Cách chọn dứa tươi ngon, ngọt lịm

Để chọn được quả dứa ngon, chị em hãy lưu ý những điểm dưới đây.

Dứa có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Ngoài việc ăn dứa như một loại trái cây, chị em có thể chế biến dứa thành những món ăn vô cùng hấp dẫn khác như dứa xào thịt bò, canh cá...

Để chọn được quả dứa ngon ngọt, chị em cần lưu ý 4 điểm sau:

Cách chọn dứa chín

Dứa chín tự nhiên thường có màu vàng. Dứa càng chín, màu càng vàng, vị ngọt càng đậm. Những quả dứa có vỏ vàng pha lẫn xanh là chưa chín hẳn, vị ngọt sẽ ít hơn.

Khi dứa chín vàng, các một thịt bên trong đã đủ độ lớn, nở to ra và tạo ra hương vị ngon ngọt tự nhiên.

Chọn quả to

Bạn nên mua quả dứa to vì chúng sẽ nhiều thịt hơn so với những quả nhỏ. Nếu bạn chọn quả nhỏ, khi gọt vỏ và cắt mắt, phần thịt còn lại sẽ rất ít.

Cách chọn dứa tươi ngon, ngọt lịm ảnh 1

Ấn thử vào vỏ dứa

Khi mua ngoài việc kiểm tra màu sắc, kích thước, bạn nên dùng tay ấn thử vào quả dứa.

Nếu vỏ dứa cứng nghĩa là phần thịt bên trong không đàn hồi, không phồng lên do dứa chứa chín.

Nếu ấn vào vỏ dứa thấy có độ đàn nồi nghĩ là dứa đã chín và sẽ rất ngọt.

Tuy theo nhu cầu, bạn sẽ chọn loại dứa thích hợp. Dứa chín già phù hợp với việc ăn trực tiếp, làm sinh tốt. Còn các loại dứa xanh có thể dùng để nấu canh, xào với thịt.

Ấn tay vào phần gốc dứa

Phần gốc thường bị che bởi nhiều lá nên ít người chủ ý. Do đó, khi mua, bạn hãy kiểm tra kỹ phần này. Nếu gốc đã thối và bị cắt đi nghĩa là quá dứa không còn ngon. Phần gốc mềm, lá héo úa thì tốt nhất không nên mua. Chúng ta chỉ nên chọn những quả có phần gốc chắc chắn, lá còn màu xanh.

Cách bảo quản dứa

Dứa rất nhanh chín. Bạn chỉ nên mua khi có ý định sử dụng ngay. Nếu chưa dùng đến, bạn nên chọn những quả dứa xanh, bảo quản chúng ở nơi mát, tránh ánh nắng. Dứa đã chín không nên để quá 2-3 ngày vì chúng sẽ thối và lên men.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.