Cách nhận biết chất lượng nước đang sử dụng

Nhiều hộ dân băn khoăn liệu chất lượng nước mình đang sử dụng có đạt các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa, có đảm bảo chất lượng hay không?

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến chất lượng nước trên, TS-BS LÊ VĂN NHÂN, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết:
Cách nhận biết chất lượng nguồn nước đang sử dụng
Bằng mắt thường có thể nhận biết nước có màu hay mùi. Tuy nhiên bằng cảm quan không thể đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng mà phải có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước.
- Nước nhiễm phèn: Nước nhiễm phèn thường có vị chua, mùi tanh, màu vàng. Nước nhiễm phèn sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao nên nước có mùi tanh. Khi hứng trong vật chứa một thời gian sẽ kết tủa, tạo màu đỏ nâu.
- Nước có hàm lượng clo dư cao: Mùi clo rất dễ nhận biết.
Nhiều hộ dân ở TP HCM vẫn còn sử dụng nước nhiễm khuẩn.
Nhiều hộ dân ở TP HCM vẫn còn sử dụng nước nhiễm khuẩn. 
Tự xử lý nguồn nước
Các hộ dân có thể tự xử lý nước tại gia đình bằng phương pháp đơn giản.
Có thể xử lý nước nhiễm phèn, nước không đạt về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, chỉ số pecmanganat, hàm lượng sắt tổng số, vi sinh như sau:
- Sử dụng giàn mưa: Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt và mangan. Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3 cm lại đục một lỗ. Sau đó bịt một đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.
- Bể lọc: Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, khử mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ. Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau: Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25-30 cm), than hoạt tính (độ dày 10 cm), lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5-1 cm (độ dày 10 cm). Dưới đáy bể dùng ống nhựa khoan lỗ phần ống nằm trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc rơi vào đường ống.
Ngoài ra, còn có thể tự khử trùng nước bằng những cách sau:
- Nước sau khi qua lọc vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột do vi khuẩn trong nước (vì có thể còn vi khuẩn trong nước).
- Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3 g bột Cloramin B 25% khử trùng 1 m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.
- Đối với nguồn nước có hàm lượng clo dư cao thì để nước thoáng khí cho lượng clo dư bay hơi đến khi không còn mùi khó chịu là sử dụng được.

5 hiểm họa đe dọa những em bé sơ sinh suy dinh dưỡng

(Kiến Thức) - Bé sơ sinh suy dinh dưỡng sẽ phải đổi mặt với hàng loạt mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

5 hiẻm họa de dọa nhũng em bé so sinh suy dinh duõng
Bé sơ sinh suy dinh dưỡng dễ nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, đặc biệt là những em bé suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Lúc mới sinh, thân nhiệt của trẻ giống như thân nhiệt của mẹ nhưng sẽ giảm ngay sau đó. Nếu không được ủ ấm, thân nhiệt có thể giảm xuống còn 36 độ C hay thấp hơn, rất nguy hiểm.

Nguy cơ hít khí độc ở bể bơi trong nhà

(Kiến Thức) - Bể bơi trong nhà không chỉ khó đảm bảo chất lượng nước mà còn khiến bạn đối mặt với nguy cơ hít khí độc.

Chuyên gia về hồ bơi, TS Andrew Chadeayne, tiến sĩ hóa học tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ) cho biết, bể bơi ngoài trời thường không có vấn đề chất lượng không khí bởi các sản phẩm phụ hóa học có thể thoát vào không khí mà ít được chú ý đến. Trong khi đó, bể bơi trong nhà giữ lại các khí độc gây ô nhiễm không khí, do đó gây ra mùi mà chúng ta luôn cảm thấy khi bước vào khu vực bể bơi. 
Theo TS Chadeayne, các phản ứng hóa học xảy ra trong hồ bơi là cần thiết và không thể tránh khỏi. Các hóa chất khử trùng như clo được sử dụng nhằm mục đích tấn công và loại bỏ các chất hữu cơ - bao gồm vi khuẩn, bụi bẩn, mồ hôi, dầu cơ thể, tóc, da chết, chất nhờn và thậm chí có cả nước tiểu. Trong các phản ứng này luôn có một số loại sản phẩm phụ của thuốc khử trùng, được gọi là chloramine. Có ba loại chloramines là: mono-, di-, và trichloramines. Mono- và dichloramines ở lại trong nước cho đến khi trở thành trichloramines (còn gọi là nitơ triclorua), bay vào không khí và gây ra mùi bể bơi. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.