Cải thiện chất lượng bán trú tiểu học Hà Nội

(Kiến Thức) - Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham dự Hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), TS. Lê Văn Tuấn – Đại diện Bộ GDĐT, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú toàn thành.
Cai thien chat luong ban tru tieu hoc Ha Noi
 Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.
Trước thực trạng dinh dưỡng Việt Nam, dự án Bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Những nội dung trọng tâm của dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Dự án mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho cho học sinh của hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc.
Tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến đánh giá cao những nội dung mà dự án mang lại, giúp giảm bớt khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dưỡng và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, nhất là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Cai thien chat luong ban tru tieu hoc Ha Noi-Hinh-2
Các em học sinh thưởng thức bữa ăn trưa cân bằng dinh dưỡng được áp dụng theo phần mềm của dự án. 
Để áp dụng thành công những nội dung của dự án, tùy theo điều kiện, mỗi trường tiều học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn Dự án từ một ngày/ tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.
Chia sẻ về quá trình triển khai, bà Nguyễn Bích Thủy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Là 1 trong 4 trường tiểu học đầu tiên được tiếp cận với chương trình bữa ăn học đường nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, không biết triển khai thế nào vì công tác bán trú trong trường học đang thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh nên nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này.”
Cai thien chat luong ban tru tieu hoc Ha Noi-Hinh-3
 Dự án còn triển khai đến các trường áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức.
Đánh giá về dự án, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Dự án Bữa ăn học đường dựa trên tất cả thực đơn đã được nghiên cứu rất kỹ và tất cả khẩu phần ăn đều được lấy từ thực phẩm truyền thống của Việt Nam, không có những loại thức ăn nhanh hay các thực phẩm phương Tây, rất lành mạnh, đồng thời chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.”
Cai thien chat luong ban tru tieu hoc Ha Noi-Hinh-4
 GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao những lợi ích mà Dự án mang lại.
Với những lợi ích thiết thực , trong thời gian tới Bữa ăn học đường sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.“Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng.”, ông Phạm Xuân Tiến chỉ đạo.
Được biết, dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà Dự án mang lại như các bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc.

Nước tương Phú Sĩ - Đong đầy hạnh phúc gia đình

(Kiến Thức) - Nước tương Phú Sĩ của Ajinomoto Việt Nam được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên Kiage trên 3 tháng theo công nghệ truyền thống Nhật Bản. 

Từ công nghệ độc đáo này, sản phẩm tạo ra giữ nguyên hương thơm đậu nành tự nhiên, dậy màu sắc óng ánh bắt mắt cùng vị đậm đà đặc trưng. Không những thế, phương pháp sản xuất này cũng đảm bảo nước tương Phú Sĩ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm về 3-MCPD của Bộ Y tế.
Nuoc tuong Phu Si - Dong day hanh phuc gia dinh
 

Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto - lựa chọn tiện lợi cho chị em

(Kiến Thức) - Bột Bánh rán pha sẵn Ajinomoto là sự lựa chọn tuyệt vời, mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tự làm bánh rán tại nhà thật dễ dàng.

Những năm gần đây, món bánh rán bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhận được rất nhiều sự yêu thích từ trẻ em cho đến các bậc phụ huynh. Món bánh rán hay tiếng Anh còn gọi là pancake vốn là món ăn rất quen thuộc với các bạn nhỏ tại Nhật Bản. Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng và thu hút các thực khách ở khắp mọi nơi không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.
Bot banh ran pha san Ajinomoto - lua chon tien loi cho chi em
  Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng.
Món bánh rán không đỏi hỏi cách làm cầu kì, chỉ cần dùng chảo mà không cần lò nướng cũng có thể làm ra những chiếc bánh rán ngon lành để gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên không phải dễ dàng để có thể tự làm món bánh này ngay tại nhà, đặc biệt là với các chị em phụ nữ luôn bận rộn với nhịp sống hằng ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.