Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng

Cá trắm nướng riềng mẻ không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ nhưng có mùi vị rất thơm ngon.

Cach lam ca tram nuong rieng me dam da, thom lung
 

Nguyên liệu:

- Cá trắm (cắt khúc hoặc lọc phi lê tùy thích): 900 gr

- 3 thìa canh mẻ

- 1 nhánh riềng bánh tẻ

- 1 nhánh nghệ tươi

- 3-4 cây sả

- Rau sống, dưa chuột, dứa, chuối xanh, giá đỗ...

- Dầu ăn hoặc mỡ lợn

- Bún rối

- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào

Cách chế biến:

- Cá trắm làm sạch, chà xát chanh và muối hạt để khử tanh, rửa sạch, thấm khô.

Cach lam ca tram nuong rieng me dam da, thom lung-Hinh-2
 

- Lấy 3 thìa canh mẻ lọc qua rây. Riềng, sả rửa sạch, cắt rồi xay nhỏ. Nghệ giã rồi thêm chút nước cốt chanh để lên màu vàng tươi rồi lọc lấy nước.

- Cho cá vào âu to, cho riềng sả xay, nước cốt nghệ, mẻ vào. Thêm 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn (mỡ lợn), 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối (bột canh), 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Dùng tay đã đeo găng trộn đều gia vị khắp mặt cá và ướp ít nhất 1 tiếng. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh ướp 2-3 tiếng đồng hồ thịt cá sẽ thấm gia vị hơn.

- Rau sống sơ chế sạch, để ráo. Các loại củ quả (dưa chuột, dứa, cà rốt, chuối xanh) gọt vỏ, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái sợi dài.

Cach lam ca tram nuong rieng me dam da, thom lung-Hinh-3
 

- Nướng cá bằng than hoa, lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được, nhưng cá nướng với than hoa vẫn thơm và ngon nhất.

Cach lam ca tram nuong rieng me dam da, thom lung-Hinh-4
 

Cách nướng cá bằng than hoa: Dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên vỉ để khi nướng cá không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ, không nên xếp quá nhiều sẽ khiến cá không chín đều. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra.

Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ lên trên bếp rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt cá để cá không bị cháy.

Lưu ý, khi nướng bếp than, nên để cá cách mặt than khoảng 35cm để tránh bụi. Không nên để than tập trung vào giữa bếp, như vậy sẽ làm cá cháy, vì thế chỉ nên xếp than xung quanh bếp, còn ở giữa để một lớp mỏng, nhiệt độ của than ở xung quanh vẫn đủ làm cá ở giữa chín. Bên cạnh đó, chỉ nên dùng một chiếc quạt gió nhỏ để thổi than.

Nướng từ từ để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật cá một lần để các mặt chín vàng đều.

- Khi cá chín, nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp lên đĩa. Trình bày cá nướng cùng các loại rau sống, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, dứa... Khi ăn, đặt bánh tráng lên mặt phẳng rồi thêm rau sống, củ quả và gắp miếng cá nhỏ, thêm chút bún rồi cuộn lại chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Cach lam ca tram nuong rieng me dam da, thom lung-Hinh-5
 

Thành phẩm:

Cá trắm nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ẩm lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Mỡ lợn lọt bảng vàng 10 thực phẩm dinh dưỡng nhất

Nhiều người nhầm tưởng rằng mỡ lợn sẽ gây béo phì, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia đã chỉ ra 7 giá

Rất nhiều người đã truyền tai nhau rằng mỡ lợn chẳng tốt cho sức khỏe chút nào, rằng mỡ lợn gây béo phì, rồi các bệnh về tim mạch,... Tuy nhiên, các chuyên gia lại chỉ ra 7 giá trị vàng của mỡ lợn và khuyên mọi gia đình nên có 1 hũ mỡ lợn để ăn hàng ngày. Vậy bạn đã biết những giá trị dinh dưỡng mà mỡ lợn mang lại cho sức khỏe con người và lượng mỡ lợn mỗi người nên ăn hàng ngày?

Mo lon lot bang vang 10 thuc pham dinh duong nhat

Cho 3 thứ này khi rán, mỡ lợn trắng như ngọc, để cả năm không hôi

(Kiến Thức) - Theo đầu bếp chuyên nghiệp, để rán được một thau mỡ trắng, thơm lại giữ nguyên đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng vốn có, phải thêm 3 nguyên liệu sau. Đó là nước, gừng và đậu tương. 

Cho 3 thu nay khi ran, mo lon trang nhu ngoc, de ca nam khong hoi
 Mỡ lợn từ lâu đã được giải oan cho danh tiếng độc hại, hiện nay, nó được mọi người ưa dùng trong các món xào, giúp món xào trở nên thơm hơn, ngon hơn, đậm vị hơn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.