Cải thiện chứng chân tay lạnh mùa đông nhờ khoai lang

Ngoài rất giàu dinh dưỡng, khoai lang còn có tác dụng cải thiện chứng chân tay lạnh mùa đông.

Trong xã hội hiện đại với cuộc sống đầy đủ vật chất, rất ít người ăn khoai lang trong bữa chính, thường chỉ khi nào thấy thèm mới mua khoai nướng hoặc luộc ăn. Khoai lang ngoài rất giàu dinh dưỡng, còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể, phụ nữ hay bị chứng chân tay lạnh vào mùa đông nên ăn nhiều.
Khoai lang nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
 Khoai lang nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ thực vật, caroten, vitamin A, B, C, E, hơn 10 nguyên tố vi lượng như kali, sắt, đồng, selen, canxi... và axit linoleic, là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng nhận định là tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cân bằng nhất. Khoai lang ngoài có giá trị dinh dưỡng rất cao, còn có những tác dụng mà bạn không thể ngờ tới:
Phòng ngừa các bệnh ung thư
Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản phát hiện, hiệu quả ức chế ung thư của khoai lang có thể cao tới 98,7%. Dehydroepiandrosterone (DHEA) có thể đẩy lùi sự lão hóa của tế bào. Không ít nghiên cứu đã chứng minh, những người mắc bệnh tiểu đường, ung thư, huyết áp cao và bệnh tim đều có chỉ số DHEA tương đối thấp.
Khoai lang còn có tác dụng kiện tỳ ích khí, giải độc thanh nhiệt, tăng khả năng miễn dịch. Caroten và lysine trong khoai lang cũng có tác dụng chống ung thư.
Hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa táo bón
Khoai lang rất giàu chất xơ, nhiệt lượng thấp, ít chất béo, trong 100g khoai lang chỉ có 0,3g chất béo. Chất xơ thực vật có thể tạo cảm giác no, kích thích nhu động dạ dày - ruột, thông tiện thải độc, đồng thời lại có thể ngăn chặn hữu hiệu chất đường chuyển hóa thành chất béo, là thực phẩm giảm béo, làm đẹp rất tốt. Đặc biệt có hiệu quả điều trị chứng táo bón tuổi già tương đối tốt.
Duy trì độ pH trong cơ thể, đẩy lùi lão hóa
Các thực phẩm như thịt, trứng, sữa... mà chúng ta hấp thụ hàng ngày đa phần là thực phẩm có tính axit, mà khoai lang lại là thực phẩm có tính kiềm, có hàm lượng chất xơ cao, ngoài có thể thúc đẩy tiêu hóa, còn có thể trung hòa axit tích tụ quá nhiều trong cơ thể và duy trì độ pH. Vitamin C trong khoai lang có tác dụng chống lão hóa tế bào, giúp da dẻ nhẵn nhụi, đẩy lùi lão hóa.
Phòng ngừa bệnh mãn tính
Khoai lang rất giàu chất xơ thực vật, có thể giảm cholesterol, tăng sự tổng hợp axit mật, phòng ngừa bệnh tim. Khoai lang cũng chứa collagen và polysaccharide, hỗ trợ rất tốt cho việc phòng ngừa xơ vữa động mạch và duy trì độ đàn hồi của mạch máu, ngoài ra còn có thể phòng ngừa xảy ra bệnh tật về mô liên kết trong gan, thận. Kali trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ bài tiết insulin bình thường và ổn định đường huyết.

12 lợi ích tuyệt vời của khoai lang

(Kiến Thức) - Không phải ngẫu nhiên khoai lang được mệnh danh là thực phẩm vàng. Hãy cùng khám phá 12 lợi ích tuyệt vời của khoai lang dưới đây.

12 lọi ích của khoai lang

Nhiều người vẫn nghĩ khoai lang ngọt không tốt cho người có bệnh tiểu đường, tuy nhiên Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khẳng định lợi ích của khoai lang với căn bệnh này. Theo Hiệp hội này, lượng đường tự nhiên và chất xơ trong khoai lang làm giảm kháng isulin hiệu quả, giúp ổn định lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, đừng bỏ qua lợi ích tuyệt vời này của khoai lang. 

Cách dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm, đau dạ dày

(Kiến Thức) - Có nhiều cách dùng khoai lang chữa bệnh vừa hiệu quả vừa an toàn và không tốn kém, chẳng hạn đối với bệnh cảm cúm, đau dạ dày, táo bón... 

Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày
Cây khoai lang còn gọi là cam chư, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần cho cơ thể như kali, canxi, magie, kẽm, viatmin B1, B2, C, acid folic... Trong khoai lang nghệ, khoai lang bí còn chứa nhiều tiền sinh tố A. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-2
 Củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ ích lao thương, mạnh tỳ thận, công dụng như sơn dược (hoài sơn, củ khoai mài).  Đông y dùng khoai lang chữa bệnh trong nhiều trường hợp.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-3
Để làm thuốc nhuận trường, khoai lang thường dùng sống theo cách sau: Rửa củ khoai thật sạch, gọt bỏ vỏ, nghiền hoặc giã nát rồi bọc trong vải sạch, vắt lấy nước để uống vào buổi sáng lúc đói bụng và uống trước mỗi bữa ăn. Mỗi lần uống khoảng 100ml. Uống liên tiếp trong vài ngày hoặc lâu hơn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-4
 Có thể dùng bột khoai lang khô, phối hợp với vừng đen, sao vàng, tán bột mịn, hòa với nước sôi để nguội, uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 20 - 30g, trước bữa ăn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-5
Đọt khoai lang hấp hay nấu canh ăn sẽ giúp tăng sữa ở các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, ăn củ khoai lang tươi (gọt, rửa thật sạch) còn giúp phòng say sóng. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-6
Dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm: Khoai lang khô 30 - 50g, củ nghệ 30 - 50g, giấm 150ml, sắc uống nóng cho ra mồ hôi. Hoặc dùng khoai lang khô 30 - 50g, gừng tươi 15 - 20g, thêm ít muối, sắc với 300ml nước, sôi 5 - 10 phút, uống nóng.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-7
 Bổ trợ chữa đái tháo đường: Lá rau khoai lang 100g, bí đao 100g, sắc với 750ml nước, còn lại 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-8
Dùng khoai lang chữa bệnh táo bón: Lá khoai lang tươi 60g, lá mồng tơi 60g, rau má tươi 60g, nấu nước uống hoặc nấu canh ăn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-9
Chữa mụn nhọt làm mủ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 20g, thêm chút muối, giã nhuyễn đắp lên chỗ đau. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-10
Chữa bỏng: Lá khoai lang non rửa thật sạch, giã nát, vắt nước cốt phết lên chỗ bỏng. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-11
Chữa viêm dạ dày – hành tá tràng: Khoai lang 500g, gọt vỏ, rửa thật sạch, xắt nhỏ rồi giã nát, bọc trong vải sạch ép lấy nước, đun sôi. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 100 - 150ml, uống liên tục trong 3 tuần, ngưng 5 ngày rồi uống tiếp liệu trình khác. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.