Cách dùng gừng cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông lạnh

Gừng là loại gia vị có tính chất sinh nhiệt nên việc ăn gừng vào những ngày thời tiết lạnh sẽ giúp giữ ấm cơ thể.

Gừng từ lâu đã được xem là loại củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt, nhất là trong trường hợp kém ăn, ăn uống khó tiêu, chữa ho mất tiếng, giảm đau họng, chữa trị cảm lạnh, ho, buồn nôn hay ốm nghén ở phụ nữ mang thai,…
Theo các chuyên gia, gừng chỉ tốt nhất khi được ăn vào buổi sáng và buổi trưa. Người xưa có câu: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín. Trong các sách y học cổ cũng từng "cảnh báo": "Trong vòng một năm, mùa thu không ăn gừng; trong vòng một ngày, đêm không ăn gừng".
Cach dung gung cuc tot cho suc khoe trong mua dong lanh
Ảnh minh họa. 

Sở dĩ vậy vì theo chuyên gia, vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Đến nửa đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, lúc này ăn gừng sẽ vi phạm qui luật sinh lí. Do vậy, ngay kể cả người bình thường, nếu uống nước gừng vào buổi tối cũng sẽ mất ngủ, chưa nói đến người mắc bệnh mất ngủ thường xuyên.

Đặc biệt là vào mùa thu, tốt nhất là không ăn gừng, vì mùa thu thời tiết khô ráo, táo khí (không khí khô) tổn thương phế, cộng thêm ăn gừng cay vào, lại càng dễ làm tổn thương phổi hơn, gây tăng mất nước, khô khan trong cơ thể.

Vào mùa đông lạnh là thời điểm lý tưởng để sử dụng gừng, tuy nhiên tình trạng lạm dụng gừng, sử dụng gừng sai cách gặp phải rất nhiều. Việc quá lạm dụng gừng có thể gây hại cho sức khoẻ, thậm chí nguy hiểm chết người.

Những người không nên dùng quá nhiều gừng

Cach dung gung cuc tot cho suc khoe trong mua dong lanh-Hinh-2
 

Người bị bệnh về gan, sỏi mật

Gừng có vị cay nóng, kích thích sự bài tiết của các tế bào gan. Khi mắc các chứng bệnh về gan, nếu ăn hoặc uống nước từ gừng sẽ khiến cho các tế bào gan bị hoại tử. Cùng với đó, tính cay nóng của gừng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật, uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Những người đang trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng. Đôi khi gừng được dùng trong thời gian đầu của thời kỳ mang thai nhằm giảm các triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và giảm các triệu chứng ngộ độc.

Còn trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng gừng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ. Trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em.

Người bị tăng huyết áp, thân nhiệt cao

Người có huyết áp cao thì không thể uống nước gừng trong bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm đang lên cơn huyết áp cao.

Lúc ấy nước gừng sẽ như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến... Với những người có thân nhiệt cao, nếu uống nước gừng hoặc ăn thức ăn có gia vị gừng sẽ làm cho thân nhiệt tăng cao hơn.

Người bị viêm loét dạ dày

Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày, nếu ăn vào sẽ tăng nồng độ acid. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét.

Khi bị say nắng, sốt cao

Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa... Chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt.

Trong trường hợp đi nắng về bị say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng. Đặc biệt, với những người có dấu hiệu sốt cao thì tuyệt đối không ăn gừng, vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh tăng cao, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Cách lựa chọn và phân biệt gừng ta với gừng Trung Quốc

Cach dung gung cuc tot cho suc khoe trong mua dong lanh-Hinh-3
Ảnh minh họa. 
- Kích thước, màu vỏ: Gừng Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều. Vỏ sạch và láng mịn, đặc biệt gừng Trung Quốc rất dễ cạo vỏ. Trong khi đó, gừng ta thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần và nhạt hơn, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh, rất khó cạo vỏ.
Lõi gừng: Với gừng Trung Quốc rất dễ bẻ đôi, vết bẻ mịn, không có vân tròn, dễ thấy lõi gừng có màu vàng nhạt, rất ít gân, xơ. Ngược lại với gừng Trung Quốc, gừng ta khó bẻ hơn, trong lõi có nhiều vân tròn, màu sắc vàng tươi.
Mùi, vị: Gừng ta rất thơm (kể cả khi chưa cạo vỏ), có hương vị cay đậm, đặc trưng. Với các món ăn, nếu dùng gừng ta, chỉ cần một lượng nhỏ món ăn đó đã dậy mùi thơm, và vị cay của gừng. Tuy nhiên, khi dùng gừng Trung Quốc, người nấu phải cho lượng gừng rất nhiều mới thấy có mùi.

8 loại nước uống giúp giảm cân "thần tốc", không cần ăn kiêng

Nếu đang muốn giảm cân nhanh, hãy học ngay 8 công thức làm nước uống tăng cường trao đổi chất của Stylecraze.

8 loai nuoc uong giup giam can

Nước gừng

Bạn có thể đã nghe nói rằng các loại thực phẩm có vị cay như ớt, nghệ, gừng làm tăng quá trình trao đổi chất bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, tăng tốc độ chuyển hóa của thức ăn. Định luận này là hoàn toàn chính xác, trong đó gừng được chứng minh là nguyên liệu tăng sự trao đổi chất hiệu quả nhất.

Bạn có thể thêm vài lát gừng tươi băm nhuyễn vào nước lọc để uống mỗi ngày, ép lấy nước rồi pha với nước ấm uống mỗi buổi sáng. Những cách này đều góp phần thải độc, đốt cháy chất béo giúp giảm cân nhanh chóng. 

8 loai nuoc uong giup giam can

Nước nghệ

Để tăng tốc độ trao đổi chất, đường, chất tạo ngọt nhân tạo và các loại thực phẩm giàu tinh bột, chất béo động vật được khuyến khích loại bỏ. Thay thế chúng bằng các loại gia vị nóng như nghệ sẽ mang đến cho bạn kết quả như ý muốn.

Loại gia vị quen thuộc này có tác dụng cải thiện chuyển hóa giống như gừng. Thêm vào đó, khi pha trộn nghệ với các loại thảo mộc như quế, bạc hà sẽ tạo ra loại nước uống thơm ngon, đồng thời tăng hiệu quả giảm cân, đào thải độc tố và chất béo. 

8 loai nuoc uong giup giam can

Nước cacao và quế

Các blogger thực phẩm, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, thậm chí là những người nổi tiếng đều khuyến khích những người đang muốn giảm cân, thanh lọc cơ thể bổ sung quế và ca cao.

Ca cao nguyên chất là thành phần tăng cường trao đổi chất lành mạnh. Trong khi đó, lượng lớn axit, chất chống oxy hóa trong quế đẩy mạnh phá vỡ tế bào mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân.

8 loai nuoc uong giup giam can
Nước giàu collagen
Với protein, collagen khuyến khích tái tạo cơ bắp và tăng cường trao đổi chất bằng cách cải thiện chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết. Collagen còn cải thiện khả năng chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng, hạn chế tích trữ chất béo trong cơ thể.  
8 loai nuoc uong giup giam can
 Tinh dầu MCT

Tinh dầu MCT mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vóc dáng và làn da. Điều may mắn là loại dầu tự nhiên này có nhiều trong nước dừa tươi, tinh dầu dừa. MCT làm tăng khả năng đốt cháy chất béo nhờ tăng hiệu ứng trao đổi chất. Bạn chỉ cần thêm một muỗng canh dầu dừa vào thức uống buổi sáng hoặc trà để thưởng thức.

8 loai nuoc uong giup giam can
Nha đam
Nha đam có tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất. Không những thế, loại thực vật này còn hỗ trợ kích thích sản sinh và duy trì sự sống của collagen giúp làn da tươi trẻ, không lão hóa sớm.
Thêm vào đó, uống nha đam mỗi ngày, bạn sẽ tăng gấp đôi lượng hydrat hóa - một "chìa khóa" khác để thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm cân thành công. 
8 loai nuoc uong giup giam can

Nước từ bột trà xanh

Các chuyên gia y tế khẳng định bột trà xanh hay còn gọi là matcha cực kỳ có lợi vì giàu chất chống oxy. Đặc biệt, thức uống từ loại bột này tăng cường đáng kể quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình giảm cân. 

8 loai nuoc uong giup giam can

Nước giấm táo

Giấm táo chứa một loại axit hữu cơ đặc biệt được gọi là axit cetic có thể làm sống lại quá trình trao đổi chất chậm chạp. Tuy nhiên, bạn chỉ được uống 2 muỗng canh giấm táo mỗi ngày và chắc chắn phải pha loãng chúng trong nước ấm, có thể thêm mật ong để bảo vệ dạ dày, hệ tiêu hóa.

Thay đổi 8 loại thức uống trên mỗi ngày là cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đẩy mạnh khả năng đốt cháy mỡ thừa, chất béo, từ đó giảm cân hiệu quả và nhanh chóng. 

7 thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn có vai trò quan trọng đối với việc duy trì vóc dáng cân đối của bạn. Đối với chị em có dấu hiệu thừa cân, 7 thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

7 thuc pham ho tro giam can hieu qua
Măng tây
Măng tây giàu chất xơ, folate, các vitamin A, B, C, E, K và các chất chống ôxy hóa hỗ trợ quá trình chuyển hóa, giúp giảm cân hiệu quả.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.