Cách nấu trứng giúp hàm lượng canxi tăng 4 lần

Bạn chỉ cần kết hợp trứng với một nguyên liệu đơn giản là có ngay món ăn bổ dưỡng, giàu canxi.

Cách nấu trứng tăng

Bác sĩ Vu Nhân Văn - Giám đốc Hiệp hội dinh dưỡng Bắc Kinh, Trung Quốc đã chia sẻ cách chế biến trứng giúp tăng hàm lượng canxi lên 4 lần. Thông tin được đăng tải trên kênh China Women's Daily.

Theo bác sĩ Vu Nhân Văn, kết hợp trứng và sữa sẽ giúp tăng hàm lượng canxi trong món ăn. Sữa là thức uống tốt cho sức khỏe. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trứng trong nhiều món ăn khác. Sữa giàu canxi, có thể tạo thành cấu trúc mạng lưới với protein trong trứng trong quá trình đun nóng. Điều này giúp giữ được nhiều nước hơn và làm cho món trứng hấp có vị mềm, ngon hơn.

Cach nau trung giup ham luong canxi tang 4 lan

Theo bài viết của bác sĩ Văn, một quả trứng kết hợp với 100ml sữa là hợp lý. Trong đó, một quả trứng cung cấp khoảng 30mg canxi, 100ml sữa chứa khoảng 107mg. Như vậy, dùng sữa thay nước để làm món trứng hấp sẽ có hàm lượng canxi cao gấp 4 lần.

Cách nấu này còn giúp làm tăng lượng protein chất lượng cao trong món ăn, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.

Như đã hướng dẫn ở trên, một quả trứng cần 100ml sữa. Nếu tăng trứng, bạn hãy tăng lượng sữa tương đương.

Trứng đập vào bát đánh đều rồi cho thêm sữa và khuấy đều.

Đun một nồi nước sôi. Cho bát trứng vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút là dùng được.

Một số lưu ý khi ăn trứng

Không sử dụng trứng với sữa đậu nành

Sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong trứng gà khiến cơ thể chỉ hấp thụ được phần xơ, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.

Không thêm bột ngọt, xì dầu vào trứng

Cho 2 gia vị này vào nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy thành phần amino axit hữu ích có trong trứng.

Ngoài ra, xì dầu có chứa chất trypsin, kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Không nên ăn quá nhiều trứng

Người ít lao động chỉ nên ăn 1-2 quả trứng/ngày. Người lao động nặng có thể ăn 2-3 quả. Phụ nữ mang thai, người cần hồi phục sức lực có thể ăn 3-4 quả/ngày nhưng không nên lạm dụng.

Những thực phẩm giàu canxi nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể giúp xây dựng xương và răng khỏe mạnh, đảm bảo cơ bắp, các tế bào và các dây thần kinh hoạt động tốt.
 

Cơ thể chúng ta luôn cần Canxi, nhưng nó lại là khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất mà phải cung cấp qua đường ăn uống. Khi một cơ quan thiếu Canxi cho nhu cầu hoạt động, nó sẽ nhờ máu huy động Canxi từ trong xương ra.

Những thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cực tốt, ngăn chặn loãng xương

Canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sức khỏe của xương, ngăn chặn loãng xương và ung thư, cũng như có tác dụng trong việc giảm cân.

Nhung thuc pham cung cap canxi tu nhien cuc tot, ngan chan loang xuong
Chuối là những loại quả quen thuộc, dễ ăn lại chứa nhiều canxi . Ảnh: Internet. 

Cam, chuối, dâu,…

Đây là những loại quả quen thuộc, dễ ăn. Ngoài canxi, các loại quả như cam, dâu còn chứa nhiều vitamin C vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Với cam có lượng canxi: 1 quả cam lớn chứa 74mg canxi.

Cam nổi tiếng vì khả năng cung cấp vitamin C, nhưng 1 quả cam lớn cũng chứa 74mg canxi, 7% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Tùy từng loại sữa thì giá trị dinh dưỡng khác nhau, nên chọn các loại sữa và chế phẩm từ sữa như phomai ít béo, giàu chất béo không bão hòa, vừa giúp bổ sung canxi vừa tốt cho trí não và sự phát triển cơ bắp.

Hạt hướng dương

Nhung thuc pham cung cap canxi tu nhien cuc tot, ngan chan loang xuong-Hinh-2
Lượng canxi: trong 30gram hạt chứa 20mg canxi. Ảnh: Internet 
Lượng canxi: trong 30gram hạt chứa 20mg canxi.
Bạn có thể dùng hạt hướng dương chung với xà lách, hoặc ăn vặt. Hạt hướng dương là nguồn cung cấp canxi rất tốt, cũng như có chứa vitamin E chống oxy hóa và đồng hỗ trợ các tế bào bạch cầu trong máu.
Sung
Lượng canxi: 3 quả sung trung bình chứa 52mg canxi.
Sung có thể được dùng trong nấu nướng và bạn cũng có thể ăn sống hoặc cắt quả sung trộn với xà lách, yến mạch, sữa chua, mật ong... 3 quả sung chứa 110 calo.
Rau xanh
Rau xanh là nguồn thực phẩm rất giàu các dưỡng chất thiết yếu. Các loại rau xanh chứa nhiều Canxi điển hình là bông cải xanh (súp lơ xanh), rau bắp cải, các loại cải xanh như cải xoong, cải chíp,… Đây là các loại rau quen thuộc trong bếp ăn của người Việt Nam. Việc bổ sung rau xanh thường xuyên không những giúp hệ tiêu hóa tốt hơn mà còn cung cấp thêm canxi giúp khỏe mạnh.
Riêng bông cải xanh có lượng canxi: 1 chén cải xanh nấu chín chứa 62mg canxi.
Loài rau họ cải này chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Một chén cải xanh hấp chứa 301mg canxi bảo vệ xương và lượng dồi dào vitamin C tăng cường sức đề kháng.

Sò, ngao

Khẩu phần 3oz ( khoảng 9-10 con) chứa 33mg tương đương 3,3% lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày.

Ngao là món hải sản khá được ưa chuộng, ngoài canxi, nghêu sò còn cung cấp protein ít chất béo.

Canxi tập trung nhiều ở lá, cũng chứa nhiều vitamin A và C. Ảnh: Internet

Rau dền

Loại rau thân thuộc với các bà nội trợ ở Việt Nam là loại rau siêu dinh dưỡng.

Nó cung cấp nhiều folate ( tiền thân của axit folic) chứa nhiều khoáng chất bao gồm mangan, magie, phốt pho, sắt.

Một cup rau dền ( 264gr) nấu chín cung cấp khoảng 116 mg canxi tương đương 12% nhu cầu canxi ỗi ngày của cở thể.

Canxi tập trung nhiều ở lá, cũng chứa nhiều vitamin A và C.

Bí đỏ

1 chén chứa 84mg tương đương 8,4% nhu cầu mỗi ngày.

Bí đỏ không chỉ là loại thức ăn giàu canxi mà còn chứa nhiều kali, giàu carotenoid giúp chống lại bệnh tim, hen suyễn, viêm khớp và tăng cường thị lực.

Vừng

Nhung thuc pham cung cap canxi tu nhien cuc tot, ngan chan loang xuong-Hinh-3
 
1 muỗng canh chứa 87,8 mg, tương đương 9% nhu cầu hàng ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.