Cách nấu món lẩu Thái chua cay đậm vị thơm ngon

(Kiến Thức) - Lẩu Thái nổi tiếng là một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ sở chùa vàng Thái Lan. Món ăn này có hương vị chủ đạo là chua cay và mùi thơm đặc trưng từ riềng, sả, và vị cay nồng từ ớt.

Cách nấu món lẩu Thái ngon rất đơn giản, chị em nội trợ có thể tự làm tại nhà trong những ngày lạnh với những nguyên liệu dễ mua mà vẫn chuẩn vị Thái.
Nguyên liệu nấu lẩu Thái chua cay:
Cach nau mon lau Thai chua cay dam vi thom ngon
 

- Xương ống: 1kg

- Tôm, mực, ngao (Tùy vào số lượng người ăn)

- Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún

- Riềng: 1 củ

- Sả: 6 cây

- Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt

- Lá chanh: 10 lá

- Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

- Đường: 3 thìa cà phê

- Hạt nêm: 6 thìa cà phê

- Nước mắm: 1 thìa cà phê

- Sa tế.

Cách nấu:

- Mực mua về chúng ta làm sạch, khứa vảy rồng rồi cắt miếng vừa ăn. Khứa vảy rồng tức là cắt sọc chéo để nó ngấm gia vị.

- Con ngao rửa sạch nhớ rửa kỹ nha, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào để nó nhả ra các tạp chất.

- Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.

- Tôm thì cũng rửa sạch, có thể cắt bớt râu để khi ăn đỡ lồm xồm, vướng miệng khó ăn.

- Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng cho đẹp.

- Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

- Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng.

- Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi một nồi nước rồi cho nấm vào chần qua.

- Lá chanh vò nhàu, sả đập dập, cắt khúc dài 5cm. Hành tây bổ miếng cau.

- Để nấu nước lẩu Thái chua cay, đầu tiên bạn thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu đã đun sôi. Sau đó thêm gia vị lẩu Thái và gia vị cho vừa miệng

- Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông khoảng 4cm x 4cm, dùng mũi dao khía các đường chéo trên miếng mực.

Cach nau mon lau Thai chua cay dam vi thom ngon-Hinh-2
 
Như vậy, bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ chỉ cần bắc bếp đặt ra bàn và chuẩn bị ăn.
Sau khi nước lẩu đã sôi, đầu tiên các bạn nên thả ngao và hành tây cho nước thêm ngọt, tiếp đến mới nhúng mực, tôm, rau, và nấm. Đợi một lúc cho tất cả các nguyên liệu chín tới rồi thưởng thức. Thỉnh thoảng đổi bữa với món lẩu Thái thơm ngon nồng đượm cũng là ý kiến hay cho mọi gia đình.
Lưu ý: Lẩu Thái với vị cay, nóng đặc trưng từ ớt, sả, riềng sẽ tác dụng xấu đến dạ dày, tụy. Vì vậy, người có vấn đề về bệnh dạ dày, tiêu hóa kém đặc biệt không nên ăn.

Cách ăn lẩu trứng vịt lột không sinh bệnh

(Kiến Thức) - Lẩu trứng vịt lột là món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và dễ ăn. Tuy nhiên khi thưởng thức món này bạn cần phải ăn đúng cách để tránh sinh bệnh.

Cach an lau trung vit lot khong sinh benh
 Trong món lẩu trứng vịt lộn cho gia đình 4 người, thường cần những nguyên liệu sau: 10 quả trứng vịt lộn, 400g thịt bò, 300g xương heo, 1 mớ rau muống to, 1 mớ to rau ngải cứu, mì tôm, 10 quả trứng gà, hành tím, các loại gia vị muối, tiêu, bột ngọt, đường, chanh, dầu ăn. 

8 món lẩu mới lạ nào hot nhất mùa Thu - Đông

(Kiến Thức) - Những món lẩu mới lạ dưới đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn thưởng thức trong mùa Thu Đông sắp tới.

8 mon lau moi la nao hot nhat mua Thu - Dong
Món lẩu mới lạ hot nhất mùa Thu Đông đầu tiên phải kể đến là vừa nướng vừa lẩu kiểu Thái. Ảnh: Địa điểm ăn uống.
8 mon lau moi la nao hot nhat mua Thu - Dong-Hinh-2
 Món lẩu này khác lạ và gây ấn tượng vì cùng một lúc bạn có thể vừa ăn lẩu nướng, vừa ăn lẩu nước trong cùng một chiếc nồi đặc biệt. Ảnh: Địa điểm ăn uống.

Rùng mình với những món lẩu lạ kinh dị nhất thế giới

(Kiến Thức) - Lẩu là món ăn yêu thích của nhiều nước. Tuy nhiên có một số món lẩu lạ, kinh dị mà không phải ai cũng dám ăn.

Rung minh voi nhung mon lau la kinh di nhat the gioi
 Món lẩu "phân bò": Món lẩu lạ kinh dị nhất thế giới này lại được coi là đặc sản thượng hạng đối với người dân Quý Châu, Trung Quốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.