Nó cũng chứa nhiều axit béo chuỗi ngắn giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Ăn gạo lứt. Kết quả nghiên cứu tại Nutrition and Cancer (trung tâm chuyên nghiên cứu tác động của dinh dưỡng với ung thư) cho thấy những người duy trì ăn gạo lứt ít nhất một lần trong tuần giúp giảm thiểu 40% nguy cơ các polyp đại tràng phát triển thành tế bào ung thư. Làm được điều này là nhờ lượng chất xơ dồi dào có trong gạo. Nó cũng chứa nhiều axit béo chuỗi ngắn giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Cá hồi. Nghiên cứu gần đây chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 13g cá hồi đỏ để ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các chuyên gia cũng cho biết, cá hồi có hàm lượng vitamin D cao hơn nhiều so với những thực phẩm thông thường khác.
Cá hồi. Nghiên cứu gần đây chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 13g cá hồi đỏ để ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các chuyên gia cũng cho biết, cá hồi có hàm lượng vitamin D cao hơn nhiều so với những thực phẩm thông thường khác.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.