Cách dùng nước mía phòng bệnh ung thư

(Kiến Thức) - Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ chữa viêm đường tiết niệu, cao huyết áp, chảy máu chân răng..., nước mía còn có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Cách dùng nuóc mía phòng bẹnh ung thu
 
Giữa những ngày hè nóng nực, đang trong cơn khát, được thư thả uống một cốc nước mía vàng tươi nguyên chất ướp lạnh không chỉ thấy thú vị sảng khoái mà còn giúp trị nhiều bệnh.
Thông thường, để có một cốc nước mía chính hiệu và chất lượng, người ta chọn chừng 250 - 500g mía tươi, thân mập, rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, dùng máy ép lấy nước cốt, đem ướp lạnh hoặc cho thêm một chút nước đá xay và một vài giọt nước quất tươi rồi uống. 
Theo dinh dưỡng học hiện đại, thành phần hoá học của mía khá phong phú, cứ mỗi 100g mía có chứa 84g nước, 0,2g chất đạm, 0,5g chất béo, 12g chất đường và nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt... các vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin D... Ngoài ra, còn có các axit hữu cơ và nhiều loại enzym. Trong đường mía có sucrose (chiếm 70 - 88% chất rắn hoà tan trong dịch mía), glucose và fructose. 
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá, can giá, vu giá... vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh Vị và Phế, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân nhuận táo, hoà trung hạ khí, lợi tiểu giải rượu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hoá, thường được dùng để chữa các chứng trạng bệnh lý như môi khô miệng khát, tân dịch bất túc (bệnh lý sốt cao gây mất nước), tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, phản vị ẩu thổ (chứng nôn mửa, ăn vào thì bụng đầy chướng, sáng ăn chiều mửa, chiều ăn sáng mửa, mửa ra thức ăn không tiêu hoá), sốt cao phiền nhiệt...
Phòng bệnh ung thư: Cà rốt 100g, mía 500g, chanh quả 80g, nước chín để nguội vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng, đem hầm thật nhừ, đánh nhuyễn rồi dùng vải lọc lấy nước. Mía róc vỏ, chẻ nhỏ, dùng máy ép lấy nước. Hòa nước cà rốt và nước mía với nhau, vắt chanh, quấy đều rồi chia uống vài lần trong ngày. Dịch thể thu được có màu hồng vàng, mùi thơm vị ngọt, dùng làm nước giải khát và bổ dưỡng khá tốt. Theo các nhà dinh dưỡng học Trung Quốc, loại đồ uống này có tác dụng phòng chống ung thư.
Ho, nôn và ngộ độc rượu: Mía 200g, dưa hấu 500g đường phèn 20g. Dưa rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, thái miếng; mía róc vỏ, chẻ nhỏ. Hai thứ cho vào máy ép lấy nước, chế thêm đường phèn, uống hằng ngày. Công dụng của nước mía dưa hấu: Thanh nhiệt lợi niệu, làm khoẻ thận, chống nôn và giải độc rượu. Đây là một thứ nước giải khát rất tốt và hấp dẫn vì vừa thơm vừa ngọt mát, tốt cho những bệnh nhân bị các chứng bệnh như say rượu, ho và viêm hầu họng do phế âm hư, nôn và buồn nôn do bệnh lý dạ dày tá tràng, táo bón...
Viêm đường tiết niệu, tiểu ra máu: Mía tươi 500g, 500g củ sen tươi. Mía gọt vỏ, ép lấy nước. Củ sen gọt vỏ, cắt thành lát tròn mỏng. Cho nước mía và củ sen vào máy xay sinh tố xay uống 3 lần mỗi ngày. Công dụng: Chữa viêm đường tiết niệu, tiểu ra máu, bí tiểu, tiểu từng giọt.
Trúng nắng, chảy máu chân răng: Cà chua 200g, mía 150g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; mía róc vỏ, chặt nhỏ; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày. Đây là loại nước giải khát rất tốt, có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, trúng nắng, trúng nóng, chảy máu chân răng...
Cao huyết áp, viêm thận mạn tính: Mía 350g, mã thầy 200g, đường phèn 80g, cà rốt 200g. Mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối một lát rồi lại rửa sạch. Mía róc vỏ, chặt khúc, ngâm qua nước muối. Cà rốt rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào nồi đun trong 30 phút với lượng nước vừa đủ, để nguội uống trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt hóa đàm, tiêu tích hóa thực, sinh tân chỉ khát, lợi niệu hạ áp, dùng rất tốt cho những người bị viêm đường tiết niệu, viêm họng, tiểu tiện bất lợi, viêm thận mạn tính, cao huyết áp, say rượu...
Lưu ý: Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Đặc biệt, mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nước mía.

Chữa nhiệt miệng cực hay bằng mía

(Kiến Thức) - Nếu bạn đang "khó ở" vì chứng nhiệt miệng thì hãy dùng mía. Thứ đồ uống vừa ngon vừa mát này còn giúp chữa viêm họng, buồn nôn, say rượu...

Chua nhiet mieng cục hay bàng mía
 
Mía luôn là thức ăn, nước uống bổ dưỡng. Theo Đông y, mía có tác dụng đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, mát phế, tiêu đờm, giáng hỏa, hòa vị, tiêu phiền, dễ ngủ, lợi gân cốt.

8 món ngon từ mía độc đáo mà dễ làm

(Kiến Thức) - Một vài món ngon từ mía dưới đây góp phần làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho gia đình.

8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm
 Cá kho nước mía làm một trong những món ngon từ mía độc đáo. Thịt cá chín vừa, bùi bùi, nước kho sánh đủ làm bữa cơm thêm đậm đà. Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp muối, tiêu khoàng 5 phút. Thịt ba chỉ thái miếng. Đun nóng ít dầu ăn, cho cá vào rán sơ, hơi vàng là được. Ảnh: hanoilive
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-2
Thịt ba chỉ cho vào chảo nóng xào nhanh tay, đồng thời trộn thịt với hỗn hợp hành ớt, nêm nước mắm, hành tỏi băm, dầu điều, để thấm. Sau đó cho cá và thịt vào nồi kho. Lúc đầu kho lửa to cho thịt và cá săn, thấm gia vị. Sau đó bớt lửa, cho nước mía vào kho đến khi thịt cá chín, nước kho hơi sánh là được. Ảnh: amthuchanoi 
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-3
 Vịt kho nước mía kết hợp với ngũ vị hương vừa thơm, vịt vừa mềm ăn với cơm hay với bánh mì đều ngon tuyệt. Thịt vịt khứa trên da, đem áp chảo cho da vịt bớt mỡ. Sau đó chặt nhỏ miếng thịt vịt, chỗ thịt dày xẻ dọc cho dễ thấm gia vị. Ảnh: quanxua
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-4
 Ướp vịt với đường, hạt nêm, hành tỏi băm, ớt bột, xì dầu, ngũ vị hương khoảng 15 phút cho ngấm. Vịt ngấm, phi thơm hành tỏi, cho vịt vào xào thật săn, thêm sả đã cắt khúc, ớt, dầu hào, nước mía và nước lọc vào. Kho lửa vừa đến khi thịt chín mềm, nước sanh sánh thì tắt lửa. Ảnh: tchdkh
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-5
 Chả mía. Đây là một trong những món chả có hương vị thơm ngon tuyệt vời. Để làm chả mía, cần có thịt xay (hoặc giò sống). Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm thật nhỏ. Sau đó trộn đều mộc nhĩ với thịt xay cùng gia vị để món chả mía thêm đậm đà. Ảnh: dulichhaiphong
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-6
 Mía róc vỏ, chẻ làm 4 theo chiều dọc. Chặt mía thành những thanh mía dài khoảng 5- 7cm. Cho phần hỗn hợp thịt mọc vào màng bọc thực phẩm, rồi đặt thanh mía ở giữa và vo tròn lại. Nhúng qua bột chiên giòn rồi đem rán vàng. Chả mía ngon nhất khi ăn kèm với rau sống chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Ảnh: amthucgiadinh
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-7
Nước mía. Nước mía là loại thức uống thơm ngon thích hợp cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Ngoài việc ép nước mía thông thường, còn có thể kết hợp các loại trái cây khác với nước mía, vừa đảm bảo nguyên chất, vừa tang sự đa dạng của nước mía. Ảnh: songyeuthuong 
8 mon ngon tù mía doc dao mà dẽ làm-Hinh-8
Hầu hết, người bán thường cho trực tiếp các loại quả vào máy ép, ép cùng với cây mía. Một số loại nước mía thường gặp như: nước mía hạnh, nước cam mía, nước mía chanh dây, nước mía dâu, nước mía cà rốt, nước mía củ năng, nước mía sầu riêng…Ảnh: mayepnuocmiare 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.