Cách phòng tránh các chất gây ung thư trong vật dụng hằng ngày

Các loại hóa chất độc hại gây ung thư đang bủa vây cuộc sống của mỗi người nhưng chúng sẽ không thể gây bệnh khi chúng ta chủ động phòng tránh:

Chất hóa học Styrene
Đại diện: hộp xốp
Mức độ nguy hiểm: cấp 1
Báo cáo nghiên cứu chất độc hóa học của Mỹ chỉ ra, styrene là một loại chất hóa học phá vỡ DHA trong cơ thể. Hộp xốp được làm ra từ styrene.
Biện pháp dự phòng: Hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styrene như hộp xốp, đĩa đựng thức ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần. Tránh đựng đồ nóng trong những thức này, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ, vì dưới tác dụng của nhiệt ấm những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styrene gây ung thư tiềm ẩn cho cơ thể.
Chất Formaldehyde
Đại diện: sơ mi không nhăn
Mức độ nguy hiểm: cấp 2
Formaldehyde giúp áo sơ mi nhìn đẹp mắt, phẳng, ko nhăn, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cho cơ thể. Đã có những nghiên cứu cho thấy formaldehyde gây ra u cho hệ hộ hấp và ung thư khoang mũi.
 
Biện pháp phòng chống: Lựa chọn áo sơ mi loại thường.
Chất deoxane-1,4 ( dioxan)
Đại diện: Bột giặt
Mức độ nguy hiểm: cấp 3
Năm 2011, Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới phát hiện trong bột giặt tiềm ẩn chất deoxane-1,4 gây ung thư. Ông Sonya Grande, Chuyên gia sức khỏe cộng đồng nhóm bảo vệ môi trường Mỹ chỉ ra, bột giặt có khả năng tẩy trừ chất bẩn bám trên quần áo nhưng đồng thời cũng lưu lại chất hóa học có độc gây ung thư.
Phương pháp dự phòng: lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường, hoặc đọc kỹ thành phần trong bột giặt: nếu trên thành phần đề rõ là polyethylene, polyethylene glycol, polyoxyethylene thì đều có khả năng có dioxan).
Acrylamide
Đại diện: Khoai tây rán
Mức độ nguy hiểm: cấp 3
Ông Timothy Fennell, Giám đốc bộ môn độc lý học của viện nghiên cứu quốc tế 3 châu lục North California, Mỹ cho biết: “Các món ăn giàu cacbohydrate như khoai tây chiên hay bánh rán, khi ở trong nhiệt độ nóng thường giải phóng ra chất acrylamide, chất này sẽ làm cho cơ thể đột biến DNA, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Phương pháp phòng chống: khi nấu cần nắm chắc nhiệt độ của dầu và thời gian. Nếu thực sự muốn ăn thực phẩm dầu mỡ, không nên rán cháy đồ ăn hoặc rán đồ ăn thành màu nâu. Trước khi làm khoai tây chiên nên ngâm khoai trong nước 2 tiếng, cách này giúp giảm bớt 50% acrylamide.
Nitrosamine
Đại diện: thuốc lá, thịt xông khói.
Mức độ nguy hiểm: cấp 4
Khi hút thuốc, hợp chất nitrosamine gây ung thư sẽ được tạo ra.
Ngoài ra, muối nitrit và acid trong xúc xích, thịt xông khói cũng kết hợp với các chất khác tạo ra nitrosamine.
Biện pháp phòng chống: Nên bỏ thuốc lá hoàn toàn. Đồng thời hạn chế ăn thịt xông khói, đổi sang cách luộc, hấp, nấu, nấu chín hay làm nóng ở lò vi sóng thì đều an toàn hơn so với rán.

Chữa ung thư bằng vi khuẩn gây ngộ độc

Chuyên gia “bắt lỗi” La Vie: vị tanh chắc chắn nhiễm khuẩn

(Kiến Thức) - PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định, nước có vị tanh mùi hăng nồng chắc chắn bị nhiễm khuẩn, có hại cho sức khoẻ không nên sử dụng. 

Trước ý kiến đại diện Công ty TNHH La Vie cho rằng, có thể hai bình nước có vị tanh và mùi hăng nồng của gia đình anh Nguyễn Đức Cường là do thôi nhiễm từ cây nóng lạnh và nhà bếp, phóng viên đã tìm đến các nhà khoa học để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc.
Cây nước còn có chức năng lọc bẩn và khử mùi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.